So sánh sự giống và khác nhau giữa quang hợp và hô hấp

ho hap

Quang hợp và hô hấp là hai quá trình quan trọng của sinh vật. nhờ quan hợp và hô hấp thì cơ thể sinh vật mới có thể tồn tại. nhưng bạn chưa thể phân biệt rõ quá trình quan hợp và quá trình hô hấp. để giúp bạn hiểu rõ hơn hai quá trình này thì bài viết sau sẽ giới thiệu chi tiết về quá trình quan hợp và quá trình hô hấp. bên cạnh đó bài viết còn so sánh hai quá trình này để bạn hiểu rõ hơn về quá trình quang hợp và quá trình hô hấp.

So sánh sự giống và khác nhau giữa quang hợp và hô hấp

Quang hợp
Khái niệm:
Quang hợp là quá trình thu nhận năng lượng ánh sáng Mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên Trái Đất.
Sơ đồ thể hiện quang hợp:
Nước + Khí cacbônic( xúc tác là ánh sáng và chất diệp lục) ->Tinh bột + Khí ô-xi
Vai trò của quang hợp:
– Sản phẩm quang hợp là nguồn chất hữu cơ làm thức ăn cho mọi sinh vật, là nguyên liệu cho công nghiệp và thuốc chữa bệnh cho con người
– Quang hợp cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động sống của sinh vật và con người
– Điều hoà không khí: quang hợp giải phóng khí oxi và hấp thụ khí CO2 (góp phần ngăn chặn hiệu ứng nhà kính) để bảo vệ môi trường.
– Lá là cơ quan quang hợp của cây.

So sánh sự giống và khác nhau giữa quang hợp và hô hấp

Hô hấp
Hô hấp là tập hợp những quá trình, trong đó cơ thể lấy O2 từ bên ngoài vào để ôxi hóa các chất trong tế bào và giải phóng năng lượng cho các hoạt động sống, đồng thời thải co2 ra ngoài.

So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa quang hợp và hô hấp:

So sánh sự giống và khác nhau giữa quang hợp và hô hấp

 

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời