Sự khác nhau giữa đường nâu và đường trắng

duong vang

Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?

Người ta vẫn tranh luận về chất lượng sử dụng và tính an toàn sức khỏe khi dùng đường vàng và đường trắng trong ăn uống hàng ngày. Nếu cũng đang quan tâm, bạn tham khảo thử nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn nhé.

Contents

1Đường vàng và đường trắng

Đường trắng là đường làm từ mía ép lấy nước, nước mía cô đặc lại bằng nhiệt, loại bỏ tạp chất, tẩy màu, rồi đem kết tinh lấy đường. Người ta dùng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng hoặc dùng sodium hyposulfite tẩy trắng để cho ra đường cát trắng hay còn gọi là đường tinh luyện.

Đường vàng là loại đường không tinh chế hoàn toàn, là đường có mật mía, còn được gọi là đường thô. Loại đường này có độ ngọt sắc và đậm mùi mía.

2So sánh cơ bản về đường vàng và đường trắng

Kích thước

Tinh thể đường vàng thường lớn hơn so với đường trắng. Độ ẩm của đường vàng cùng thường cao hơn nên khó bảo quản hơn.

Độ ngọt

Vì chứa mật mía nên đường vàng thường ngọt hơn so với đường trắng, vị ngọt sắc và đậm hơn. Thường nếu cần dùng 2 – 3 muỗng cà phê đường trắng để tạo ngọt thì chỉ cần dùng 1.5 – 2 muỗng cà phê đường vàng.

Hàm lượng dinh dưỡng

Có thể nói, hàm lượng dinh dưỡng của đường vàng và đường trắng là như nhau:

– Hàm lượng calories: Mỗi thìa đường vàng chứa 17 calories, còn đường trắng chứa 16 calories.

– Chất béo: Cả đường vàng và đường trắng đều không chứa chất béo.

– Carbohydrate: 1 thìa đường vàng và đường trắng đều chỉ chứa 4 g carbohydrate.

– Vitamin và khoáng chất: Đường trắng không có các vitamin và khoáng chất. Đường vàng có chứa canxi, kali, sắt và magie nhưng ở 1 lượng rất nhỏ nên không thực sự mang lại lợi ích sức khỏe.

Như vậy, sự khác nhau rõ rệt nhất của đường vàng và đường trắng là ở vị ngọt và ảnh hưởng lên chất lượng món nấu (đặc biệt là món nướng).

3Nên dùng đường vàng hay đường trắng trong nấu ăn?

Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?-3

Đường vàng ngọt sắc hơn nên nếu nấu các món đơn giản như nấu chè, làm 1 số món bánh, xào nấu gia đình thì dùng đường vàng sẽ gia tăng độ ngọt, tiết kiệm lượng đường sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Nhưng với các món như món nướng hay rán, đường vàng sẽ khiến màu sắc của món ăn không như ý và nướng dễ bị cháy xém hơn (do còn chứa mật mía). Nên nếu trọng về màu sắc và muốn vị ngọt thanh thì đường trắng sẽ thích hợp hơn để tạo các món ăn có màu sắc theo chủ ý người nấu.

Nhiều người cho rằng đường trắng có dùng hóa chất tẩy màu sẽ nguy hại cho sức khỏe nếu dùng nhiều. Nhưng nếu chọn mua đường trắng tinh luyện thương hiệu uy tín người dùng không nên quá lo lắng vần đề này, vì lượng và loại hóa chất sử dụng đều trong giới hạn cho phép và an toàn thực phẩm.

Dùng đường vàng hay đường trắng không khác nhau về dinh dưỡng và tính an toàn, có chăng là độ ngọt và vị của nó tạo thành trên các món nấu. Tùy vào sở thích, thói quen và món nấu và người dùng có thể chủ động giữa 2 loại đường này.

Trả lời