Sự khác nhau giữa sóng radio AM và FM

am vs fm

Sự khác biệt chính: Amplitude Modulation (AM) truyền âm thanh bằng cách thay đổi cường độ tín hiệu. Tần số điều chế (FM) truyền âm thanh bằng cách thay đổi tần số của tín hiệu.


Vào cuối thế kỷ XIX, người phát hiện ra rằng âm thanh có thể được truyền qua sóng radio, vì vậy bắt đầu tuổi thanh. Đài phát thanh đã trở thành hình thức phổ biến nhất của truyền trong suốt tám mươi năm đầu của thế kỷ XX. Có hai cách chính khác nhau truyền tín hiệu radio, AM (Amplitude Modulation) và FM (Frequency Modulation).

AM sử dụng điều chế biên độ để truyền âm thanh. Phương pháp này làm thay đổi cường độ tín hiệu, biên độ của nó để truyền tải. Một máy thu AM sau đó phát hiện các biến thể biên độ trong sóng vô tuyến ở một tần số cụ thể, và khuếch đại những thay đổi trong điện áp tín hiệu cho lái xe một loa hoặc tai nghe. Người thì nghe thông điệp truyền ban đầu. Tuy nhiên, nếu tín hiệu là không đủ mạnh khi nó đạt đến người nhận, người ta nghe chỉ tĩnh.

AM là đơn giản hơn nhiều so với FM, truyền tín hiệu bằng cách thay đổi tần số của tín hiệu. Trong FM, tần số của tín hiệu tăng vận chuyển và giảm để đại diện cho sự thay đổi điện áp của tín hiệu cơ sở.

AM thường phát thanh bằng mono mà làm cho nó đủ cho đài phát thanh nói chuyện, trong khi đó, FM có thể truyền âm thanh nổi mà làm cho nó lý tưởng cho âm nhạc. FM thường có chất lượng tín hiệu tốt hơn so với AM, nhưng một loạt nay giảm xuống. AM có tầm cao hơn nhiều so với FM, mà thường rơi ra 50KM từ các đài phát thanh. Do đó, FM có sử dụng nhiều máy phát để che khu vực với 1:00 truyền. Tuy nhiên, như AM đi bởi sóng âm thanh gần với Trái đất vào ban ngày và cao hơn trên bầu trời vào buổi tối, nó có một phạm vi nhỏ hơn nhiều trong ngày nhiều hơn trong đêm.

Ngoài ra, công nghệ AM là rẻ hơn nhiều so với FM; Tuy nhiên do những tiến bộ về công nghệ, chi phí đã giảm xuống đáng kể. Đối với một điều, PM tín hiệu, không giống như FM, thường bị gián đoạn bởi các tòa nhà cao và thời tiết, mà là một vấn đề lớn trong thế giới ngày nay.

AMFM
Giá choamplitude Modulationtần số điều chế
truyền tảiTần số là không đổi, biên độ dao độngBiên độ là không đổi, tần số thay đổi
được phát minh bởiReginald FessendenEdwin Howard Armstrong
Được phát minh vào năm19061933
dải tần sốsóng dài là 153-279 kHz, sóng vừa là 531-1,611kHz, sóng ngắn khoảng 2.3-26.1 MHz87.5 để 108.0 MHz
Được dùng choChủ yếu nói chương trình phát thanh và tin tứcÂm nhạc đài phát thanh và đài phát thanh công cộng
Các đài phát thanh trên thế giớitrạm 16,265 AMtrạm 28,693 FM

Trả lời