ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA GỖ TỰ NHIÊN VÀ GỖ CÔNG NGHIỆP TRONG NỘI THẤT? NÊN CHỌN LOẠI GỖ NÀO?

go tu nhien va go cong nghiep

Contents

Điểm khác biệt của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong nội thất? Nên chọn loại gỗ nào?

1. Điểm khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp là gì? 

1.1. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở độ bền 

– Gỗ tự nhiên có đặc tính cứng, chắc cao và bền theo thời gian sử dụng. Nhất là một số loại gỗ dạng quý hiếm như gỗ giáng hương, gỗ pơ mu, gỗ gụ, gỗ đinh hương,.. còn có thể gia tăng tuổi thọ theo thời gian sử dụng. Đặc biệt, gỗ tự nhiên rất bền với nước, tất nhiên là chất liệu gỗ phải được sấy tẩm kỹ lưỡng và quá trình ghép, sơn không hở mộng gỗ. Sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên có độ bền lên đến 20 năm nếu trong môi trường nhà bếp lý tưởng và người sử dụng biết cách bảo quản.

– Gỗ công nghiệp: được tạo nên từ vụn gỗ ép lại nên gỗ công nghiệp có độ chắc trung bình khá và dễ bị thấm nước. Mặc dù, với công nghệ hiện đại ngày nay thì các tấm gỗ công nghiệp có thể được ép rất chặt nhưng vẫn không thể ngăn được nước thẩm thấu vào bên trong. Tuy nhiên, nếu sử dụng những bề mặt dán cao cấp không đường line ở bề mặt ngoài tấm gỗ công nghiệp thì hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có độ bền trong khoảng 15 năm.

Như đã phân tích ở trên thì sự chắc chắn của gỗ tự nhiên cao hơn nên có thể nói rằng Độ Bền của gỗ tự nhiên vẫn “Cao” hơn.

1.2. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở phong cách thiết kế 

– Gỗ tự nhiên có thể được chế tạo thành những họa tiết, hoa văn, kết cấu mang tính mỹ thuật cực cao. Điều này thường rất khó có thể làm được những hoạ tiết phức tạp như vậy, mà thay vào đó là những đường nét vuông vắn. Gỗ công nghiệp được sản xuất thành từng tấm có độ dày cố định và không thể ghép vào nhau như với gỗ tự nhiên.

– Gỗ tự nhiên đại diện cho phong cách cổ điển, sang trong và cho một không gian sống ấm cúng.

– Gỗ công nghiệp đại diện cho phong cách hiện đại thể hiện một không gian sống tinh tế.

1.3. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở màu sắc 

– Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp đặc trưng từ những đường vân gỗ của mỗi loại gỗ khác nhau. Vì vậy, với những người am hiểu về gỗ thì chỉ cần nhìn vân là đã có thể nhận diện được đó là loại gỗ nào. Tuy nhiên, khi xét về màu sắc của gỗ tự nhiên không được đa dạng như gỗ công nghiệp.

 

1.4. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở độ cong vênh, co ngót 

– Khi xét đến tình trạng cong vênh, co ngót thì ở gỗ tự nhiên sẽ dễ xảy đến những hiện tượng này còn gỗ công nghiệp thì lại rất khó. Tại sao? Vì gỗ tự nhiên có liên kết gỗ bên trong còn gỗ công nghiệp được tạo nên từ vụn gỗ nén chặt lại cùng keo.

– Hiện tượng cong vênh, co ngót xảy ra ở gỗ tự nhiên một phần là do tay nghề người thợ thi công. Có thể là do người thợ bố trí kích thước các ngăn tủ không hợp lý, ghép mộng gỗ không đúng theo kỹ thuật, mặc dù với một vài năm đầu sử dụng bạn sẽ không thể phát hiện ra. Tuy nhiên, chỉ sau một vài năm sử dụng bạn sẽ cảm thấy khó đóng cánh tủ  tuy ban đầu có thể không xuất hiện, hiện tượng cong vênh nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng các cánh bị vênh hoặc cong và không đóng được cánh tủ. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm nội thất.

1.5. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác nhau ở thời gian lắp đặt 

Các sản phẩm nội thất từ chất liệu gỗ tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn trong gia công bởi những họa tiết gỗ phức tạp và không thể sản xuất một cách đồng loạt, trải qua những công đoạn như: xẻ, cắt, tẩm sấy phơi khô, đục đẽo, bào mòn, sơn,… Còn với sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp chỉ gồm những chi tiết đơn giản và khôn phải mất quá nhiều thời gian trong việc sản xuất cũng như thi công lắp đặt.

 

2. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp- Nên lựa chọn loại nào thi công nội thất?

– Việc này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích của chủ nhà. Nếu bạn yêu thích những đường vân gỗ và nét đẹp mộc mạc thì gỗ tự nhiên sẽ luôn là lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu mức đầu tư của bạn không có quá nhiều thì bạn nên chọn gỗ sồi hay xoan đào thay vì sử dụng những loại gỗ quý hiếm có mức giá rất cao. Gỗ sồi và xoan đào cũng đã cho chất lượng tốt và giá phải chăng.

– Còn nếu bạn thích sự đơn giản nhưng tinh tế thì gỗ công nghiệp sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn. Hiện nay, dòng tủ bếp gỗ công nghiệp Acrylic và Laminate An Cường là 2 loại tủ bếp gỗ công nghiệp được yêu thích nhất trong các dòng tủ bếp bằng gỗ công nghiệp. Hai loại tủ bếp này có mức giá cũng rất phải chăng và chất lượng cực đảm bảo. Bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.

 

Trả lời