Phân biệt nhanh giữa đèn huỳnh quang và đèn tuýp led

den led vs den huynh quang

Năm 2017 đang nổi trội 2 loại dòng đèn led đó là: đèn tuýp led và đèn ống huỳnh quang. Dù ra đời muộn hơn đèn huỳnh quang đến gần một thế kỉ, tuy nhiên, đèn tuýp led hiện nay đang có tiến độ thúc đẩy nhanh hơn hẳn so với đèn truyền thống. Để Phân biệt nhanh giữa đèn huỳnh quang và đèn tuýp led, chúng ta cần có một cái nhìn bao quát chung, và sau đây sẽ là một số lời khuyên từ Đèn Led Opto Việt Nam cho bạn khi lựa chọn đèn để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Contents

Sự khác biệt trong cấu tạo đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

– Đèn huỳnh quang: đèn này được tạo thành từ một ống thủy tinh dài với các phụ kiện kim loại trên 2 đầu nơi dòng điện đi qua vào chúng. Bên trong ống kính là một lượng nhỏ magiê và một khí trơ (khí mà thường không phản ứng với các kích thích như nhiệt hoặc điện), thường là argon. Bên trong của kính được phủ một bột phốt pho.

Cấu tạo của đèn tube led

+ Nguyên lý hoạt động: Khi dòng điện truyền qua các chất bán dẫn, electron bên trong sẽ hoạt động và tạo ra năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy.

Thời gian bật/ tắt đèn tuýp led nhanh hơn hẳn đèn huỳnh quang

Cấu tạo của đèn ống huỳnh quang

+ Nguyên lí hoạt động: khi điện thông qua hai đầu kim loại, kích thích các nguyên tử magie giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng tia cực tím, khi tia này chạm vào lớp phốt pho sẽ phát sáng tạo ra ánh sáng.

– Đèn tuýp led (hay còn gọi là đèn tube led): Không giống như các dòng đèn khác, đèn tuýp led không chứa bất kì một loại khí nào mà được cấu thành từ một loại vật liệu được gọi là chất bán dẫn, sử dụng các chip LED phát ra ánh sáng.

Đây là một trong những sự khác biệt lớn nhất của đèn tuýp led và đèn huỳnh quangmà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

– Đèn huỳnh quang: Khi bật công tắc, đèn sẽ mất một thời gian trong khoảng 3 – 5s nhấp nháy sau đó mới phát ra ánh sáng bởi đèn sử dụng chấn lưu cơ và tắt te.

– Đèn tuýp led: Thời gian đèn sáng lên khi bật công tắc rất nhanh, thường là nó sẽ sáng ngay khi dòng điện chạy qua. Các hiện tượng nháy, rung, giật đều không xảy ra. Hơn nữa, đèn sẽ mất khoảng thời gian đầu để ổn định dòng điện cũng như hiệu suất phát quang chưa được tối ưu khi mới khởi động. Tuy nhiên, điều này ở đèn tube led lại khắc phục rất tốt.

Tiếng ồn khi hoạt động

– Đèn huỳnh quang: Bất cứ một gia đình nào đã từng sử dụng đèn huỳnh quang đều có thể thấy một điều là đèn huỳnh quang sẽ gây tiếng ồn nhỏ trong khi hoạt động. Điều này sẽ không ảnh hưởng gì lớn khi chỉ sử dụng một bóng đèn, tuy nhiên nếu như trong một phòng họp rộng hoặc tòa nhà lớn cần sử dụng một số lượng lớn thì tất nhiên việc gây khó chịu, mất tập trung cho người sử dụng là không thể tránh khỏi.

– Đèn tuýp led: Để khắc phục nhược điểm trên, đèn tuýp led được ra đời, mọi tiếng ồn trong khi hoạt động đều không xảy ra và tạo được thiện cảm cho người dùng.

Màu sắc ánh sáng

– Đèn huỳnh quang: Mặc dù hiện nay đã có thêm gam màu ấm hơn nhưng thường thì các nhà sản xuất chỉ sử dụng 2 màu: trắng hoặc xanh lạnh cho loại đèn này. Đây là điểm hạn chế, không tạo được sự đa dạng và phong phú khi lựa chọn màu ánh sáng. Một điểm nữa để phân biệt đó là đèn huỳnh quang sử dụng phốt pho và lưu huỳnh để tạo bóng đèn nên ánh sáng phát ra thường gây chói mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

– Đèn tuýp led: Loại đèn này được ứng dụng khá nhiều màu sắc từ tông nóng, lạnh cho đến gam màu trung tính. Chỉ số hoàn màu của các dòng đèn led đều cao > 80RA do vậy màu sắc ánh sáng trở nên trung thực, không gây chói lóa, không phát ra các tia cực tím, tia UV… thân thiện với môi trường và cực kì an toàn cho mắt người sử dụng.

Chi phí ban đầu

Mặc dù chi phí để lắp đặt mua mới đèn tube led cao hơn đèn huỳnh quang đôi chút, tuy nhiên nếu như về lâu về dài, tuổi thọ của đèn tuýp led lại cao gấp 4, 5 lần so với đèn huỳnh quang (trung bình tuổi thọ của đèn tube thường rơi vào khoảng 25.000 – 30.000 giờ, trong khi đèn huỳnh quang chỉ khoảng 5.000 giờ). Như vậy, nếu tính ra khi sử dụng đèn tuýp led chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản tiền hóa đơn điện không hề nhỏ cho gia đình, và góp phần tiết kiệm năng lượng điện quốc gia.

Độ bền và tính năng tỏa nhiệt

– Đèn tuýp led được coi là một trong những loại đèn siêu bền bởi được cấu tạo từ vỏ nhôm và nhựa kỹ thuật trong khi đèn huỳnh quang được tạo thành từ thủy tinh và rỗng bên trong. Đây là một trong những điểm mới và mạnh hơn của đèn tuýp led, nó sẽ khó bị vỡ rơi, dễ dàng cho quá trình lắp đặt và di chuyển.

– Nhiệt lượng tỏa ra môi trường của đèn tuýp led thấp hơn nhiều so với đèn ống huỳnh quang. Bởi vậy đèn tuýp led không gây khó chịu nóng bức, tạo được thiện cảm hơn với người dùng.

Trên đây là một số điểm khác biệt của đèn tuýp led và đèn ống huỳnh quang. Điều mà chắc chắn ta thấy được là đèn tuýp led mang nhiều đặc điểm ưu việt hơn hẳn đèn huỳnh quang. Đèn led xứng đáng là bước phát triển nhảy vọt, là thế hệ mới nối tiếp của thiết bị chiếu sáng. Điều này lý giải được vì sao đèn tuýp led mặc dù mới xâm nhập thị trường Việt nhưng lại được hầu hết các doanh nghiệp và người tiêu dùng ưa chuộng

Trả lời