Sự khác biệt giữa FULL HD và 4K

full hd va 4k

Contents

Trước hết, chúng ta cần phải tìm hiểu tivi 4K và tivi Full HD là gì?

Tivi HD độ phân giải màn hình Full HD thì trên một màn hình tivi sẽ có khoảng 1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc, cho độ rõ nét gấp đôi độ phân giải HD. Trong khi đó tivi 4K là một chiếc tivi sở hữu độ phân giải 4K được phổ biến rộng rãi trên thị trường với cái tên Ultra HD hay Ultra HD 4K, cho độ chi tiết cao hơn gấp 4 lần so với độ phân giải Full HD. Theo đó, đối với tivi HD độ phân giải 4K sẽ có tầm 3840 điểm ảnh ngang và 2160 điểm ảnh dọc, tương ứng trên cả màn hình với khoảng 8,3 triệu điểm ảnh giúp các hình ảnh rõ ràng và cho độ nét ấn tượng.

Liệu tivi HD độ phân giải 4K có là sự lựa chọn đúng đắn?

So sánh tivi độ phân giải Full HD với tivi 4K

Nếu ta so sánh tivi HD độ phân giải 4K với các độ phân giải phổ biến trên tivi HD hiện nay như Full HD và HD thì độ phân giải 4K  cho những ưu điểm vượt trội hơn về độ sắc nét, chi tiết hơn, đặc biệt là khi tận hưởng trên những tivi có màn hình lớn.

Chẳng hạn, khi đặt độ phân giải Full HD vào những tivi HD có kích thước màn hình từ 70 inch trở lên, lúc này, trên màn ảnh sẽ xuất hiện các khuyết điểm như khung hình bị nhòe, làm cho nét bị mất khiến bạn không cảm thấy hình ảnh thật nữa, và khi ta nhìn thấy được các điểm ảnh là từng ô vuông li ti trên màn ảnh cũng sẽ khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu.

Mật độ điểm ảnh Full HD với 4K
Mật độ điểm ảnh Full HD với 4K

Còn đối với tivi HD độ phân giải 4K, khi tivi được trang bị với mật độ điểm ảnh sẽ lên đến 8,3 triệu thì dù tivi có kích thước lớn, các điểm ảnh này cũng sẽ đủ để trải kín khắp cả màn hình và giúp cho hình ảnh liền mạch, qua đó cho khả năng hiển thị rõ nét và chi tiết tuyệt vời hơn.

Ta thấy rõ sự khác biệt đó là trên những tivi HD mang trong mình kích cỡ “khủng”, còn đối với các tivi có màn hình dưới 50 inch thì chênh lệch này là không đáng kể. Đó không phải là sự cách biệt quá lớn đến mức Full HD trở thành lỗi thời. Nếu nhu cầu nhà bạn không quá cao, thì một chiếc tivi Full HD cũng là một lựa chọn rất ổn.

Thực tế cũng cho thấy rằng các nguồn phát có chất lượng 4K trên thị trường hiện nay vẫn còn hiếm. Các chương trình truyền hình phát sóng hiện nay hầu hết mang tín hiệu ở độ phân giải HD là cao nhất; tương tự, những chương trình giải trí như các game trên Smart tivi thì cũng chỉ dừng lại ở mức Full HD.

Tuy nhiên, tivi HD với độ phân giải 4K cũng không hẳn là không có tác dụng gì trên tivi màn hình nhỏ hơn 50 inch. Màn hình Ultra HD tỏ ra thực sự hữu dụng trên các tivi hỗ trợ công nghệ 3D thụ động (3D sử dụng kính không có màn trập).

Màn hình 4K phát huy tác dụng với các bộ phim 3D
Màn hình 4K phát huy tác dụng với các bộ phim 3D

Trên tivi hỗ trợ 3D, các nhà sản xuất tivi HD (High-Definition) đã tuyên bố rằng mỗi mắt sẽ đọc được hình ảnh 1920 x 540 pixel, 2 mắt kết hợp sẽ đọc được độ phân giải Full HD 1920 x 1080 thông thường. Tuyên bố này là không chính xác, vì khi xem 3D trên tivi HD, bạn có thể dễ dàng phân biệt các chi tiết điểm ảnh nhỏ.

Công nghệ 3D yêu cầu độ phân giải cao
Công nghệ 3D yêu cầu tivi HD độ phân giải cao

Lúc này, thì với tivi 4K, công nghệ 3D thụ động tạo ra hình ảnh 3.840 x 1.080 pixel cho mỗi mắt, là đủ để mắt bạn không thể phân biệt được các điểm ảnh. Các tivi HD hỗ trợ công nghệ 3D không cần kính cũng gặp phải vấn đề tương tự, bởi mỗi điểm ảnh sẽ dành riêng cho một bên mắt. Do đó, trong trường hợp này, TV 4K là một lựa chọn tốt, thậm chí độ phân giải 4K là cần thiết để tạo ra trải nghiệm 3D ở mức chấp nhận được. Bên cạnh đó, những nhà sản xuất lớn cũng đã trang bị cho tivi của mình công nghệ Upscaling 4K giúp nâng độ nét, chi tiết của hình ảnh trên tivi HD lên chuẩn 4k bất kể nguồn phát. Nhờ đó, khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn phát 4K, giúp người dùng có thể trải nghiệm được chất lượng Ultra HD đẹp mắt hơn.

Nâng cấp độ chi tiết hình ảnh lên 4K bất kì nguồn phát
Tivi HD với tính năng nâng cấp độ chi tiết hình ảnh lên 4K bất kì nguồn phát

Tóm lại, ta có thể thấy rằng tivi HD độ phân giải 4K phát huy được sức mạnh rõ rệt trên các tivi màn hình “khủng” hay trên các bộ phim 3D. Đối với những tivi có kích thước nhỏ hơn thì độ phân giải 4K không tạo nên chênh lệch quá lớn đến mức Full HD trở thành lỗi thời. Nếu nhu cầu của bạn ở mức vừa phải, thì một chiếc tivi HD với độ phân giải Full HD cũng đã là một lựa chọn tuyệt vời. Mong rằng bài viết trên sẽ có ích với bạn trong việc chọn mua tivi cho gia đình mình.

Trả lời