Sự khác biệt giữa AHCI và IDE

tải xuống 3 4

AHCI vs IDE

IDE là viết tắt của Integrated Drive Electronics. Đây là giao diện chuẩn được sử dụng cho các phương tiện lưu trữ như ổ cứng và ổ đĩa quang trong một thời gian đáng kể. Mặc dù có một số rào cản ngay từ đầu, tiêu chuẩn cuối cùng đã được hoàn thiện và các ổ đĩa khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau có thể gắn với hầu hết bo mạch chủ. IDE đã bị SATA thay thế vì nó đã giới thiệu rất nhiều lợi thế. AHCI (Advanced Host Controller Interface) là một giao diện lập trình ứng dụng xác định một chế độ hoạt động cho SATA. AHCI không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của ổ đĩa SATA nhưng nó cho thấy các tính năng tiên tiến có sẵn với SATA.

Để duy trì khả năng tương thích ngược với phần cứng cũ hơn, hầu hết các bộ điều khiển SATA cung cấp cho bạn sự lựa chọn chế độ hoạt động mà bạn muốn sử dụng. Các chế độ hoạt động bao gồm AHCI và IDE, thường được gọi là kế thừa IDE hoặc IDE bản địa, trong số những thứ khác để bạn có tự do. Chọn IDE làm phương thức hoạt động của bạn giống như có một ổ IDE đáng tin cậy cũ nhưng không có lợi ích của AHCI.

AHCI cho phép người dùng sử dụng các tính năng tiên tiến có sẵn cho SATA. Tính năng đầu tiên là Native Command Queuing hoặc NCQ. Nếu không có NCQ, mỗi yêu cầu được cung cấp theo tuần tự mà không có bất kỳ sự tối ưu nào. NCQ phân tích các yêu cầu và sắp xếp lại chúng để các vị trí dữ liệu được yêu cầu gần nhau hơn về mặt vật lý được nhóm lại với nhau để chúng có thể được truy cập trong một lần và thời gian cần được giảm thiểu. AHCI cũng cho phép cắm nóng hoặc khả năng gắn hoặc tháo ổ cứng từ một hệ thống đang chạy tương tự như một ổ đĩa rời. Điều này là không thể với các ổ đĩa IDE như chúng được cấu hình trong thời gian khởi động.

Việc lựa chọn cho dù bạn có đang sử dụng AHCI hay IDE đã được thực hiện trước khi cài đặt hệ điều hành trên máy tính như việc chuyển đổi từ hệ điều hành này sang thường khác sau khi thường dẫn đến hệ thống hoạt động không đúng cách nếu như vậy. Hầu hết các hệ điều hành bây giờ đều có các bản vá để giải quyết vấn đề này nhưng cần phải tuân thủ các bước cụ thể trước khi chuyển đổi.

Tóm tắt:

1. IDE là một tiêu chuẩn giao diện cũ được sử dụng cho các thiết bị lưu trữ trong khi AHCI là một giao diện lập trình ứng dụng cho giao diện SATA mới hơn.

2. Hầu hết các bộ điều khiển SATA cho phép bạn lựa chọn giữa AHCI và IDE trong các chế độ hoạt động khác.
3. AHCI có các tính năng tiên tiến như NCQ và cắm nóng mà không có sẵn với IDE.
4. Chuyển từ IDE sang AHCI hoặc ngược lại sau khi cài đặt hệ điều hành có thể dẫn đến các vấn đề.

 

Trả lời