Đá tự nhiên và đá nhân tạo khác nhau như thế nào?

phan biet da tu nhien va da nhan tao 3l

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo chính xác nhất là dựa vào thành phần cấu tạo và đặc tính của đá. Theo đó, đá tự nhiên hình thành là do sự biến chất của đá vôi, đá carbonate hoặc là đá dolomit, chúng có đường vân đẹp nhưng có nhược điểm dễ thấm nước, dính bụi bẩn, dễ ố vàng trong quá trình sử dụng. Trong khi đó đá nhân tạo là loại vật liệu được sản xuất theo dây truyền tiên tiến, chúng khắc phục hoàn toàn nhược điểm của đá tự nhiên, độ bền cao, chống thấm nước, đá dạng về màu sắc.

Contents

Đặc điểm của đá nhân tạo và đá tự nhiên

Đá tự nhiên được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hoặc đá dolomit. Quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này giúp thành các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau.

Hiện nay, đá tự nhiên được chia làm 2 dòng chính là đá Granite và đá Marble.

Đá nhân tạo là loại vật liệu composite được sản xuất từ resin (keo polyester, acrylic, vinyl ester) và pha gia cường (aluminum tri hydrat (ATH), bột đá, các colour chips, cùng một số phụ gia, xúc tác, màu).

Hiện tại, đá nhân tạo được chia thành 2 dòng chính: Đá Solid Surface và Đá Thạch Anh – Quartz Surface  (2 dòng này được chia tùy vào tỉ lệ thành phần tạo thành).

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

Các phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo là dựa vào thành phần và đặc tính của chúng. Cụ thể:

Đá Marble (đá tự nhiên)

Đá Marble có cấu tạo không phân phiến nên chúng có vân mây tự nhiên đẹp mắt. Thành phần chủ yếu của đá Marble là canxit nên đá rất mềm, xốp và dễ thấm nước. Do đó các công trình sử dụng đá này (tạc tượng, mặt tiền khách sạn, ốp thang máy) nếu không xử lý chống thấm kỹ càng về lâu dài sẽ bị ố vàng, thấm nước, dính bụi bẩn, may màu và không còn đẹp như ban đầu nữa.

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

Đá Granite (đá tự nhiên)

Granite còn được là đá hoa cương, đây là loại đá tự nhiên được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hoặc đá dolomit. Quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này dẫn đến sự hình thành các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau. Chính bởi kết cấu tinh thể nên đá có độ cứng cao, ít thấm nước hơn đá Đá Marble.

Đá Granite được ứng dụng để ốp cầu thang, sàn nhà, mặt tiền. Mặc dù dòng đá này ít thấm nước hơn đá Marble thế nhưng chúng vẫn bị thấm nước. Đá không có khả năng uốn cong nên không đáp ứng được các thiết kế khó cần sự uyển chuyển, đường cong mềm mại. Hơn nữa, trong quá trình thi công Granite, nếu không tỉ mỉ sẽ để lại các mối nối, rãnh sâu. Các  mối nối này có thể làm công trình không được đẹp mắt, về lâu dài bụi bẩn, thức ăn bám vào sẽ dễ bị đen và không còn được đẹp như lúc đầu.

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

– Đá Thạch Anh Quartz stone (đá nhân tạo)

Đây là một loại đá nhân tạo được làm bằng Thạch Anh tự nhiên. Chúng được sản xuất từ 93% tinh thể thạch anh và 7% phụ gia khác như nhựa polymer và các sắc tố khác.

Đá Thạch Anh Quartz stone có độ cứng cao, không thấm nước và thường được dùng đển làm mặt bếp, quầy, kệ,..

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

– Đá Solid Surface (đá nhân tạo)

Đá có thành thần bao gồm có 2/3 thành phần bột đá tự nhiên ( đá thật), keo Arcrylic (methyl methacrylate), hydroxy nhôm Alumina trihydrat (Al(OH)3), vải thủy tinh, một số phụ gia khác.

Đá Solid Surface được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến nên chúng có nhiều ưu điểm vượt trội như: kết cấu vững chắc, độ bền cao, khả năng chống nước, kháng khuẩn tuyệt vời. Bên cạnh đó chúng còn chịu lực, chịu nhiệt tốt, liền khối và uốn cong tốt, dễ vệ sinh.

Nhờ ưu điểm tuyệt vời mà đá nhân tạo Solid Surface được ứng dụng trong hầu hết các hạng mục nội thất. Trong đó có nội thất bếp (mặt bếp, đảo bếp), ốp tường, quầy các loại, mặt bàn, kệ,…

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

Về giá cả, đá nhân tạo gốc Arcrylic có cao hơn đá nhân tạo gốc…và đá tự nhiên. Tuy nhiên, độ bền, tính thẩm mỹ mà chúng mang lại cao hơn hơn các dòng đá còn lại. Thay vì công trình ốp đá rẻ chỉ sử dụng được vài năm, bạn nên đầu tư thi công đá nhân tạo chất lượng ngay từ đầu, công trình vừa đẹp, thời gian sử dụng có thể lên đến vài chục đến hàng trăm năm.

Qua phần phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo trên, hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Trả lời