Điểm giống và khác nhau giữa trang phục dân tộc Thái Trắng và Thái Đen

0003944 808

Contents

Điểm khác biệt trong trang phục giữa người Thái Trắng và người Thái Đen

Từ xưa nay, trang phục của người dân tộc Thái được ca ngợi bởi sự đơn giản nhưng lại rất duyên dáng và thanh lịch. Nhưng ít ai biết được, để có bộ trang phục như vậy, người dân đã phải khéo léo kết hợp từng chi tiết để tạo nên những bộ trang phục tinh tế, mang đậm bản sắc riêng của dân tộc mình.

Nhóm người Thái như Thái Đen vàThái trắng đều có nhiều điểm chung trong trang phục hằng ngày nhưng trong đó, vẫn có những nét riêng để phân biệt.

Nét giống nhau trong trang phục của người Thái Trắng và Thái Đen

Trang phục nam

Trong sinh hoạt hàng ngày và trong lao động, nam giới người Thái mặc áo cánh ngắn theo kiểu xẻ ngực, quần xẻ dũng. Áo là loại cổ tròn, không cầu vai, có hai túi dưới và áo được cài bởi cúc vải hoặc nút áo bằng xương.

Đặc điểm của áo cánh nam giới người Thái khu Tây Bắc không phải là lối cắt may mà là ở màu sắc đa dạng của loại vải cổ truyền của họ.

Trong các ngày lễ, tết nam giới người Thái mặc loại áo dài xẻ nách phải màu chàm, đầu quấn khăn và đi guốc.

Trang phục nữ

Một bộ trang phục truyền thống phụ nữ Thái gồm: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái và xửa luổng), váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ), các loại trang sức như hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Người nữ Thái có đặc điểm chung là: Nếu chưa có chồng thì búi tóc sau gáy; Còn nếu đã có chồng thì búi trên đỉnh đầu.

Điểm khác nhau của trang phục người Thái Trắng và Thái Đen

Người Thái Trắng

Áo cánh ngắn (xửa cỏm) của phụ người nữ Thái Trắng có cổ hình chữ V, được may bằng vải có màu trắng hoặc màu sáng. Còn váy thì có màu đen và không trang trí hoa văn. Khăn đội đầu không có hoa văn mà chỉ là băng vải chàm dài trên dưới 2 mét

Người Thái Đen

Người phụ nữ Thái Đen mặc áo ngắn (xửa cóm) màu tối (chàm hoặc đen), cổ áo thường là loại cổ tròn, đứng.

Người phụ nữ Thái Đen thường đội khăn ‘Piêu’ thêu hoa văn nhiều mô-típ trang trí mang phong cách tùy từng mường.

Trong lễ, Tết áo dài Thái đen đa dạng với các loại xẻ nách, chui đầu, trang trí phong phú đa dạng về màu sắc và kiểu dáng hơn người Thái trắng.

Trong đời sống hiện đại, ngày càng hội nhập thì đời sống văn hóa, các phong tục tập quán của người Thái cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người Thái vẫn giữ được những bản sắc văn hóa đặc trưng riêng của dân tộc mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời