khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

tinh yeu dep3

Khi yêu, có rất nhiều người thường nghĩ đến chuyện kết hôn và xác định mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng họ lại thường không lường hết được những vấn đề khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân lâu dài đấy.

***

1. Tình yêu là vị tha, còn hôn nhân là ích kỷ

Khi yêu, bạn tập trung làm cho người kia hạnh phúc mà không cần nghĩ đến việc tranh luận rằng hôm nay ai sẽ nấu cơm, ngày mai ai sẽ giặt quần áo.

Còn với hôn nhân, bạn lại tập trung vào cách người ấy làm cho bạn hạnh phúc. Bạn thậm chí muốn kiểm soát người bạn đời của mình để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Bạn cho rằng họ có trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc và thường thất vọng hoặc cáu bẳn khi không được mãn nguyện.

2. Tình yêu là tự do, hôn nhân là kiểm soát

Tình yêu cho phép bạn được là chính mình, không ngại tiết lộ những điểm yếu của mình, được tự do thể hiện cá tính của bản thân. Tình yêu không kiểm soát mà vượt lên trên sự kiểm soát. Khả năng chấp nhận của tình yêu khuyến khích bạn trở thành chính mình và theo đuổi ước mơ của mình.

Hôn nhân có xu hướng kiểm soát hành động và lời nói của đối phương. Bạn có thể không khuyến khích người ấy dành thời gian với bạn bè chẳng hạn, cáu kỉnh khi họ tham gia các bữa tiệc cùng đối tác hoặc công ty… Bạn muốn kiểm soát tất cả những gì liên quan đến đối phương như thời gian, suy nghĩ, hành động…

Không tin cứ thử nghĩ mà xem, có bà vợ nào mà không kiểm soát chồng mình khi về muộn không nào.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

3. Tình yêu là cùng nhau phát triển, hôn nhân có thể là cùng nhau đi vào ngõ cụt

Khi yêu, bạn và người ấy ngẫu nhiên phối hợp cùng nhau để phát triển. Cả hai cùng lạc quan, yêu đời, làm việc và trở nên tốt hơn. Có thể nói người yêu mang lại cho bạn động lực và sự kích thích để trở nên tốt hơn.

Còn khi đã kết hôn, bỗng chốc bạn mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề, hạn chế sự phát triển cũng như quyết đoán của bản thân bởi vì việc gì cũng cần sự bàn bạc và thống nhất của cả hai người.

4. Tình yêu là thứ tồn tại vĩnh viễn, hôn nhân chỉ là tạm thời

Tình yêu tồn tại theo thời gian. Dù bạn đã từng chia tay những mối tình đó, nhưng bạn sẽ vẫn luôn nhớ về họ. Và với người bạn thật sự yêu, trong trái tim bạn luôn có hình bóng của người ta và bạn thầm mong cho người ta hạnh phúc.

Còn với hôn nhân, thật sự hiếm ai giữ được tình yêu trong hôn nhân. Khi có những cãi vã, những tranh luận và bất đồng, ai rồi cũng sẽ chán nản và sống với mối quan hệ đó như một nghĩa vụ trách nhiệm chứ không phải là vì tình yêu nữa.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

5. Tình yêu ít tự chủ hơn, hôn nhân khiến bạn dễ nổi nóng hơn

Khi yêu, bạn trở nên ít tự chủ hơn, khuyến khích bạn ít ích kỷ hơn. Tình yêu giúp hai người trở nên can đảm hơn để chia sẻ những điểm yếu của bạn.

Hôn nhân khiến mọi người bị chi phối bởi cái tôi hơn. Đó là lý do vì sao khi kết hôn mọi người thường ngoại tình chứ không phải là ngoại tình khi đang yêu. Nhiều vấn đề xảy ra khiến họ không được thỏa mãn và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

Trả lời