Sự khác nhau giữa Gạo Nếp và Gạo Tẻ

gao nep va gao te

Cơm nếp hay xôi có độ dẻo và độ kết dính khác hẳn gạo tẻ và khi ăn nếp, người ta có cảm giác no hơn gạo tẻ. Đó là sự khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ mà người tiêu dùng cần biết để lựa chọn loại gạo tương ứng. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận rõ hơn sự khác biệt giữa hai loại gạo này.

Contents

1Cách phân biệt gạo nếp và gạo tẻ

Gạo nếpGạo tẻ
Thành phần Amilopectin (vai trò quyết định tính dẻo)Có tới 90%.Chỉ chiếm 80%.
Độ dẻoĐộ kết dính, dẻo hơn gạo tẻ.Rời rạc, không kết dính.
Lượng calo 100g344 calo.350 calo.
Màu sắcMàu trắng sữa giống sáp.Màu hơi đục.
Hình dángThường dài và bẹt (có loại trong nhưng ít, độ dẻo cũng thấp hơn loại dài).Ngắn, tròn trịa.
Tính nở khi nấuVì chúng kết dính với nhau nên dường như không nở. Lúc nấu bạn nên đổ ít nước.Nở nhiều hơn so với gạo nếp. Khi nấu nên đổ nhiều nước.
Công dụngLàm bánh chưng, bánh tét, bánh dày, bánh nếp, nấu cháo, ủ rượu, cơm nắm, cơm nếp…Ăn cơm hàng ngày.

Thường thì người ta căn cứ vào độ dẻo và kết dính của gạo sau khi nấu chín để phân biệt được đâu là gạo nếp và đâu là gạo tẻ

Thường thì người ta căn cứ vào độ dẻo và kết dính của gạo sau khi nấu chín để phân biệt được đâu là gạo nếp và đâu là gạo tẻ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng có bán nhiều loại gạo dẻo giống như nếp nên rất khó phân biệt. Do đó, bảng phân biệt trên sẽ giúp bạn nhận ra sự khác nhau giữa gạo nếp và gạo tẻ để mua dùng với mục đích tương ứng.

2Cách chọn gạo ngon

Dù là gạo nếp hay gạo tẻ bạn cũng cần phải chọn gạo ngon để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mình và người thân. Khi mua gạo, bạn cần lưu ý những điều sau:

Không nên chọn loại gạo có màu trắng quá, có mùi lạ hoặc màu lạ vì nó có thể được xay xát quá kỹ hoặc bị tẩm chất làm trắng.

– Chọn gạo mới, vì gạo để càng lâu thì độ thơm và độ ngọt sẽ giảm.

– Gạo tẻ cần chọn hạt gạo tròn đều, bóng, không bị nát hoặc gãy cũng không có màu vàng hoặc đen. Gạo nếp cũng tương tự nhưng hạt phải dài và bẹt.

– Mùi gạo nhẹ nhàng, thoang thoảng, không có mùi ẩm, mối mọt.

– Thử nhai gạo. Mặc dù gạo nếp sẽ mềm hơn gạo tẻ nhưng nếu là gạo ngon sẽ thấy vị ngọt và thơm nhẹ của hai loại gạo này.

– Không nên chọn loại gạo có màu trắng quá, có mùi lạ hoặc màu lạ vì nó có thể được xay xát quá kỹ hoặc bị tẩm chất làm trắng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn hơn bạn nên mua gạo ở những nơi uy tín, chất lượng có nguồn gốc rõ ràng.

Trả lời