Sự khác biệt giữa giờ địa phương và giờ chuẩn

tải xuống 16 1

Giờ địa phương ngụ ý thời gian của một quốc gia cụ thể, liên quan đến kinh tuyến chạy qua nó. Ngược lại, thời gian tiêu chuẩn được gọi là giờ địa phương chính thức của một khu vực được xác định bởi khoảng cách từ Kinh tuyến gốc của kinh tuyến chạy qua khu vực. Ở đây chúng tôi sẽ chia nhỏ sự khác biệt đáng kể giữa giờ địa phương và giờ chuẩn.

Trái đất quay trên trục của nó, dẫn đến mặt trời mọc và mặt trời lặn ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Một phần của trái đất nhận được ánh sáng mặt trời, trải nghiệm ngày trong khi phần trong đêm tối trải nghiệm. Nói cách khác, các phần khác nhau của trái đất nhận được ánh sáng ban ngày vào những thời điểm khác nhau.

Do đó, trái đất được chia thành các phần được gọi là múi giờ. Trái đất hoàn thành một vòng quay 360 độ trong 24 giờ, tức là nó di chuyển khoảng 15 độ mỗi giờ. Do đó, trái đất được chia thành 24 múi giờ và mỗi múi giờ rộng 15 độ, tức là mỗi múi giờ cách nhau một giờ. Các múi giờ này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thời gian tiêu chuẩn và giờ địa phương của một địa điểm.

Contents

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhGiờ địa phươngGiờ chuẩn
Ý nghĩaGiờ địa phương ngụ ý thời gian của một địa điểm được xác định trên cơ sở chuyển động rõ ràng của mặt trời.Thời gian tiêu chuẩn đề cập đến thời gian cố định cho các địa điểm thuộc cùng một kinh tuyến, được đặt trong một quốc gia theo luật.
Biến thểThay đổi liên tục với sự thay đổi về kinh độ.Vẫn còn đó cho một quốc gia cụ thể.
Kinh độCác địa điểm trên cùng một kinh độ có cùng giờ địa phương.Các địa điểm trên cùng một kinh độ có thời gian tiêu chuẩn khác nhau.
Được tính bởiBóng đổ của mặt trời.Múi giờ

Định nghĩa giờ địa phương

Giờ địa phương, như tên gợi ý là thời gian trong một khu vực cụ thể, được biểu thị liên quan đến đường kinh độ đi qua nó. Đó là thời gian, được tính toán trên cơ sở kinh tuyến chạy qua một địa điểm cụ thể.

Giờ địa phương được xác định bởi vị trí của mặt trời trên bầu trời, tức là bóng của mặt trời, ngắn nhất vào giữa ngày, tức là buổi trưa và dài nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Khi mặt trời chính xác trên đầu, đó là buổi trưa tại nơi đó. Buổi trưa xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong các kinh tuyến khác nhau. Do đó thời gian địa phương thay đổi từ vùng này sang vùng khác.

Định nghĩa giờ chuẩn

Thời gian tiêu chuẩn được sử dụng để chỉ thời gian tham chiếu cho một khu vực cụ thể. Đó là thời gian địa phương của kinh tuyến tiêu chuẩn đi qua khu vực hoặc quốc gia.

Giờ chuẩn là thời gian chính thức, được thiết lập cho quốc gia theo luật, đây thực sự là thời gian của kinh tuyến cụ thể chạy qua khu vực. Nó được tính theo khoảng cách, phía đông hoặc phía tây từ Kinh tuyến gốc tại Greenwich của đường kinh độ nằm trong khu vực.

Sự khác biệt chính giữa giờ địa phương và giờ chuẩn

Các điểm được đưa ra dưới đây là đáng kể, cho đến khi có sự khác biệt giữa giờ địa phương và thời gian tiêu chuẩn:

  1. Thời gian của một địa điểm cụ thể được đo trên cơ sở vận chuyển của mặt trời qua kinh tuyến tại địa điểm đó được gọi là giờ địa phương. Ngược lại, thời gian tiêu chuẩn là thời gian ở bất kỳ múi giờ nào, trong đó trái đất được phân chia.
  2. Vì giữa trưa xảy ra vào các thời điểm khác nhau tại các kinh tuyến khác nhau, nên giờ địa phương khác nhau ở các kinh tuyến khác nhau. Đối với điều này, thời gian tiêu chuẩn là giống nhau đối với một quốc gia cụ thể, vì nó được thiết lập bởi quốc gia theo luật hoặc thông lệ.
  3. Những nơi rơi trên cùng một đường kinh độ có cùng giờ địa phương. Tuy nhiên, thời gian tiêu chuẩn của họ có thể khác nhau.
  4. Giờ địa phương được tính toán với tham chiếu đến bóng đổ của mặt trời. Ngược lại, thời gian tiêu chuẩn được xác định trên cơ sở múi giờ.

Phần kết luận

Cách chính xác nhất để đo thời gian là do sự chuyển động của hành tinh, nguyên nhân gây ra ngày và đêm. Trong khi thời gian tiêu chuẩn không là gì ngoài giờ địa phương thường xuyên của khu vực cụ thể. Mặt khác, giờ địa phương là thời gian của một khu vực cụ thể, khi mặt trời giữa trưa ở ngay trên đầu.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời