Sự khác nhau giữa đầu báo khói và đầu báo nhiệt

bao khoi
Hiện nay đầu báo cháy được chia ra làm 3 loại là đầu báo khói, báo nhiệt và báo tia lửa. Tùy vào từng khu vực mà ta sẽ sử dụng các loại đầu báo cháy sao cho phù hợp. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại đầu báo cảm biến khói và đầu báo nhiệt.

Hiện nay đầu báo cháy được chia ra làm 3 loại là đầu báo khói, báo nhiệt và báo tia lửa. Tùy vào từng khu vực mà ta sẽ sử dụng các loại đầu báo cháy sao cho phù hợp. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại đầu báo cảm biến khói và đầu báo nhiệt.

1.Đầu báo cháy cảm biến khói
-Đầu báo khói ion.
Đầu báo này hoạt động dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, nó sử dụng một buồng ino để phát hiện ra khói. Buồng ion này sẽ được chia ra làm 2 ngăn trong đó có 1 ngăn đóng kín để khói không thể xâm nhập vào – đây được gọi là ngăn mẫu còn ngăn còn lại sẽ để hở để tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài –  đây được gọi là ngăn phân tích.

-Đầu báo khói quang học.
Đầu báo khói quang học này được thiết kế dựa trên nguyên lý khuếc tán và hấp thụ ánh sáng.  Khi sảy ra cháy, khói sẽ được tạo ra và ảnh hưởng tới các dòng hạt ánh sáng chuyển động bình thường trong không khí. Khói sẽ làm che khuất ánh sáng hoặc có thể ngăn ánh sáng. Do đó đầu báo khói quang học được thiết kế dựa vào nguyên tác về ánh sáng và ảnh hưởng của khói tới ánh sáng.

2.Đầu báo nhiệt.
Đầu báo nhiệt là những loại đầu báo được chế tạo dựa vào nguyên lý của sự gia tăng nhiệt độ môi trường nơi có đám cháy xảy ra. Khi xảy ra cháy nhiệt lượng do đám cháy tỏa ra sẽ được phân tán tới các vùng không gian xung quanh dựa vào việc truyền nhiệt và đối lưu không khí.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại đầu báo cháy nhiệt là đầu báo cháy nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

-Đầu báo cháy nhiệt cố định.
Đây là loại đầu báo đơn giản, được tạo lên từ một cảm biến nhiệt độ, có thể đo được nhiệt độ không khí xung quanh môi trường. Ngưỡng nhiệt độ mà cảm biến này đo được sẽ phụ thuộc vào yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra như ngưỡng 57 độ C, 70 độ C hay 100 độ C.
Đầu báo nhiệt cố định này chỉ hoạt động khi nhiệt độ môi trường đạt tới một giới hạn và không tính đến tốc độ gia tăng nhiệt.

-Đầu báo nhiệt gia tăng
Đầu báo này sẽ hoạt động và truyền tín hiệu về trung tâm dựa trên sự cảm biến đo được sự thay đổi nhiệt độ của không khí trong môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ tăng từ 5-7 độ so với phút đâu báo thì hệ thống sẽ phát tín hiệu alarm.
Đầu báo nhiệt gia tăng chỉ hoạt động nếu tốc độ gia tăng nhiệt đạt đến mức giới hạn và không kể đến mức nhiệt độ của môi trường.

Trả lời