Sự khác nhau giữa gái Tay và gái Việt

gai tay

Được chia sẻ trên trang cá nhân của nickname Han Phan, 12 điều so sánh giữa phụ nữ Tây và phụ nữ Việt gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Tác giả đã chỉ ra một số điểm khác biệt giữa phụ nữ Tây và Việt như: lúc hẹn hò, khi yêu, kết hôn, khi có con, hay cả việc ngoại tình, thậm chí còn thẳng thắn đưa ra kết luận: “Trai Việt nó lấy, nó chịu đựng dùm cho là may rồi! Ở đó mà so với sánh!”.

Nguyên văn bài viết của tác giả Han Phan:

“Thấy nhiều người cứ đem trai Tây và trai Việt ra so sánh hoài rồi chửi trai Việt tan nát! Mình tạm kể ra vài cái so sánh giữa gái Tây và gái Việt, để mọi người coi cho vui nhé!

1. Mới hẹn hò, gái Tây nhìn tình huống thằng trai say nắng con khác là bình thường, nếu say con kia quá thì mình đành rút, vì ‘dating’ là giai đoạn tìm hiểu, không hợp thì thôi. Còn gái Việt sẽ tụm 5 tụm 3 với đám bạn gái, khóc lóc kể lể, chửi thằng kia là đồ bắt cá hai tay, sở khanh, lừa lọc.

2. Khi yêu, gái Tây thích gì nói nấy, sẵn sàng theo đuổi người mình “chấm”. Gái Việt mê mệt ra, nhưng cứ õng ẹo, bắt thằng kia phải trồng cây si cây mê, đưa đón chăm bẵm hầu hạ mình, để chứng tỏ tình yêu, vắt nó ra bã thì mới chịu.

3. Sống thử, gái Tây vui vẻ share chi phí của cuộc sống chung. Gái Việt đòi trai bao hết, có khi trai còn phải nộp tiền cho xài vặt, không bao không nộp thì bị chửi là keo kiệt, tính đàn bà, thiếu trách nhiệm.

4. ‘Make-love’, gái Tây thoải mái, cởi mở, chủ yếu là hợp tác win-win. Gái Việt cứ theo cơ chế xin – cho, chán chết được! Trai mà động viên, bảo em cứ win-win đi là lên báo kể lể, bảo bạn trai em nó biến thái lắm mấy chị ơi! Huhu…

5. Kết hôn, gái Tây sẵn sàng trả giá để có cuộc sống riêng tư bằng cách tách hẳn với mẹ chồng, thuê bảo mẫu hoặc nghỉ việc để tự mình chăm sóc con cái. Gái Việt vẫn muốn mẹ chồng phải giữ con, lau nhà, nấu cơm, giặt giũ cho mình. Mình vẫn đi làm để có cơ hội đi đú, nhưng trong lòng thì coi mẹ chồng như phù thủy.

6. Có con, gái Tây dạy con tự lập, vợ chồng hục hặc cũng giấu kín bưng không cho con biết. Gái Việt chăm cho con thành búp bê bằng bông và cố dạy con theo “phe” mình. Khi vợ chồng hục hặc, con mà không về phe mình để rình rập báo cáo, nói xấu, kể tội cha là sẽ thấy nó rất đáng trách, trong lòng gái tổn thương ghê gớm!

7. Dù có chồng, gái Tây vẫn duy trì không gian riêng, sở thích riêng, niềm vui riêng… Gái Việt coi chồng con chính là thế giới duy nhất của mình, khi thế giới đó có tì vết, thì gái thất vọng và đau khổ ghê gớm, trút hết tội lỗi lên đầu thằng chồng vì tội không thể làm mình hạnh phúc. Trong khi chính mình còn chưa chắc làm mình hạnh phúc được, đòi hỏi người ta như vậy có quá quắt không?

8. Gái Tây xem việc lục lọi đồ cá nhân, bóp tiền, điện thoại của chồng là việc đáng xấu hổ. Gái Việt coi việc đó là đương nhiên, léng phéng biết tay bà!

9. Gái Tây chấp nhận việc chồng làm việc nhà rất kém, vẫn động viên, để cho chồng tập tành, dần dần làm tốt hơn, chia sẻ việc nhà. Gái Việt thì rú lên khi chồng lỡ tay làm không vừa ý, chửi chồng như chửi con, giành làm hết cho vừa ý mình. Sau đó lê la với bà hàng xóm là chồng em ngu lắm, hư lắm, không phụ giúp được gì, em làm hết, em khổ lắm!

10. Gái Tây có thể hút thuốc, uống rượu, ngồi bàn luận chuyện xã hội với chồng, cùng chồng đi tiếp khách, tiếp sếp. Gái Việt thấy khách chồng tới là đon đả kêu mấy anh ngồi chơi, lật đật nhào vô bếp, nấu nướng tưng bừng cho đầu bù tóc rối lên, vì sợ người ta chê mình không đảm. Tới khi ra ăn mệt quá người ta nói gì cũng chỉ biết cười, chẳng đối đáp gì được, khách về thì trách chồng là sao không quan tâm tới mình, làm mình mất mặt.

11. Gái Tây chấp nhận bạn trai thời trẻ là play-boy, nhưng khi kết hôn là phải đàng hoàng, rửng mỡ cái là nó bỏ ngay. Gái Việt đòi phải lấy một bạn trai ngoan, trong ngọc trắng ngà, nghèo mà hiền, chí thú làm ăn. Đến khi có tiền, trai dở chứng, chơi cho biết hoa biết lá thì gái Việt lại bỏ qua, coi đó là “ngoài chồng, ngoài vợ”, “ăn bánh trả tiền”,… Chỉ sợ trai bỏ thì con không cha, của cải theo con khác. Chấp nhận hết lần này đến lần khác, cứ đến thầy bói là kêu ếm bùa cho con kia buông chồng em ra. Còn than em sống vị tha bao dung vậy mà sao em khổ quá? Thầy bói tay cầm tiền, bụng nghĩ, ngu ráng chịu, than gì!

12. Chồng ngoại tình, gái Tây chỉ tập trung trừng trị thằng chồng, kẻ phản bội. Gái Việt thì hạ mình làm mọi cách để lôi kéo chồng trở về, không được thì tổ chức đánh ghen, trừng trị kẻ đôi khi cũng là nạn nhân bị lừa như mình thôi! Vậy mà đã quánh ghen thì quánh rất lớn, kéo cả bạn bè rảnh háng đi theo quánh hôi, không hiểu nổi cả đám bị gì?!

13. Ly dị, gái Tây tỉnh bơ, vì ở Mỹ, thống kê cho thấy kết quả của hôn nhân là khoảng 1/2 số đó sẽ ly dị, gái Tây sẽ vui vẻ sống, tiếp tục tìm trai khác để khỏa lấp cô đơn, được thì tiếp tục lấy, lấy xong không được lại ly dị, có gì phải xoắn? Gái Việt đau khổ vật vã, chửi đàn ông toàn là cặn bã, có khi trút giận lên những đứa con, hậu ly dị sẽ là địa ngục trần gian. Kết cuộc sau 30 năm thường là một bà già cô đơn héo hắt, không ai dám lại gần.

Đấy! Sơ sơ thôi, chưa kể hết là đã ra ngay một người đàn bà ngu thích chiếm hữu nhưng lại dựa dẫm, ích kỷ, cứ đòi mọi thứ phải theo ý mình, luôn đổ lỗi cho người khác, thiếu tư duy tích cực. Vậy thì đòi trai ngon ở đâu ra? Trai Việt nó lấy, nó chịu đựng dùm cho là may rồi! Ở đó mà so với sánh!”.

khac-biet-giua-gai-tay-va-gai-viet-gay-tranh-cai-1

Ngay khi được chia sẻ, hàng loạt các tranh luận đã nổ ra. Có ý kiến ủng hộ cho rằng những đánh giá của tác giả là khá xác đáng, ‘chuẩn không cần chỉnh’… “Nói đi thì cũng phải nhìn lại bản thân, phụ nữ Việt cứ chê rồi so sánh giữa trai Tây với trai Việt nhưng chả bao giờ nhìn lại bản thân mình. Phụ nữ Việt đôi khi tự làm khổ bản thân mình khi không làm chủ được cuộc sống, cuộc đời của chính mình. Cần học hỏi cách sống, suy nghĩ của các bạn tây”, độc giả Minnie Hân chia sẻ.

Cùng chung suy nghĩ, nickname Hoa Thị viết: “Đồng tình với bạn tác giả. Phụ nữ Việt Nam hay mắc tật được tuyên truyền kiểu 3 đảm đang nhiều quá, họ xăm xăm thể hiện sự khéo léo, giỏi giang của mình. Tổ ấm của họ lúc nào cũng phải hoàn hảo (dù có khi chỉ là hình thức). Nói chung phụ nữ Việt Nam mình cũng nên tự giải phóng mình đừng chăm chồng con quá, vừa mệt lại vừa bị mắng là kém thông minh”.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bình luận cho rằng quan điểm trên chỉ ở mức tương đối, có chỗ đúng, có chỗ sai. Trâm Võ đưa ý kiến: “Theo mình tác giả nói có phần đúng, phần không. Thời nay phụ nữ cũng nhiều người tự lập về mọi thứ từ tình cảm tới kinh tế rồi. Kể cả đàn ông Việt cũng vậy, họ cũng biết thông cảm và chia sẻ với phụ nữ Việt nhiều hơn. Mình chỉ thấy không nên vơ đũa cả nắm, quan điểm hay lập trường cũng ở mức tương đối thôi, không hoàn toàn đúng cả”.

Thành viên Minh.H.T lại thẳng thắn cho hay, Tây với Ta hoàn toàn khác nhau, từ quan niệm, cách sống, tới văn hóa nên khó có thể đem ra so sánh được: “Đừng so sánh Tây, Ta với nhau. Họ khác mình từ quan niệm, cách sống cho tới văn hóa mà. Tây họ phóng khoáng, suy nghĩ thoải mái nên có thể phụ nữ Việt nên học tập. Nhưng cũng có vài người sống ở bên Tây họ lại thích phụ nữ Việt vì những cái mà phụ nữ phương Tây không có. Nhiều khi những cái mình không có người ta lại cho là quý, những cái bên cạnh thì lại nghĩ là bình thường. Mình thì chỉ nghĩ hãy biết quý giá, trân trọng những gì vốn có của mình, dù là đàn ông, phụ nữ Tây hay Ta đều nên như vậy”.

Trả lời