Sự khác nhau giữa bạn thân và người yêu

banthanvanguoiyeu

Nói chung là tình yêu với cả tình bạn nhiều lúc nó cứ ná ná như nhau, nhưng tuyệt đối không giống nhau hoàn toàn nha. Hai thứ tình cảm mà đôi khi khiến con người ta nhầm lẫn ấy, nó cũng có những điểm khác biệt rất rõ nét. Chỉ có điều bạn có đủ tinh tế để nhận ra hay không mà thôi. Nếu bạn đang nằm trong số những người hay nhầm lẫn giữa hai mối quan hệ này, bạn nên đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn sáng suốt và đúng mực hơn về tình bạn thân và tình yêu.

Bạn thân và người yêu
Bạn thân và người yêu

Sự khác nhau giữa bạn thân và người yêu qua từng trường hợp:

Contents

1. Gặp lại

Bạn thân sau nhiều năm xa cách, gặp lại vẫn là bạn. Có cách xa nhau ngàn vạn dặm, cách xa nhau cả chục năm, khi gặp lại chúng ta vẫn là bạn. Nhưng người yêu thì khác, xa mặt là cách lòng, xa nhau cái là biết mặt nhau ngay. Có thể nói là chẳng còn tồn tại thứ tình yêu sau bao nhiêu năm xa cách quay lại vẫn còn đợi chờ nhau. Giờ xa nhau vài tháng là có chuyện rồi, xa nhau thời gian năm là y rằng chia tay luôn. Đó chính là sự khác biệt giữa bạn thân và người yêu, chúng ta dễ nhận ra nhất. Bạn thân dù có xa cách bao nhiêu lâu, gặp lại vẫn còn nguyên vẹn tình cảm dành cho nhau. Nhưng người yêu xa cách thời gian dài, khi gặp lại thì mỗi người đã có một ngã rẽ riêng.

2. Cách nói chuyện

Với bạn thân thì mình nói chuyện thế nào cũng được, văng tục tĩu cũng chẳng sao, xưng hô cũng không quan trọng, nói chung là có thể thoải mái nói theo bất cứ phong cách nào mình thích. Nhưng với người yêu thì không, bạn không thể nói chuyện bỗ bã, vô duyên không ý tứ được, bạn sẽ phải giữ ý cách ăn nói với người yêu. Không thể xưng hô bừa bãi hay tùy tiện với người yêu. Người yêu mà cả ngày không liên lạc với nhau thì kiểu gì cũng có chuyện. Nhưng với bạn thân thì khác, có khi cả mấy ngày không í ới hỏi han nhau, nhưng lúc tìm đến nhau vẫn chan chứa tình cảm như trước, chẳng ai giận ai, chẳng ai trách ai hay xảy ra tranh cãi gì về vấn đề đó.

3. Ngoại hình

Bạn có thể vô tư để mặt mộc, ăn mặc lôi thôi, hay trông như một thằng ăn mày trước mặt bạn thân, nhưng tuyệt đối khi xuất hiện trước mặt người yêu bạn không để mình trong tình trạng ấy. Bạn sẽ luôn làm bản thân mình thật xinh đẹp, thật long lanh và bảnh bao trước mặt người yêu. Với bạn thân thì thế nào cũng được, chẳng cần phải ăn diện hay chỉn chu làm gì, nhưng với người yêu lúc nào cũng phải đẹp, phải thật đẹp.

4. Tâm sự

Chúng ta có thể tha nghèo kể khổ, rồi trút tất cả những ấm ức, muộn phiền trong lòng với bạn thân. Nhưng với người yêu thì khác, ai cũng luôn muốn dành cho người mình yêu sự ngọt ngào nhất, vui vẻ nhất, không muốn người yêu phải buồn hay lo lắng về mình. Với bạn thân thì mình sẵn sàng gào thét hay khóc lóc mỗi khi gặp chuyện buồn hay đau khổ. Nhưng với người yêu thì khác, rất khó để ta có thể khóc một cách thoải mái như một đứa trẻ con vỡ òa trước mặt người yêu. Chuyện gì ta cũng có thể nói với bạn thân, tất cả mọi chuyện, dường như giữa hai người không hề có một bí mật nào, kể cả chuyện thầm kín hay nhạy cảm. Nhưng với người yêu thì khác, không phải chuyện gì chúng ta cũng thoải mái, hồn nhiên kể với người yêu. Chúng ta thường phải suy nghĩ, đắn đo nhiều thứ trước khi chia sẻ hay tâm sự với người mình yêu. Sẽ không bao giờ được thoải mái và dốc hết lòng mình như với bạn thân.

5. Sự chuyển hóa

Chúng ta có thể chuyển hóa từ tình bạn sang tình yêu, nhưng rất khó để từ tình yêu thành tình bạn, nếu không muốn nói là điều đó không thể xảy ra. Khi chơi thân với nhau có thể đến một thời điểm nào đó chúng ta nhận ra có cảm giác yêu đương với người kia, dần dần chúng ta có thể chuyển hóa từ tình bạn sang tình yêu, đây là điều không hiếm gặp. Nhưng với tình yêu thì khác, một khi hai người yêu nhau xảy ra chuyện dẫn đến chia tay, thì rất khó để họ có thể quay lại làm bạn của nhau. Hầu hết chia tay người yêu xong, đều không ai muốn trở thành bạn thân của nhau nữa, lúc đó chúng ta trở thành người lạ từng yêu mà thôi.

6. Sự chung thủy

Chắc chắn bạn thân sẽ chung thủy hơn người yêu rồi. Người yêu có thể bỏ ta khi họ gặp được ai đó hơn ta hoặc họ bị lôi cuốn bởi một đối tượng khác. Còn bạn thân thì không, chẳng có người bạn thân nào lại phản bội ta vì chạy theo một người bạn khác. Đã là bạn thì suốt đời là bạn, còn người yêu thì chưa chắc đã chung thủy bên ta trọn đời. Nói gì đi nữa thì bạn thân vẫn chung thủy hơn người yêu rất nhiều lần. Tính rủi ro của tình yêu thường cao hơn tình bạn gấp bội lần.

7. Số lượng

Càng nhiều bạn thân thì càng vui, càng thích. Nhưng càng nhiều người yêu thì quả là một vấn đề khó giải quyết đó. Người yêu thì chỉ nên và chỉ cần có một, nhưng bạn thân thì khác, chúng ta có thể có nhiều hơn 1 người bạn thân mà mọi chuyện vẫn tốt đẹp, vẫn vui vẻ và hòa bình. Nhưng khi bạn có đến 2 người yêu thì điều đó lại thành bất bình thường, không đúng với quy luật tự nhiên, đi trái với đạo lý làm người. Tóm lại người yêu chỉ được có 1 và duy nhất. Còn bạn thân thì cứ thoải mái, miễn bản thân mình thấy vui và hạnh phúc vì điều đó. Bạn thân có thêm bạn thì mình mừng cho nó, có khi là chơi chung luôn, càng vui. Nhưng người yêu mà yêu thêm người khác thì chắc chắn là chấm hết luôn, không bao giờ có chuyện tình yêu tay 3. Bạn thân thì tay 4 hay tay 5 vẫn bình thường.

8. Cách quan tâm

Cách quan tâm của người yêu và bạn thân cũng hoàn toàn khác nhau. Có khi cả tuần mình với nó chẳng liên lạc với nhau, cũng chẳng hỏi han gì nhau nhưng nghe tin mình ốm thì kiểu gì nó cũng chạy ngay đến mua thuốc, mua đồ ăn rồi chửi cho mình một trận như tát nước vào mặt vì cái tội không biết chăm sóc bản thân. Trong khi đó, người yêu lại khác, người yêu sẽ nhắn tin nhắc nhở mình giữ gìn sức khỏe, rồi chú ý ăn uống hàng ngày, hàng giờ nhưng chạy ngay đến bên mình và chăm sóc cho mình thì có lẽ là hơi khó. Thấy người yêu buồn, mình nhẹ nhàng ở bên an ủi, động viên tinh thần người yêu, chỉ biết lặng lẽ ở bên người ấy. Còn khi thấy bạn thân kêu buồn thì khác, lập tức kéo nó đến một nơi nào đó hai đứa tha hồ nổi khùng, nổi điên xả cho hết buồn bực trong người, khuyên giải mà không nghe là chửi luôn, chửi cho nó sáng mắt ra, chửi cho nó bừng tỉnh cái đầu mê muội luôn. Chứ không có kiểu kiên nhẫn, nhẹ nhàng ở bên chờ người đó vui lên như với người yêu. Bạn thân mua đồ ăn lúc nào nó cũng mua những thứ nó thích ăn, còn người yêu thì luôn mua những đồ mà mình thích.

9. Thể hiện cảm xúc

Trước mặt bạn thân mình có thể khóc nhè, mít ướt như một đứa trẻ con, hay yếu đuổi như một đứa con gái. Nhưng trước mặt người yêu thì không thể, mình không thể bộc lộ tất cả những cảm xúc của bản thân trước mặt người yêu, không thể giải phóng hoàn toàn cảm xúc đang chất chứa trong lòng khi ở bên người yêu. Nhưng chúng ta có thể sống thật với cảm xúc của mình, có thể thoải mãi giải tỏa mọi cảm xúc, tâm trạng từ đau khổ vật vã, điên rồ hay cáu giận như một con thú dữ trước mặt bạn thân. Bạn bè có thể dìm hàng nhau, đánh mắng chửi nhau thế nào cũng được, thân vẫn hoàn thân. Còn người yêu phải để ý lời ăn tiếng nói, chẳng may lỡ lời, rất có thể mọi chuyện sẽ không thể vãn hồi được.

Để mà kể hết được những điểm khác biệt nhau giữa người yêu và bạn thân, thì có khi kể hàng giờ, cả ngày cũng không hết. Ở bài viết trên, tôi chỉ muốn chỉ ra cho các bạn những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa mối quan hệ bạn thân và người yêu. Chắc hẳn đến đây các bạn cũng đã hiểu được sự khác biệt giữa hai mối quan hệ này, đừng bao giờ nhầm lẫn hai mối quan hệ hoàn toàn khác biệt nhau này. Tóm lại bạn có thể hiểu đơn giản, tình yêu là sự chiếm hữu còn tình bạn là sự sẻ chia. Người yêu là đường. Bạn bè là trâu. Đời người chỉ có một con đường, trên đường sẽ có rất nhiều trâu. Lúc có tiền đừng đi sai đường, khi hết tiền chớ bán trâu.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời