Bí xanh và bí đao có phải là một không?

bidao va bi xanh

Có người nói bí đao và bí xanh là một loại nhưng có người lại nói bí đao dài hơn bí xanh. Túm lại bí đao và bí xanh có phải là 2 loại khác nhau không hả mọi người. Mọi người giải đáp thắc mắc giùm em nhé. Cảm ơn moi người nhiều ạ.

Bí đao hay bí phấn hoặc bí trắng, danh pháp hai phần: Benincasa hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau.

Bản địa của bí đao là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á. Cây bí đao cần sức nóng mới mọc nhưng trái của nó thì chịu được nhiệt độ thấp, có thể để qua mùa đông mà không hư mặc dù dây bí đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10–20 cm. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn.

Khi còn non, quả bí đao màu xanh lục có lông tơ. Với thời gian quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm “sao” trắng và thêm lớp phấn như sáp.

bidao va bi xanh

Quả bí đao già có thể dài đến 2 m, hình trụ, trong có nhiều hạt dáng dẹp. Bí đao thường trồng bằng giàn nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa.

Vì là loài cây quen thuộc của người Việt Nam nên trong ca dao cũng có hình ảnh giàn bí. Phổ biến nhất là câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Như vậy, Bí xanh và Bí đao là một loại thôi. Chúng thuộc họ bầu bí, có tên khoa học là: Benincasa Cerifera Savi

Bạn nhìn thấy quả to hay nhỏ là do có nhiều giống bí xanh (hay bí đao) khác nhau và do thời điểm non, già khác nhau. Do khí hậu từng vùng mà người ta lựa chọn chủng loại phù hợp để trồng.

Các dạng chủng thường trồng là:

Bí trạch: Quả thon nhỏ, có cùi dày, đặc ruột, ăn đậm, ngọt, bảo trì được lâu.

Bí bầu: Quả cong dài, có cùi mỏng, ruột xốp, ăn có vị chua. Dạng này có năng suất cao, nhưng khả năng cất giữ kém.

Bí lông: Quả thẳng dài, quả to như quả bí bầu, năng suất cao, có đặc điểm là chín sớm.

Nghe đến đây chắc là bạn đã có thể khẳng định chắc nịch rằng bí xanh và bí đao chỉ là một loại rồi nhỉ.  Ăn bí đao nhiều giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da, giảm cân. Tư trồng bí đao tại nhà là xu hướng lành mạnh nhằm phát huy tác dụng của nó.

Trả lời

Powered by phaphay.com

DMCA.com Protection Status