So sánh mắt người và máy ảnh

oso sanh mat nguoi may anh3

Máy ảnh và mắt người có nhiều khá nhiều điểm chung – mắt chụp hình ảnh tương tự như cách máy ảnh thực hiện. Giải phẫu của máy ảnh có nhiều điểm tương đồng với nhãn cầu sinh học hơn nhiều người tưởng tượng, bao gồm giác mạc giống như thấu kính và võng mạc giống như phim. Những điểm tương đồng như thế này mang lại cho máy ảnh vẻ ngoài của một con mắt robot. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa máy ảnh và mắt, nhưng chúng không có nghĩa là giống hệt nhau.Chúng ta cùng so sánh sản phẩm chụp mà con người tạo ra có những điểm khác biệt gì với chính đôi mắt của chúng ta không nhé.

So sánh mắt người và máy ảnh

Contents

Giác mạc và thấu kính

Giác mạc là phần trước trong suốt (như thạch trong suốt) của mắt. Phần này có dạng hình cầu . Ống kính của máy ảnh cũng trong suốt (kính) và nằm ở phía trước thân máy. Giống như giác mạc, ống kính cũng duy trì độ cong hình cầu. Độ cong giác mạc và ống kính cho phép mắt và máy ảnh có thể nhìn, mặc dù không nằm trong tiêu cự, một khu vực giới hạn ở cả bên phải và bên trái. Mắt và máy ảnh sẽ chỉ nhìn thấy những gì trực tiếp ở phía trước nó.

Mống mắt và khẩu độ

Khẩu độ của máy ảnh giống như mống mắt đối với mắt và điều này cho thấy một trong nhiều điểm tương đồng giữa máy ảnh và mắt. Kích thước khẩu độ đề cập đến lượng ánh sáng được đưa vào máy ảnh và cuối cùng sẽ chạm vào cảm biến hoặc phim. Giống như mắt người, khi mống mắt tự co lại, con ngươi trở nên nhỏ hơn và mắt mất ít ánh sáng hơn. Khi mống mắt mở rộng trong các tình huống tối hơn, con ngươi trở nên to hơn, do đó nó có thể thu được nhiều ánh sáng hơn. Hiệu ứng tương tự xảy ra với khẩu độ; giá trị khẩu độ lớn hơn (thấp hơn) cho ánh sáng nhiều hơn giá trị khẩu độ nhỏ (cao hơn). Mở ống kính là con ngươi; lỗ mở càng nhỏ, ánh sáng càng lọt vào.

 KXEu5vixCEgT4rMj46TmuH 1200 80

Khả năng lấy nét của mắt và máy ảnh

Cả mắt và máy ảnh đều có khả năng lấy nét vào một vật thể và làm mờ phần còn lại. Mắt và máy ảnh đều có thể lựa chọn một vật thể rồi tập trung vào và làm mở hậu cảnh còn lại

Phạm vi

Như mắt, máy ảnh có một phạm vi hạn chế để chụp những gì xung quanh nó. Độ cong của mắt và ống kính cho phép cả hai có thể nhìn vào những gì không trực tiếp ở phía trước nó. Tuy nhiên, mắt chỉ có thể chụp trong một phạm vi cố định, trong khi phạm vi của máy ảnh có thể được thay đổi bởi độ dài tiêu cự của các loại ống kính khác nhau.

Võng mạc và phim

Võng mạc nằm ở phía sau mắt và thu thập ánh sáng phản chiếu từ môi trường xung quanh để tạo thành hình ảnh. Nhiệm vụ tương tự trong máy ảnh được thực hiện bằng phim hoặc cảm biến trong máy ảnh kỹ thuật số. Quá trình này góp phần vào sự hoạt động của cả máy ảnh và mắt.

Và đó là toàn bộ những thông tin mình cung cấp cho bạn. Mong đó là những kiến thức góp phần hiểu thêm về thành phần cấu tạo của mắt và máy ảnh. Và hãy ghi nhớ rằng mỗi chúng ta đang sở hữu hai chiếc máy ảnh tân tiến nhất do vậy hãy trận trọng và bảo vệ nó nhé!

 

Trả lời