So sánh sự khác biệt giữa Cua và Ghẹ

cua va ghe

Cua và ghẹ là 2 loại thực phẩm rất giàu Canxi và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn. Xét về hình dáng lẫn hương vị chúng khá giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt đâu là cua? Đâu là ghẹ?

Cua và ghẹ đều thuộc lớp giáp xác, rất giàu các chất bổ dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Người ta hay nhầm lẫn giữa cua và ghẹ bởi hình dáng bên ngoài và lớp thịt bên trong khá giống nhau. Không ít trường hợp, bạn đã dở khóc dở cười khi mua nhầm phải ghẹ mà cứ nghĩ đã mua cua đâu nhé.

Điểm giống nhau giữa cua và ghẹ

Cua và ghẹ đều sống ở vùng sông, biển, vỏ cứng, có càng và nhiều chân. Đều phải tách bỏ vỏ và chỉ lấy phần thịt để ăn. Về hình dáng, cua và ghẹ khá tương đồng nhau về kích cỡ. Tuy nhiên, cua vẫn sẽ to hơn một chút đối với những con cua đực và sống tuổi thọ cao.

ghẹ

Điểm khác nhau giữa cua và ghẹ

Màu sắc

Để phân biệt cua và ghẹ khi còn sống, đầu tiên bạn nên dựa vào màu sắc của chúng. Nếu như cua có màu xám rêu (đối với cua biển, sống ở vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (đối với cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn), thì ghẹ lại có màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.

Đối với cua và ghẹ khi đã qua chế biến, thì cua khi đã được làm chín sẽ có màu cam rất đẹp mắt, vỏ trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ khi đã chế biến, phần vỏ ghẹ sẽ chuyển thành màu cam nhạt có đốm trắng, vỏ sần sùi hơn cua.

Hình dáng lớp vỏ bên ngoài

Nếu bạn chưa phân biệt được ghẹ và cua, thì nên chú ý các đặc điểm bên ngoài của chúng để phân biệt.

Một con cua thường có 2 càng to và 8 chân nhỏ, trên chân sẽ có đốm hoa nhỏ li ti. Vỏ cua sẽ có hình ô van khá tròn hơn, phần mắt cua lõm vào trong, mai cua thường rất cứng. Phần bụng cua sẽ có màu trắng ngà, yếm cua cái sẽ to hơn cua đực một chút, vỏ cứng là lúc thịt cua ngon nhiều nhất, nếu mềm là lúc cua vừa thay vỏ.

căn cứ vào hình dáng cua và ghẹ để phân biệt

Đối với ghẹ, tùy theo loại: Ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ ba chấm,… Tuy chúng khác nhau về màu sắc một ít. Tuy nhiên, phần vỏ chúng vẫn có đốm rải đều trên vỏ và chân ghẹ. Mai ghẹ, hình ô van khá dài hơn cua, hai phần bên hông của vỏ sẽ có gai nhọn. Ghẹ cũng có 2 càng nhưng càng ghẹ nhỏ và dài hơn cua rất nhiều. Ghẹ cũng có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong. Phần bụng của ghẹ, sẽ có màu trắng sữa và rất cứng.

Thịt cua và ghẹ khác nhau như thế nào.

Nếu nhìn vào phần thịt cua và ghẹ sau khi được bóc khỏi vỏ bạn rất khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy phần thịt cua khi bốc ra sẽ có màu sắc đậm hơn, sớ thịt cua khá to hơn. Khi ăn vào bạn sẽ dễ phân biệt được chúng, thịt cua sẽ có vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt khá ngon hơn. Còn thịt ghẹ, sẽ có vị ngọt ít hơn, mùi nồng và rất đặc trưng.

thịt cua và ghẹ sau khi bóc vỏ

Sẽ tùy vào kích cỡ và trọng lượng của mỗi loại sẽ có giá khác nhau, nhưng nhìn chung giá của cua vẫn cao hơn ghẹ. Và do đặc tính thịt khá “hiền” nên người ta sẽ ưa thích cua hơn. Hy vọng với những kinh nghiệm đã chia sẻ, các bạn có thể dễ dàng phân biệt được cua và ghẹ để không bị nhầm lẫn khi chọn mua nữa nhé.

Trả lời