Sự Khác Nhau Giữa Sành Và Sứ Là Gì?

den xong tinh dau ve chim tri hoa dao gom su bat trang 360

Đều là những loại chất liệu được tạo thành từ đất sét bằng phương pháp nung nên việc phân biệt đồ sành sứ khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn. Đâu là những sự khác nhau giữa sành và sứ cơ bản? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết, chính xác nhất.

cách phân biệt sành và sứ - gốm sứ bát tràng 360

Dựa vào đâu để nhận biết đâu là sứ đâu là sành?

Contents

Về định nghĩa, có thể hiểu đơn giản sứ là sản phẩm được tạo ra khi nung đất sét, cao lanh ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ nung trung bỉnh của sứ ở khoảng từ 1200 độ C đến 1400 độ C.

đồ thờ cúng bắng sứ bát tràng cao cấp - gốm sứ 360

Bộ đồ thờ bằng sứ Bát Tràng họa tiết đắp nổi

Sản phẩm sứ được chia thành hai loại chính là đồ sứ và đồ bán sứ. Trong đó, đồ bán sứ là những sản phẩm có nhiệt độ nung chưa cao, đất chưa kết khối hoàn toàn, có tính hút ẩm và độ thấu quang hạn chế. Còn đồ sứ là sản phẩm sứ có kết khối hoàn chỉnh, nung ở nhiệt độ cao và chất lượng tốt nhất.

Sành là gì?

Định nghĩa sành là những sản phẩm có nhiệt độ nung trung bình khoảng từ 1000 độ C đến 1100 độ C. Tùy theo cấu tạo của lò nung và thành phần của xương đất chịu được lửa cao hay thấp, một số sản phẩm sành có thể được nung với nhiệt độ khoảng 1250 độ C.

chum đựng rượu bằng sành bát tràng

Trong sản xuất, nếu sử dụng đất sét thường sản phẩm thu được là loại sành nâu. Còn nếu sử dụng đất sét trắng sản phẩm thu được là sành trắng hoặc sành xốp.

Sự khác nhau giữa sành và sứ

Trên thị trường hiện nay, độ sứ có mức độ phổ biến hơn nhờ khả năng ứng dụng thực tế; sự đa dạng về mẫu mã, kích thước và tính thẩm mỹ. Giữa sành và sứ có rất nhiều sự khác biệt.

mua bình ngâm rượu sành sứ bát tràng ở đâu hà nội, tphcm

Bình đựng rượu bằng sành, sứ đều được ưa chuộng nhiều

– Thứ nhất là nhiệt độ nung. Như đã nói ở trên, nhiệt độ nung trung bình của sứ ở khoảng từ 1200 độ C đến 1400 độ C. Còn với đồ sành, nhiệt độ nung trung bình ở khoảng từ 1000 độ C đến 1100 độ C.

– Thứ hai là về hình thức. Đồ sứ luôn được trau chuốt vẻ ngoài với những họa tiết, hình ảnh cầu kỳ. Đặc biệt ở những sản phẩm đồ sứ cao cấp mức độ tinh xảo, kỹ lưỡng của các hình ảnh, họa tiết lại càng đặc sắc. Với đồ sành, vẻ ngoài thường được tối giản theo kiểu trơn.

– Thứ ba về lớp men phủ ngoài. Ở đồ sứ, lớp men phủ ngoài luôn có sự căng, bóng, mịn thì ở đồ sành lớp men phủ ngoài chỉ nhẵn mà không quá bóng.

– Thứ tư về độ thấu quang. Độ thấu quang của đồ sứ cao hơn do xương đất có độ trong, độ tinh khiết tuyệt đối.

– Thứ năm về  về khả năng chịu nhiệt. Đồ sứ có thể cho vào lò vi sóng còn đồ sành thì không. Điều này chứng tỏ đồ sứ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn rất nhiều.

Cách phân biệt đâu là sành, đâu là sứ

Cách phân biệt đâu là sành, sứ đơn giản và nhanh nhất là dựa vào âm thanh phát ra khi gõ vào. Theo đó, nếu khi gõ vào âm thanh vang lên có độ ngân và dài thì đó là đồ sứ; còn nếu khi gõ vào âm thanh vang lên như tiếng chuông, sáng và đanh thì đó là đồ sành.

Đèn Xông Tinh Dầu Dáng Bom Vẽ Chim Trĩ Hoa Đào gốm sứ bát tràng

Đèn sứ thấu quang bằng sứ Bát Tràng

Ngoài cách phân biệt đồ sành sứ trên, bạn có thể nhận biết hai sản phẩm này dựa vào hình thức sản phẩm, độ thấu quang hoặc mức giá. Dựa vào hình thức, đồ sứ có vẻ ngoài bắt mắt hơn với những hình ảnh, họa tiết được trang trí cầu kỳ, tinh xảo, chi tiết. Dựa vào độ thấu quang, khi đưa lên ánh sáng đồ sứ có nhiều ánh sáng xuyên qua hơn vì xương đất có độ trong, độ tinh khiết tuyệt đối. Theo mức giá đồ sứ có giá thành cao hơn.

Hũ sành đựng gạo Bát tràng tài lộc vẽ hoa đào 15 kg

Hũ đựng gạo bằng sành

 

cửa hàng gốm sứ bát tràng 360 tại Hà Nội

1 góc cửa hàng của chúng tôi tại Hà Nội rất hân hạnh được đón tiếp quý khách ghé thăm

Bên trong nhà xưởng sản xuất của Gốm sứ Bát Tràng 360

Bên trong nhà xưởng sản xuất của Gốm sứ Bát Tràng 360 với rất nhiều các sản phẩm phong thủy như lộc bình, bình hút tài lộc, chóe…..

xưởng sản xuất đèn xông tinh dầu bát tràng bằng điện - gốm sứ bát tràng 360

Xưởng sản xuất ấm chén, lọ hoa, bát đĩa của chúng tôi

Xưởng sản xuất của gốm sứ bát Tràng 360

Hình ảnh bên ngoài xưởng sản xuất của chúng tôi tại Bát Tràng

 

Trả lời