So sánh MODBUS and PROFIBUS

modbusRouter system 2prt

Cái khác nhau cơ bản nhất là Profibus là chuẩn truyền thông cấp trường (PROFIBUS (Process Field Bus) is a standard for field bus communication in automation technology) còn Modbus là giao thức thuộc lớp ứng dụng.

Profibus được coi là 1 tiêu chuẩn truyền thông cấp trường phổ biến nhất thế giới, phù hợp với nhiều ứng dụng tự động hóa và điều khiển các quá trình công nghiệp. Càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất và người sử dụng trên toàn thế giới ứng dụng tiêu chuẩn mạng Profibus trong các hệ thống tự động hoá. Profibus được phát triển đầu tiên tại Đức năm 1987 và trở thành tiêu chuẩn của châu Âu EN 50170 vào năm 1996, thành tiêu chuẩn quốc tế IEC 61158 vào năm 2000. Hiện nay Hiệp hội Profibus có hơn 1500 thành viên, 250 nhà sản xuất và trên 2000 sản phẩm hỗ trợ hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Nhằm đem lại những nhiều thông tin hữu ích cho người sử dụng về các quá trình thiết kế hệ thống, lắp đặt hiệu chỉnh, chuẩn đoán lỗi, an toàn hệ thống và quản lý thiết bị nhà máy sử dụng các hệ thống điều khiển trên nền tảng Profibus cũng như các khái niệm cơ bản về công nghệ Bus số, kết hợp với minh họa và thực hành trên hệ thống thiết bị thực, Hội thảo Profibus khu vực Đông Nam Á – 2007 đã được diễn ra vào ngày 20-21/9 tại Hà Nội và 26-27/9 tại TP.HCM, đây là hội thảo diễn ra thường niên do Hiệp hội Profibus tổ chức.

Profibus có 3 Communication Profiles: FMS (Fieldbus Message Specification) thường được sử dụng cho Bus hệ thống ở cấp điều khiển giám sát; DP (Distributed Peryphery) sử dụng để kết nối thiết bị điều khiển với các ngoại vi phân tán; PA (Process Automation) là sự mở rộng của DP sử dụng trong môi trường chống cháy, nổ. Chuẩn này sẽ mang tới giải pháp hoàn thiện hơn, đảm bảo độ sẵn sàng cao cho nhà máy và có các tính năng nổi trội cho phép tiết kiệm chi phí.

Modbus là giao thức do hãng Modicon phát triển. Theo mô hình ISO/OSI thì Modbus thực chất là một chuẩn giao thức và dịch vụ thuộc lớp ứng dụng, vì vậy có thể được thực hiện trên các cơ chế vận chuyển cấp thấp như TCP/IP, MAP (Manufactoring Message Protocol), và ngay cả qua đường truyền nối tiếp RS-232.
Modbus định nghĩa một tập hợp rộng các dịch vụ phục vụ trao đổi dữ liệu quá trình, dữ liệu điều khiển và chẩn đoán. Tất cả các bộ điều khiển của Modicon đều sử dụng Modbus là ngôn ngữ chung. Modbus mô tả quá trình giao tiếp giữa một bộ điều khiển với các thiết bị khác thông qua cơ chế yêu cầu/đáp ứng. Vì lý do đơn giản nên Modbus có ảnh hưởng tương đối mạnh đối với các hệ PLC của các nhà sản xuất. Cụ thể , trong mỗi PLC người ta cũng có thể tìm thấy một tập hợp con các dịch vụ đã được đưa ra trong Modbus. Đặc biệt trong các hệ thống thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát, Modbus hay được sử dụng trên các đường truyền RS-232 ghép nối giữa các thiết bị dữ liệu đầu cuối (PLC, PC,…) với thiết bị truyền dữ liệu (Modem).

Trả lời