Phân biệt gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng

gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng

Với hình thức bên ngoài là gạo có màu đỏ, gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng thường bị nhầm lẫn là một. Người tiêu dùng đôi khi lo lắng về loại gạo họ chọn. Ở đây chúng ta không bàn đến giá nhưng công dụng của 2 loại gạo này hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại phù hợp với những đối tượng sử dụng khác nhau. Có người lầm tưởng hai loại gạo này giống nhau. Hãy để Sukhacnhau.com giúp bạn phân biệt gạo lứt đỏ và gạo lứt huyết rồng nhé.

gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng
Phân biệt gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng

Contents

Nhận biết gạo lứt đỏ

gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng
Gạo lứt đỏ có vỏ màu đỏ nâu nhưng ruột trắng

Gạo lứt đỏ là loại gạo tẻ thông thường có vỏ màu đỏ nâu nhưng ruột trắng, khi nấu chín sẽ khá dẻo. Đặc điểm của gạo lứt đỏ là: Sau khi xay xát phần trấu sẽ được bảo quản ngay trong môi trường chân không thông qua máy hút chân không và túi đựng thực phẩm.

Gạo lứt đỏ thuộc loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B, vitamin E, magie, mangan, sắt và chất xơ. Khi ăn loại gạo này thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, chống táo bón, nhuận tràng, giảm đau đầu, bảo vệ tim mạch, tăng cường chức năng gan và làm đẹp da.

Loại gạo này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, lipid, vitamin A, vitamin B1… Đây là thực phẩm thích hợp với những người có nhu cầu dinh dưỡng cao như người ăn chay, người lớn tuổi, bệnh nhân tiểu đường… Bạn có thể nấu lứt đỏ như cách nấu cơm rồi ăn với muối mè cũng rất ngon.

Phân biệt gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng

gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng
Gạo lứt huyết rồng có vỏ và ruột đều màu đỏ

Gạo huyết rồng hay còn gọi là gạo đỏ, là giống lúa sạ thường trồng ở vùng nước ngập sâu. Chúng mang trong mình sức sống khá mãnh liệt có thể thích nghi với mọi điều kiện để sinh sống.

Gạo lứt huyết rồng khi tách lớp vỏ cám bên ngoài ra, hạt gạo bên trong vẫn có màu đỏ. Không như lứt đỏ, hạt gạo trắng như gạo thông thường duy chỉ có lớp vỏ màu đỏ.

Khi chọn mua lứt đỏ, bạn cần chú ý phân biệt loại gạo này với gạo lứt huyết rồng vì hai loại gạo này có tác dụng khác nhau. Chỉ số đường huyết ở thực phẩm (GI) của gạo lứt đỏ ở mức trung bình và không làm đường huyết tăng cao sau khi ăn. Trong chỉ số này của gạo huyết rồng lại khá cao. Gạo huyết rồng không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Gạo lứt và Gạo thường

Trên đây Sự Khác Nhau đã giúp bạn cách phân biệt gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng thật đơn giản. Bạn lưu ý lựa chọn đúng loại gạo để phù hợp như cầu và có tác dụng tốt nhất với sức khoẻ nhé.

Trả lời