Khác biệt giữa Affiliate và Referral Marketing

kiem tien affiliate marketing

Affiliate và Referral Marketing là hai hình thức marketing đều hướng tới việc tiếp cận và thu hút khách hàng mới. Được sử dụng khá phổ biến thời gian gần đây, tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được đây là hai hình thức marketing hoàn toàn khác nhau. Hãy theo dõi những điểm khác biệt giữa hai hình thức này để vận dụng tốt nhất cho công việc kinh doanh trực tuyến của mình nhé.

Chương trình giới thiệu và chương trình tiếp thị liên kết, mô hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Affiliate marketing và Referral marketing có giống nhau hay không? Bài viết này sẽ tập trung trả lời câu hỏi đó.

Chương trình giới thiệu/MGM là gì?

Chương trình giới thiệu cho phép khách hàng hiện tại nhận được những ưu đãi mỗi khi họ giới thiệu thành công bạn bè của mình. Nói cách khác, người tham gia của chương trình giới thiệu là khách hàng.

Ưu đãi thường dưới dạng là mã giảm giá, thẻ quà tặng hoặc cơ hội nâng cấp trở thành khách hàng VIP.

Chương trình tiếp thị liên kết/Affiliate là gì?

Mặt khác, một chương trình tiếp thị liên kết trả hoa hồng cho các marketer, blogger, KOL, người sở hữu traffic… khi họ đem về 1 khách hàng mới cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt lớn so với chương trình giới thiệu là người tham gia chương trình tiếp thị liên kết không nhất thiết phải là khách hàng.

Phần thưởng của chương trình tiếp thị liên kết là tiền mặt và thường là tỷ lệ phần trăm của giá trị đơn hàng mà họ đem lại.

Ví dụ về chương trình giới thiệu và chương trình tiếp thị liên kết

1. Dropbox [Chương trình giới thiệu]

Dropbox referral program

Dropbox là ví dụ kinh điển về 1 chương trình giới thiệu thành công. Họ cho phép người dùng hiện tại nhận được thêm dung lượng miễn phí cho mỗi lần họ giới thiệu.

Chương trình giới thiệu thành công đến nỗi nó chếm đến 60% toàn bộ người dùng mới của ứng dụng này.

Uber [Chương trình giới thiệu]

Uber referral program

Một start up khác cũng đã rất thành công với chương trình MGM đó là Uber. Người dùng được cung cấp mã giới thiệu riêng của họ. Khi khách hàng mới sử dụng mã giới thiệu này, cả 2 đều được “1 chuyến đi miễn phí”.

Từ case study thành công này, nhiều startup với mô hình kinh tế chia sẻ (Sharring economy) cũng sử dụng chương trình MGM như 1 cách để growth hack người dùng của mình (AirBnB, Lyft, Grab,…).

Amazon [Chương trình Affiliate]

Amazon affiliate program

Amazon là 1 trong những doanh nghiệp đầu tiên sử dụng affiliate marketing (từ năm 1996). Chương trình affiliate của Amazon cho phép publisher nhận được hoa hồng khi người khác mua hàng qua link affiliate của họ. Hiện tại, 40% doanh thu của Amazon đến từ kênh Affiliate.

Tại Việt Nam, hầu như tất cả các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo đều có chương trình Affiliate marketing. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này dễ dàng trên mạng.

Contents

Đi sâu hơn sự khác biệt giữa Referral Marketing vs Affiliate Marketing

1. Ai là người giới thiệu?

Với chương trình MGM, người giới thiệu của bạn là khách hàng hiện tại, hoặc Fan, người hâm mộ thương hiệu. Những người này sử dụng tiếp thị truyền miệng (Word of mouth marketing). Khi họ đăng ký tham gia chương trình MGM, họ đích thân gửi link, mã giới thiệu của họ cho bạn bè.

Với chương trình affiliate, người giới thiệu không giới hạn là khách hàng hiện tại. Họ nhận được tiền khi giới thiệu thành công khách hàng mới. Họ có thể là một blogger, người sở hữu website, group facebook, KOL hoặc marketer chạy quảng cáo trả phí.

2. Mức độ quan hệ

Sự khác biệt lớn nhất giữa chương trình MGM và chương trình affiliate là mối quan hệ giữa người giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ và người được giới thiệu.

Với chương trình MGM, khách hàng tham gia chương trình thường giới thiệu tới bạn bè và gia đình của họ. Yếu tố niềm tin khiến tỷ lệ chuyển đổi của chương trình MGM cao hơn so với các chiến dịch marketing thông thường.

Trong affiliate marketing, không có mối quan hệ khăng khít giữa publisher (người giới thiệu) và khách hàng cuối cùng. Mục tiêu của pubisher đơn giản là kiếm được nhiều tiền nhất có thể nhờ việc giới thiệu nhiều người hơn.

3. Giá trị vòng đời khách hàng (LTV)

Một khách hàng trung thành, mua sản phẩm nhiều lần tất nhiên sẽ có giá trị hơn một khách hàng chỉ mua 1 lần duy nhất.

Tất nhiên, nó sẽ còn phụ thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang kinh doanh.

Chương trình MGM đặt biệt phù hợp đối với các sản phẩm có LTV cao hơn, chương trình giới thiệu hoạt động hoạt động tốt vì nó cần có sự tin tưởng lâu dài.

Một chương trình affiliate thường sẽ hoạt động tốt hơn với các sản phẩm có LTV thấp nhờ khả năng tăng quy mô nhanh chóng.

4. Hình thức marketing

multiple marketing channels

Hãy nhớ rằng khi cân nhắc ưu và nhược điểm của chương trình MGM và chương trình affiliate, chúng ta phải xem xét điều gì mang lại cho doanh nghiệp nhiều giá trị nhất trong một khoảng thời gian dài hơn.

Đối với các chương trình giới thiệu/MGM, hình thức word of mouth sẽ phát huy được tối đa sức mạnh của nó. Nó cho phép cả người giới thiệu và người được giới thiệu có động lực để thực hiện hành động.

So với các chương trình MGM, chương trình affiliate lại được chia sẻ dễ dàng hơn và đa dạng kênh hơn. Publisher có thể quảng cáo sản phẩm trên mọi kênh digital từ Facebook, Google, Tiktok, SEO,… Khi đó, chất lượng nội dung và chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quyết định tỷ lệ mua hàng

5. Hình thức trả thưởng

Phần thưởng thường là yếu tố quyết định với cả 2 hình thức này. Không quan trọng là ai đó thích sản phẩm đến mức nào, phần thưởng mới là thứ quyết định hành động.

Nói chung, ưu đãi cho một chương trình MGM thường dưới dạng phiếu giảm giá hoặc sản phẩm miễn phí. Thông thường, người dùng có thể gửi mã giới thiệu cho bạn bè của họ qua email hoặc qua các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mặt khác, các chương trình affiliate đưa ra các ưu đãi thường là tiền mặt. Hoa hồng của chương trình affiliate phụ thuộc vào loại sản phẩm, dao động từ 4-10% với sản phẩm vật lý, cao hơn với sản phẩm số

Có điểm giống nhau nào giữa 2 mô hình này không?

Tuy có nhiều điểm khác nhau, thì về cơ bản, cả chương trình MGM và chương trình Affiliate đều hướng tới việc dùng phần thưởng để thúc đẩy người dùng giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra vẫn còn 1 số yếu tố khác:

1. Rủi ro về yếu tố niềm tin:

Vì đều là mô hình hoạt động dựa trên lòng tin, khách hàng tin tưởng và giới thiệu sản phẩm cho bạn bè của họ. Chất lượng sản phẩm vì thế đóng vai cho cực kỳ quan trọng đối với 1 chương trình affiliate hay MGM. Nếu sản phẩm chất lượng không tốt, rất dễ khiến chương trình thất bại.

Người dùng không hề muốn giới thiệu 1 sản phẩm tệ đến bạn bè, người thân của họ. Bên cạnh đó, các KOL, Influencer tham gia chương trình affiliate cũng không muốn đặt link 1 sản phẩm không tốt và giới thiệu nó tới fan hâm mộ của họ.

2. Một kênh marketing tự nhiên

Chương trình MGM hay chương trình Affiliate đều hướng tới mục đích cuối cùng là giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh số bán hàng.

Với chương trình giới thiệu, nó thúc đẩy tăng trưởng vì khách hàng cảm thấy hài lòng khi chia sẻ sản phẩm họ đang sử dụng với bạn bè. Mặc dù các chương trình giới thiệu không tạo ra lưu lượng truy cập cao như một chương trình affiliate, nhưng chúng mang lại khách hàng tiềm năng chất lượng và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Chương trình Affiliate mặt khác thường có rất nhiều publisher tham gia và tạo những nội dung tuyệt vời thúc đẩy họ thực hiện hành động.

Vậy doanh nghiệp của bạn phù hợp với mô hình Affiliate hay MGM?

Loại hình kinh doanh và mức độ phù hợp với Chương trình MGM/Chương trình Affiliate

sc1 1591696439

afflicate

Trả lời