Phân biệt điều hòa trung tâm VRV và VRF

Cau truc he thong VRF

Đây là thắc mắc của của nhiều người, để phân biệt điều hòa trung tâm VRV và VRF chúng ta theo dõi bài viết sau đây. Đôi khi người ta nhầm lẫn giải thích nó như là 2 công nghệ HVAC  khác nhau . Trên thực tế, đây là hai thuật ngữ khác nhau cho cùng một loại công nghệ HVAC. Dựa trên công nghệ máy nén biến tần, các hệ thống VRV đầu tiên HVAC hệ thống đã được phát minh bởi Daikin trong đầu những năm 1980. Theo một lãnh đạo công nghệ trong các ngành công nghiệp HVAC, Tập đoàn điều hòa không khí Daikin đã đăng ký VRV như là một thương hiệu chính thức.
Tất cả các công ty khác sử dụng VRF (Variable Refrigerant Flow 2 ) tương tự cho hệ thống  HVAC của họ . Cuối cùng, VRF là thuật ngữ phổ biến hơn cho các loại hệ thống, và điều này là một thuật ngữ sẽ được sử dụng cho phần còn lại của bài viết.

Vậy hệ thống VRF là gì? 
VRF có thể dễ dàng liên quan đến như những “Rolls Royce” của hệ thống điều hòa nhiệt độ. Đó là một công nghệ hệ thống điều hòa không khí rất tinh vi, dựa trên một số nguyên tắc:
Refrigerant chỉ – nơi lạnh là vật liệu làm mát chỉ trong hệ thống (trái với hệ thống làm lạnh nước, nơi lạnh được sử dụng để làm mát / làm nóng nước được lưu thông trong toàn bộ hệ thống) .
máy nén biến tần cho phép giảm điện năng tiêu thụ với tải làm mát / sưởi ấm một phần.
Một số xử lý không khí (dàn lạnh) trên cùng một vòng lặp lạnh / mạch.
Khả năng mở rộng mô-đun (đặc biệt là áp dụng cho các dự án lớn, có thể phát triển trong giai đoạn).

Cấu trúc hệ thống VRF tiêu biểu:

Cấu tạo hệ thống VRF
Cấu tạo hệ thống VRF

Một hệ thống điển hình bao gồm một đơn vị ngoài trời ( gồm một hoặc nhiều máy nén), một số đơn vị trong nhà ( thường xuyên và gọi nhầm là “fan cuộn”), chất làm lạnh ống, chạy từ ngoài trời cho tất cả trong nhà, sử dụng Refnet mối nối (nhà phân phối đồng trong ống) và dây thông tin liên lạc.
Dây thông tin liên lạc bao gồm s của một cáp 2 dây, xích từ ngoài trời cho tất cả trong nhà, tạo ra một mạng vòng khép kín nội bộ, đó là một phần thiết yếu của bất kỳ cài đặt VRF.
Đối với kiểm soát, mỗi nhà được điều khiển bởi bảng điều khiển có dây riêng của mình, trong khi có một số khả năng điều khiển từ xa không dây (IR) và bộ điều khiển tập trung, cho phép kiểm soát tất cả trong nhà từ một địa điểm.

Làm thế nào để VRF làm việc?
Logic hoạt động của Điều hòa trung tâm VRF được xây dựng đầy đủ bên trong hệ thống và là độc quyền cho mỗi nhà sản xuất VRF. Hệ thống này được đầu vào từ người sử dụng (ví dụ như nhiệt độ thoải mái mong muốn) và từ môi trường xung quanh (bên ngoài môi trường xung quanh nhiệt độ), và theo dữ liệu mà nó thực hiện logic của nó để có được những điều kiện thoải mái mong muốn, sử dụng tiêu hao điện năng tối ưu.

Khả năng tự điều chỉnh các điều kiện ngoài trời là một trong những yếu tố chính làm cho hệ thống VRF  rất hiệu quả, so với các hệ thống làm mát bằng nước truyền thống, dựa trên bị làm lạnh và cuộn dây quạt.

Bây giờ, chúng ta hãy xem làm thế nào nó hoạt động chi tiết thế nào. Hãy lấy ví dụ một cài đặt VRF điển hình, với một đơn vị ngoài trời và nhiều trong nhà.

Lúc đầu, nó nằm trong tình trạng ngủ (tất cả mọi thứ đã được tắt).

Một khi người dùng quay một trong những nhà “ON” bằng điều khiển điều hòa trung tâm của mình, ngoài trời “được chú ý” liên quan đến nó, và bắt đầu làm việc. Tại thời điểm này, nó sẽ kiểm tra các điều kiện ngoài trời (nhiệt độ), các yêu cầu trong nhà hoạt động (chế độ hoạt động, nhiệt độ điểm quy định), và sẽ hoạt động máy nén ở mức độ chính xác, cần tuân thủ trong nhà yêu cầu.

Khi một đơn vị khác trong nhà được bật, Dàn nóng sẽ tính toán lại các yêu cầu từ tất cả các nhà, và sẽ tăng lên của máy nén đầu ra , theo đến mức độ cần thiết của nhu cầu.

Quá trình này liên tục xảy ra với bất kỳ sự thay đổi, thực hiện trong hệ thống HVAC. Như đã mô tả, hệ thống VRF là hoàn toàn tự động, và điều chỉnh điện năng tiêu thụ của nó dựa trên các nhu cầu đến từ các đơn vị trong nhà và bên ngoài hiện hành điều kiện. Người sử dụng có thể có ảnh hưởng đến điều kiện thoải mái trong nhà mong muốn, sửa đổi: Chế độ hoạt động (on / off), trạng thái hoạt động (Cool / Heat / Fan / khô / Auto), nhiệt độ điểm đặt, tốc độ quạt (Cao / trung bình / thấp / tự động). Kiểm soát những thông số là điều duy nhất cần thiết cho hoạt động tốt, và điều duy nhất đó là cần thiết cho tương hợp với hệ thống VRF.

 

 

Trả lời