khác biệt lớn nhất giữa iPhone và Android có thể bạn chưa biết

dcea09d8 iphone va android 5

Contents

Giao diện

Apple không cho người dùng tùy biến, can thiệp quá nhiều vào giao diện của hệ thống, chiếc iPhone nào cũng giống nhau. Google thì ngược lại, bạn có thể cá nhân hóa rất nhiều thứ trên Android và rất dễ dàng để làm việc đó, các hãng thì có hệ thống giao diện (UI) của riêng mình. Bù lại, giao diện iOS được đánh giá gọn gàng và sạch hơn, nhiều hãng điện thoại Android cũng lấy iOS làm chuẩn để thiết kế UI của riêng mình.

iphone-va-android-1

Giao diện nhiều khác biệt

 

iPhone trước có vân tay và 2 năm gần đây chuyển qua Face ID (khuôn mặt), còn Android thì đa dạng và phong phú, cái gì cũng có. Tuy nhiên, bảo mật khuôn mặt trên các máy Android chỉ là một tính năng, thêm vào cho có còn trên iPhone là phương thức bảo mật duy nhất và an toàn. Khi các hãng làm điện thoại Android chưa thể có một hệ thống như Face ID, họ hài lòng với bảo mật vân tay khi nhiều máy đã có vân tay dưới màn hình.

iphone-va-android-2

Khuôn mặt và vân tay

Nền tảng đóng và mở

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa iOS và Android chính là tính chất của nền tảng. Trong khi iPhone đóng thì Android rất mở để người dùng tùy biến nhiều thứ. Apple bắt người dùng phải đi theo định hướng của họ, đôi khi khá gò bó nhưng bù lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Android thì cởi mở hơn, bạn gần như có quyền làm mọi thứ. Ví dụ bạn chỉ có thể tải ứng dụng trên iPhone thông qua App Store còn với Android, bạn có một file .APK là có thể cài vào máy được. Hay như Siri chỉ hỗ trợ điều khiển Apple Music chứ không Spotify.

iphone-va-android-3

Tính chất của nền tảng là một trong những khác biệt lớn nhất

Bảo mật hệ thống

Apple từ lâu đã đặt bảo mật và tính riêng tư của người dùng lên hàng đầu, họ thậm chí từ chối hợp tác với FBI khi cơ quan này yêu cầu mở khóa iPhone của tội phạm. Nhờ đó (kèm thêm nền tảng đóng), iPhone hầu như không bị dính virus, malware còn Android thì rất dễ phơi nhiễm. Tính riêng tư của người dùng iPhone cũng rất được coi trọng, còn Android Q (beta) mới đây mới bắt đầu tập trung vào tính riêng tư.

 

Siri và Google Assistant

Rõ ràng Siri không thông thái như Google Assistant. Bạn không thể yêu cầu Siri làm nhiều việc, nhiều câu lệnh như Google Assistant. Hay bạn cũng không thể trò chuyện bằng tiếng Việt với Siri được. Nhưng bạn có thể cài Google Assistant lên iPhone còn cài Siri lên Android thì không.

iphone-va-android-4

Siri không thông thái như Google Assistant

Thương hiệu

Chỉ một iPhone chống lại cả thế giới Android, đó cũng là vì sao bài viết này có tiêu đề iPhone và Android chứ không phải iOS và Android. Bạn có nhiều thương hiệu để chọn khi dùng Android, bạn có nhiều kích thước màn hình, nhiều màu sắc, kiểu dáng để lựa chọn. Nhưng iPhone khác biệt, và người ta cũng tìm đến iPhone nhiều hơn khi muốn thể hiện cái tôi, sự thời trang, sang trọng chứ không chỉ là tính năng của nó.

iphone-va-android-5

Chỉ một iPhone chống lại cả thế giới Android

Mất giá theo thời gian

iPhone ít mất giá còn Android mất giá rất nhanh theo thời gian dùng. Nhu cầu mua iPhone nhiều, sự ổn định về hiệu năng, sự hỗ trợ trong thời gian dài từ Apple, không bị lỗi mốt… là những lý do.

Phân mảnh

Một chiếc iPhone mới ra và nhanh chóng có nhiều ứng dụng phổ biến hỗ trợ, ngay cả khi nó có độ phân giải hay kích thước màn hình mới. Các ứng dụng trên kho App Store cũng có chất lượng tốt hơn và được đầu tư, ưu tiên hơn là trên nền tảng Android. Hiện rất nhiều app, game chỉ có trên iOS chứ chưa/không có cho Android. Thêm nữa, các bản cập nhật OS mới cũng được phát hành nhanh hơn trên iPhone, các hãng Android thường mất vài tháng để làm điều đó.

iphone-va-android-6

Các ứng dụng trên kho App Store được đầu tư, ưu tiên hơn trên nền tảng Android

Jailbreak và Root

Jailbreak hay Root đều nhằm chỉ việc chiếm quyền cao nhất của OS, để từ đó người dùng có thể làm nhiều thứ hơn. Trước đây việc Jailbreak iPhone rất thông dụng và dễ làm nhưng dần thì ít hơn và khó khăn hơn vì Apple muốn ngăn không để người dùng cài ứng dụng lậu (không mất tiền) và mất kiểm soát hệ thống. Android ngày nay thì vẫn rất dễ để root.

Dịch vụ

Mỗi nền tảng iPhone và Android đều đi kèm với các dịch vụ chính chủ. Dưới đây là một số mảng tiêu biểu nhất, các bạn hãy tự đánh giá cái nào tốt hơn nhé.

  • Tin tức: Apple News vs. Google News
  • Bản đồ: Apple Maps vs. Google Maps
  • Nhạc: Apple Music vs. Google Play Music
  • Thanh toán: Apple Pay vs. Google Pay
  • Tin nhắn: iPhone có iMessage. Android Message mới đây hỗ trợ RCS nhưng chưa tiện lợi bằng iMessage, vẫn mang đậm tính chất của tin nhắn SMS.
  • Gọi video: FaceTime vs. Duo
  • Đám mây: iCloud vs Google Drive

 

Trả lời