Sự khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum

Bitcoin và Ethereum là 2 đồng tiền ảo kỹ thuật số đang phổ biến nhất hiện nay, về mặt giá trị thì Bitcoin lớn hơn hẳn so với Ethereum nhưng tiềm năng phát triển thì Ethereum sẽ có thể đối đầu trực tiếp vói Bitcoin. Cùng phát triển trên nên tảng công nghệ Blockchain nhưng giữa Ethereum và Bitcoin có khá nhiều điểm khác biệt. Vậy Bitcoin và Ethereum khác nhau những gì? Cùng Sự Khác Nhau tìm hiểu dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum
Bitcoin và Ethereum là 2 đồng tiền kỹ thuật số đang dẫn đầu thị trường
  • Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ nó cho phép những hợp đồng thông minh tức là giao dịch chuyển tiền từ người này sang người khác chỉ được thực hiện khi đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện đưa ra.
  • Thời gian khối trung bình của Bitcoin là khoảng 10 phút, trong khi Ethereum có mục đích đạt đến 12 giây. Thời gian nhanh chóng này là bởi giao thức GHOST của Ethereum.
  • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu đủ thời gian. Tuy nhiên, điều nay mang lại nhiều rủi ro cho Ethereum. Khả năng bị tấn công của Ethereum cao hơn so với bitcoin.
  • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (có thể quy đổi ra ether) và được tính dựa trên dung lượng băng thông, và nhu cầu lưu trữ. Còn trong bitcoin, các giao dịch được giới hạn trong mỗi kích thước khối và bình đẳng với nhau.
  • Số lượng bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu. Điều đó có nghĩa là: mỗi 4 năm phần thưởng của mỗi khối bitcoin sẽ giảm đi 1/2. Trong khi đó, Ethereum không giới hạn số lượng Ether.

Có thể gọi Bitcoin bằng cách đơn giản nhất là “đồng USD số hóa”. Đồng tiền này khá giống với USD, ngoại trừ các quy định phức tạp đi kèm với hệ thống ngân hàng. Đây không phải là một công nghệ. Bitcoin cũng không phải là một công ty. Đó là tiền của chính bạn, được lưu trữ bằng hình thức số hóa. Ethereum là một nền tảng phi tập trung ( phân quyền ) vận hành những hợp đồng thông minh.

Về nguồn gốc, Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ để lưu giữ giá trị. Còn Ethereum lại được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh. Tuy vậy, Bitcoin cũng có thể xử lý được các hợp đồng thông minh. Và Ethereum cũng có thể sử dụng như một loại tiền tệ. Dù vậy, vẫn có sự khác biệt giữa Ethereum và bitcoin.

Điều làm cho Ethereum khác biệt là về công nghệ chứ không phải tính chất cryptocurrency. Đồng coin của Ethereum được gọi là “Ether” và cũng giống như Bitcoin, Ethereum có thể mua/bán, và được các nhà đầu tư sử dụng để kêu gọi đầu tư trong ICO. Cả Bitcoin và Ethereum đều hoạt động trên công nghệ “Blockchain”, tuy nhiên Blockchain của Ethereum mạnh hơn rất nhiều. Nếu Bitcoin là phiên bản 1.0 thì Ethereum là 2.0, cho phép xây dựng các ứng dụng phân quyền trên nền tảng của nó.

Trả lời