Khác nhau giữa Manga và Anime

anime va manga

Anime và Manga là một trong những biểu tượng của nước Nhật được khán giả trẻ yêu mến. Văn hóa Anime và Manga phủ rộng toàn bộ trên toàn thế giới tuy nhiên thì có nhiều bạn vẫn chưa phân biệt giữa 2 thể loại này và thường nhầm lẫn với nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

manga va anime khac nhau nhu the nao su khac nhau anime va manga

Anime và Manga là gì?

Anime (アニメ) phát âm là a-ni-me, là từ vay mượn của tiếng Anh, từ chữ animation có nghĩa là “phim hoạt hình”), chỉ các bộ phim hoạt hình sản xuất tại Nhật Bản hay với phong cách Nhật Bản. Cũng giống như phim truyền hình, nó bao gồm rất nhiều thể loại khác nhau (hành động, hài, tình cảm, phiêu lưu, …).
Một cảnh trong Anime Nhật Bản

Một cảnh trong Anime Nhật Bản
 Manga (tiếng Nhật: kanji: 漫画, hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việt: mạn họa) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

Vào năm 2007, manga chiếm lĩnh một thị trường toàn cầu nhiều tỷ đôla. Manga phát triển từ ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh. Nó phát triển nhanh chóng sau thế chiến thứ 2. Manga được hầu hết các hạng người đọc ở Nhật. Từ Manga-ka tương ứng với hoạ sĩ truyện tranh, người chuyên về viết vẽ manga.

Anime và Manga khác nhau như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản Manga đơn giản nghĩa là truyện tranh còn Anime là hoạt hình được chuyển thể từ Manga, chúng đều có xuất xứ từ Nhật Bản. Nếu như Manga thường được in thành tập hoặc đăng trên những tạp chí hàng tuần hay tạp chí in hai tuần một lần thì Anime lại được phát sóng trên truyền hình hay rạp chiếu phim, phát hành trên đĩa DVD.

Mặc dù ai cũng biết rằng Anime được chuyển thể từ Manga nhưng có đôi khi Anime trở nên độc lập và thêm các thông tin mà không có trong Manga. Khi miêu tả các sự kiện trong Manga, Anime thường bổ sung các cảnh hành động, sự kiện, lịch sử sao sao cho sinh động và hấp dẫn thu hút người xem, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới cốt truyện Manga.

Sự khác biệt sữ Anime và Manga

Sự khác biệt sữ Anime và Manga

Cũng vì lẽ đó, với sự kết hợp hình ảnh, màu sắc, giọng nói, Anime trở nên sinh động hơn Manga và cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất, hiểu tổng quan về những câu chuyện đang diễn ra. Vì thế khi một bộ Manga chuyển thể sang Anime, nó sẽ có cơ hội đến với tay công chúng hơn.

Anime – Manga được coi như biểu tượng Cool Japan

Ngày này, cả Anime lẫn Manga đều là 2 “tượng đài vững chắc” trong lòng độc giả. Dù đọc truyện hay là xem phim thì mỗi cái đều có những cái hay riêng vì thế hai thể loại này được đông đảo độc giả ưa thích.

Với sự phổ biến của Anime và Manga, nó được phát sóng rộng rãi trên toàn thế giới và trở thành một trào lưu thu hút giới trẻ hiện nay, đặc biệt là đọc Manga theo một phong cách mới lạ.

Cách đọc truyện Manga Nhật Bản

Cách đọc truyện Manga Nhật Bản

Ngoài ra, phong trào Cosplay mặc trang phục giống như các nhân vật truyện tranh, hoạt hình và những sự kiện anime đang được lan rộng. Ở nước ngoài, lượng fan thanh thiếu niên đang dần tăng cao.

Chính phủ Nhật Bản đã tập trung đầu tư để phổ biến của Anime và Manga ở nước ngoài, hiện đang tuyên truyền Anime, Manga Nhật Bản tới các quốc gia khác như một biểu tượng “Cool Japan”. “Cool Japan” là một cụm từ ám chỉ văn hóa đặc thù của Nhật Bản; các lĩnh vực khác như game, văn hóa ẩm thực, võ thuật, v.v… cũng được áp dụng.

Manga và Anime trở thành nét văn hóa của Nhật Bản



Manga và Anime trở thành nét văn hóa của Nhật Bản

Mục đích của việc phổ biến rộng rãi Manga và Anime nhằm đem văn hóa Nhật lan truyền rộng rãi trên thế giới, và mở rộng lượng fan hâm mộ Nhật Bản ngày một nhiều hơn.

Trả lời