Sự Khác Nhau Giữa Bằng Lái Xe B1 Và B2

bang b1 hay b2
Mới bắt đầu có ý định học lái xe, hẳn bạn rất phân vân chưa biết nên chọn học bằng lái b1 hay b2, chưa biết được sự khác nhau cơ bản của từng hạng giấy phép lái xe cụ thể như thế nào? Bài viết bên dưới sẽ hỗ trợ quý học viên tìm hiểu được sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2 và đi cùng với đó là ưu, khuyết của từng hạng.

– Bằng lái xe hạng B1:

 • Theo quy định cũ ( trước 01.01.2016) được điều khiển xe chở người dưới 09 chỗ, xe tải dưới 3,5T – không được tham gia vận tải kinh doanh – hiểu đơn giản là chỉ được chạy xe nhà, không được đi chở thuê kiếm tiền.
  • Theo quy định mới ( sau 01.01.2016 – thông tư 46 sửa đổi về việc Đào tạo và SHLX) thì bằng lái hạng B1 chỉ được điều khiển phương tiện giao thông có cơ cấu lái là số tự động (AT) chở người dưới 09 chỗ. Từ đó mặc nhiên với bằng lái hạng B1 mới không được điều khiển xe tải vì… không có xe tải nào sử dụng số tự động hết.
  • Thời hạn của GPLX B1 được tính tới tuổi nghỉ hưu – 55 tuổi đối với nam và 50 đối với nữ, sau khi qua tuổi trên được cấp đổi 10 năm 1 lần.

– Bằng lái xe hạng B2:

    • Được điều khiển xe chở người dưới 09 chỗ, xe tải dưới 3,5T – được tham gia vận tải kinh doanh và hạng B1, được điều khiển cả xe số sàn và số tự động. Như vậy GPLX hạng B2 rất đa dụng – vừa được lái xe gia đình, xe chở hàng hoá, được tham gia vận tải kinh doanh lẫn không kinh doanh.
    • Thời hạn của bằng lái xe b2 chỉ 10 năm, mỗi lần tới hạn phải thực hiện việc đổi mới lại gplx.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời