Intranet là gì? Sự khác nhau giữa Intranet, Internet và extranet?

3107 intranet la gi

Mạng máy tính từ lâu đã quá quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn những thắc mắc về định nghĩa chính xác của Intranet, Intranet có điểm gì khác với Internet và Extranet. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về vấn đề này.

Intranet là gì?

Intranet là 1 hệ thống mạng nội bộ, dựa trên giao thức TCP/IP, và những hệ thống mạng kiểu này thường được áp dụng trong các công ty, cơ quan, trường học… Toàn bộ thành viên trong hệ thống intranet muốn truy cập, hoạt động được đều phải có thông tin xác thực, bao gồm Username (Tài khoản) và Password (mật khẩu). Và các site dựa trên intranet có hoạt động tương tự như các website hay thấy trên Internet khác, nhưng khác ở chỗ là được bảo vệ bởi 1 lớp Firewall (tường lửa), nhằm mục đích ngăn cản các truy cập không rõ nguồn gốc vào hệ thống.

Intranet hoạt động với mục đích tương tự như internet, nhưng intranet được dùng để trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu nội bộ. Tuy nhiên, intranet có lợi thế hơn là được bảo vệ bởi Firewall, tức là trước khi đăng nhập được vào mạng thì người dùng phải có tài khoản để truy cập vào hệ thống, một biện pháp bảo vệ hữu hiệu và giúp quản lý được mọi truy cập. Không như internet, cứ có mạng và thiết bị kết nối  là có thể truy cập vào được.

3107 intranet la gi

Đặc điểm cụ thể của intranet?

Có thể hiểu là, Intranet là một mạng riêng mà chỉ có thể truy cập bởi người dùng có thẩm quyền. Nếu cắt nghĩa về mặt ngôn ngữ, tiền tố “intra” có nghĩa là “nội bộ”, nghĩa là mạng intranet được thiết kế cho truyền thông nội bộ.

Intranet có thể được giới hạn trong phạm vi mạng LAN cụ thể, hoặc người dùng có thể được truy cập từ xa bằng Internet thông qua một đường hầm (tunel). Các mạng intranet nội bộ nhìn chung là an toàn nhất vì chúng chỉ có thể được kết nối từ bên trong mạng. Vì vậy, để truy cập vào mạng intranet qua mạng diện rộng (WAN), bạn bắt buộc phải nhập thông tin đăng nhập.

3107 internet la gi 1

Intranet được sử dung với mục đích gì?

Các mạng intranet phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục tiêu chính là giúp cho việc giao tiếp trong nội bộ tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng và an toàn hơn. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể tạo ra mạng intranet cho phép nhân viên chia sẻ tin nhắn và các tập tin với độ bảo mật cao. Nó cũng giúp các quản trị viên hệ thống gửi thông tin, tin nhắn và cập nhật tất cả các máy kết nối với intranet nhanh chóng, đơn giản hơn.

Hầu hết các giải pháp mạng intranet đều có giao diện web để người dùng truy cập. Giao diện này cung cấp thông tin và công cụ cho nhân viên và nhóm thành viên. Nó có thể bao gồm lịch, thời gian dự án, danh sách tác vụ, các tệp tin bí mật và một công cụ nhắn tin để giao tiếp với người dùng khác. Trang web intranet thường được gọi là cổng thông tin (portal) và có thể được truy cập bằng một URL mạng nội bộ. Nếu mạng intranet được giới hạn trong một mạng nội bộ, người dùng sẽ không thể truy cập nó từ (hoặc ra) bên ngoài intranet.

Ví dụ về các dịch vụ mạng nội bộ intranet như Microsoft SharePoint, Huddle, Igloo, và Jostle. Trong khi một số dịch vụ là mã nguồn mở và miễn phí, hầu hết các giải pháp mạng nội bộ cần một khoản phí duy trì hàng tháng. Chi phí thường liên quan đến số người dùng trong mạng intranet, người dùng càng nhiều số tiền cần bỏ ra càng lớn và ngược lại.

3107 internet la gi

 

Intranet và sự phân biệt giữa internet và intranet?

Theo định nghĩa, Internet được biết đến là một hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính được kết nối với nhau sử dụng Internet Protocol Suite (TCP / IP) chuẩn để phục vụ hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Intranet và Internet khác nhau ở điểm: Intranet là mạng nội bộ nhưng vận hành trên giao thức của Internet, nơi mà chỉ cho phép các thành viên trong cùng một tổ chức có quyền truy cập. Nói cách khác Intranet hoạt động theo các giao thức của Internet nhưng bị ngăn cản với phía ngoài bởi tường lửa (là hệ thống đứng giữa môi trường bên trong và bên ngoài mạng) và chỉ các thành viên trong mạng mới có khả năng truy cập.

Intranet được sử dụng cho những thứ có lẽ an toàn hơn Internet. Ví dụ: các tệp lưu trữ .mht trên máy tính của bạn có thể an toàn hơn .com. Do đó, lưu trữ .mht của bạn được cấp các đặc quyền cao hơn (tùy thuộc vào cài đặt internet của bạn) để thực hiện các công cụ.

Sự khác biệt giữa intranet và extranet?

Intranet là mạng riêng sử dụng giao thức Internet, kết nối mạng. Một mạng mở rộng có thể được xem như một phần của mạng nội bộ của công ty được mở rộng cho người dùng bên ngoài công ty, thường là qua Internet.

 

Extranet là một phần của Intranet mà có khả năng truy xuất được từ bên ngoài qua Internet. Hay nói cách khác, Extranet là mạng nội bộ mở rộng.

Nếu như hạn chế của Intranet là chỉ được truy cập bởi các thành viên bên trong mạng thì Extranet cho phép những người bên ngoài có mật khẩu có thể truy cập hạn chế vào khu lưu trữ thông tin của mạng.

Extranet đang được sử dụng như một cách để các đối tác kinh doanh trao đổi thông tin bởi khả năng mở rộng ra môi trường ngoài của nó.

Lời kết

Hiện nay, Intranet đã trở thành mạng lưới không thể thiếu trong một tổ chức, nó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể trong việc truyền tải dữ liệu với tính bảo mật cao. Ngoài ra, mạng lưới intranet còn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho không gian sống trong ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy, việc phổ biến mạng lưới intranet là cần thiết trong xã hội công nghệ số hiện nay, bảo đảm an toàn cho việc truy cập mạng của bạn.

 

Trả lời