Sự khác nhau giữa Trí tuệ nhân tạo và Trí tuệ con người

tri tue nhan tao va nao nguoi

Sự khác nhau giữa Trí tuệ nhân tạo và Trí tuệ con người là câu hỏi mà nhiều người hỏi. Trí tuệ được định nghĩa là khả năng có thể suy luận, giải quyết vấn đề và khả năng học tập. Do bản chất của nó, Trí tuệ còn có khả năng nhận thức như sự chú ý, ghi nhớ, khả năng ngôn ngữ, lên kế hoạch, lý giải sự việc. Theo định nghĩa này, trí tuệ có thể được đo lường qua các bài kiểm tra như điểm số trong giáo dục, năng suất công việc, sức khỏe và tuổi thọ.

Contents

Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo là sự nghiên cứu và thiết kế của những tác nhân thông minh (Intelligent agent). Những tác nhân thông minh này có khả năng phân tích môi trường và tạo ra hành động nhằm tối ưu hóa thành công.

Nghiên cứu AI sẽ sử dụng các công cụ và cần hiểu biết từ nhiều lĩnh vực gồm khoa học máy tính, tâm lý học, triết học, khoa học thần kinh, khoa học nhận thức, ngôn ngữ học, nghiên cứu hoạt động, kinh tế, lý thuyết điều khiển (control theory), xác suất, tối ưu hóa và logic. Nghiên cứu AI cũng bao gồm các tác vụ như điều khiển hệ thống, lên lịch trình, khai thác dữ liệu, nhận dạng giọng nói, logistic, nhận diện khuôn mặt và nhiều thứ khác nữa.

Trí Tuệ Con Người

Trí tuệ Con Người được định nghĩa là trí tuệ được tạo thành từ kinh nghiệm trong quá khứ, thích nghi với các tình huống mới, xử lý các ý tưởng trừu tượng và có khả năng thay đổi môi trường nhờ kiến thức đã học được.

Trí Tuệ Con Người có thể tạo ra nhiều loại thông tin. Nó có thể cung cấp thông tin quan sát trong lúc đi du lịch hoặc tại sự kiện khác từ những du khách, người tị nạn, tù binh,… Trí Tuệ Con Người cũng có thể cung cấp dữ liệu về một lĩnh vực khác. Cuối cùng, Trí Tuệ con người có thể cung cấp thông tin về mối quan hệ và các mạng lưới mà con người quan tâm.

So sánh não người với máy tính

tri tue nhan tao va nao nguoi

Ưu thế của trí tuệ nhân tạo

  • Tốc độ thực hiện – Trong khi một bác sĩ chẩn đoán bệnh trong ~ 10 phút nhưng cùng thời gian đó, AI có thể chẩn đoán được 1 triệu trường hợp.
  • Bớt định kiến – Chúng không bị ảnh hưởng bởi định kiến khi ra quyết định
  • Khả năng hoạt động – Chúng không cần nghỉ ngơi dù phải làm quá nhiều việc
  • Độ chính xác – Độ chính xác của đầu ra hoàn toàn tăng

Trí tuệ nhân tạo có ưu thế trong nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là trong việc phán đoán.

So sánh trực tiếp giữa Trí Tuệ Con Người và Trí Tuệ Nhân Tạo

Tri tue nhan tao

Những yếu tố chính phân biệt Trí Tuệ Nhân Tạo và Trí Tuệ Con Người

Dưới đây là những yếu tố chính phân biệt 2 loại trí tuệ này.

 

  • Bản chất của sự tồn tại

 

Trí Tuệ Con Người xoay quanh việc thích nghi với môi trường bằng cách kết hợp một số quá trình nhận thức.

Trí Tuệ Nhân Tạo tập trung vào việc thiết kế các máy móc có thể bắt chước hành vi của con người.

  • Sử dụng bộ nhớ

Con người sử dụng ghi nhớ nội dung và vùng suy nghĩ, robot sử dụng các hướng dẫn tích hợp, được thiết kế bởi con người.

  • Cách thức sáng tạo

Trí Tuệ Con Người sáng tạo hơn Trí Tuệ Nhân Tạo. Dù Trí Tuệ Con Người đã tạo ra Trí Tuệ Nhân Tạo nhưng vẫn chưa thể tạo ra một trí tuệ vượt trội.

  • Quá trình học tập

Trí Tuệ Con Người dựa trên những trải nghiệm trong cuộc sống, những phản ứng mà họ nhận được có thể dẫn đến hàng triệu kỹ năng khác nhau. Nhưng với Trí Tuệ Nhân Tạo, đào tạo một nhiệm vụ cụ thể là không dễ dàng.

  • Thống lĩnh

Trí Tuệ Nhân Tạo có thể đánh bại Trí Tuệ Con Người trong một số trò chơi cụ thể như cờ vua. Siêu máy tính đã đánh bại người chơi do lưu trữ các động tác của tất cả người chơi và có thể nghĩ trước 10 bước nhưng không thể lưu trữ và truy xuất số lần di chuyển đó trong cờ vua.

  • Điểm lưu ý

Tốc độ thay đổi công nghệ giúp mọi người có khả năng tính toán và có kiến ​​thức khoa học để tạo ra AGI trong vài thập kỷ tới.

Có AGI sẽ có lợi cho nhân loại. Ví dụ, nó có thể cho phép con người giảm thiểu các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Nó cũng có thể dẫn đến sự gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động

Máy móc thông minh và siêu thông minh sẽ là tương lai của nhân loại.

Tóm lại là …

Trí Tuệ Con Người xoay quanh việc thích nghi với môi trường bằng sự kết hợp với một số quá trình nhận thức. Lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo tập trung vào việc thiết kế các máy móc có thể bắt chước hành vi của con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu AI có thể tiến xa đến mức thực hiện AI yếu, chứ không phải là AI mạnh. Trên thực tế, một số người tin rằng AI mạnh là điều không thể do sự khác biệt giữa não người và máy tính. Vì vậy, tại thời điểm này, khả năng đơn thuần bắt chước hành vi của con người được coi là Trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, việc sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo chắc chắn sẽ giúp cuộc sống chúng ta trở nên thuận tiện hơn và thậm chí buộc con người phải phát triển các kỹ năng. Có lẽ sẽ không bao giờ chuyện máy móc có thể thay thế hoàn toàn con người.

Nguồn: https://www.educba.com/artificial-intelligence-vs-human-intelligence/

Trả lời