Sự khác biệt giữa 304 và 316 thép không gỉ là gì?

tải xuống 9 1

Contents

Inox là gì?

Thép không gỉ hay còn được gọi là  ” inox ” nó là một dạng hợp kim có hàm lượng crom ít nhất 10,5%. Có có khá nhiều loại inox khác nhau và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau: dụng cụ gia đình, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, thiết bị vận chuyển, thiết bị công nghiệp, đúc, cột kéo, đường ray, kệ bếp… thép không gỉ cũng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Thép không gỉ thường được sử dụng trong các ứng dụng đúc để tạo các bộ phận cho các tòa nhà, cầu, và tòa nhà chọc trời làm nổi bật tính thẩm mỹ, đảm bảo tính toàn vẹn cấu trúc và chống lại quá trình oxy hóa do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các lớp khác nhau hoàn thiện trên bề mặt thép không gỉ được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu về môi trường và vật lý khác nhau. Sự khác biệt chính trong thép không gỉ bắt đầu với số lượng crom hiện tại. Cao hơn số lượng oxit crom và có sẵn để hoạt động như một chất cách điện bị ăn mòn bề mặt. Chromium khối oxit oxy khuếch tán được lan rộng khắp bề mặt thép.

 

Phân loại inox

Thép không gỉ cũng được phân loại theo nội dung hợp kim và trong cấu trúc tinh thể của các nguyên tử hoặc phân tử của nó. Chúng tôi sử dụng hai lớp học đặc biệt của thép không gỉ: Austenitic và Superaustenitic.

Thép Austenitic cũng được biết đến như 300 dãy liên kết thép. Thép Austenitic được biết đến với thành phần của nó là 18% Cr và 8% niken; ảnh hưởng đến khoảng 70% tổng sản lượng thép không gỉ toàn thế giới. Superaustenitic là một biến thể của 300 dãy liên kết thép không gỉ nhưng với hàm lượng cao các molypden, nitơ, và nickel để đảm bảo sức bền tốt hơn để chống ăn mòn. Inox 304 là loại thép không gỉ austenitic và inox 316 thép không gỉ là Super Austenitic.

 

Inox 304 là gì?

Inox 304 là loại linh hoạt và đa dạng. Nó phục vụ nhiều công trình công nghiệp, ứng dụng kiến ​​trúc, người tiêu dùng và cả trong giao thông vận tải. Nó cung cấp một mức độ cao về khả năng chống ăn mòn nhưng cuối cùng sẽ có dấu hiệu xỉn theo thời gian. Thành phần inox 304 cung cấp một cấu trúc tốt hơn và bền hơn so với các lớp khác bằng thép không gỉ. Đối với mục đích sản xuất đó là tùy biến và dễ chế tạo; làm cho nó là thép không gỉ thương mại được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong thực tế, Titan Inox cung cấp nhiều sản phẩm nguyên liệu có thành phần từ Inox 304

 

Inox 316 là gì?

Inox 316 có molypden thêm vào thành phần hợp kim của nó trong quá trình sản xuất. Molybdenum cung cấp một mức độ cao chống ăn mòn hơn Inox 304. Đây là một lợi thế cho các loại nguyên liệu có yêu cầu kháng với điều kiện môi trường khắc nghiệt như nước muối, muối làm tan băng, các giải pháp ngâm nước muối, hoặc các hình thức hóa học khác tiếp xúc với hóa chất. Trong phòng thí nghiệm dược phẩm, Inox 316 đã xuất sắc trong kháng axit, bromua, và iodides ở nhiệt độ cao.

 

Sự khác biệt giữa inox 304 và inox 316

Thật khó để biết sự khác biệt giữa Inox 304 và Inox 316 đơn giản bằng cách nhìn bằng mắt thường. Cả hai đều có khả năng đánh bóng, mạ crôm, hạt mịn, màu sắc tương đối dễ nhìn, nhưng chi phí sản xuất Inox 316 nhiều hơn do tính chất hóa học và khả năng gia công. Hiện tại có hơn 150 loại thép không gỉ tồn tại ngày hôm nay nhưng chỉ có 6 loại được sử dụng cho các sản phẩm sản xuất đại trà trên quy mô công nghiệp. Các loại sẽ thực hiện tốt nếu chúng được sử dụng trong môi trường chính xác và thép không gỉ sẽ luôn thể hiện một tầm nhìn cho chương trình kiến ​​trúc hiện đại.

Nhìn nhận một cách đơn giản, sự khác biệt giữa Inox 304 và Inox 316 là:

Sự khác biệt chính giữa Inox 304 và Inox 316 là inox 316 có chứa 2% – 3% molypden và Inox 304 không có molypden. Các “molypden” được bổ sung để nâng cao khả năng chống ăn mòn clorua (như nước biển). Vì vậy, thép không gỉ 316 thường được coi là ăn mòn nhiều hơn khả năng chịu nhiệt tốt hơn thép không gỉ 304, tùy thuộc vào bản chất của các tác động của môi trường để biết loại chịu được tính ăn mòn tốt hơn tính ăn mòn của 304 và 316 có thể là tương tự nhau.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời