Sự khác biệt giữa RAM DDR3 và DDR4

su khac biet lon giua ram ddr3 va ddr4

Máy tính không đủ dung lượng RAM có thể gây ra nhiều rắc rối, nó có thể phá hỏng công việc mà bạn đang cố gắng hoàn thành. Nếu đang bị “lạc” trong thị trường RAM và bạn băn khoăn không biết liệu giữa RAM DDR3 và DDR4 khác nhau như thế nào, và liệu các loại RAM này có thực sự quan trọng với bạn hay không thì dưới đây là 4 sự khác biệt lớn giữa RAM DDR3 và DDR4 để bạn có thể lựa chọn loại RAM phù hợp với mainboard và nhu cầu.

LOẠI RAM NÀO TỐT NHẤT CHO BẠN?

Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để thấy được sự khác biệt giữa RAM DDR3 và DDR4 cũng như khi nâng cấp Ram DDR3 và DDR4, cái nào có lợi hơn, cũng như loại RAM nào là tốt nhất cho bạn, nhiều trường hợp không tìm hiểu kỹ dẫn tới việc nâng cấp RAM là vô ích cho thiết bị của mình.

GIẢI THÍCH VỀ RAM

RAM hay là viết tắt của Random-Access Memory trên máy tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mà bộ xử lý CPU thường xuyên truy cập. Có thể so sánh RAM giống như văn phòng của bạn, nơi bạn có một đống giấy tờ để dễ dàng tìm kiếm, và tham khảo nhanh chóng.

4 su khac biet lon giua ram ddr3 va ddr4

Tại sao lại sử dụng RAM khi chúng ta có ổ đĩa cứng (HDD) và ổ SSD? Việc đọc và ghi vào ổ cứng, thậm chí là ổ SSD, chậm hơn nhiều so với việc đọc và ghi vào RAM. Kết nối giữa CPU và RAM, cũng được coi là bus bộ nhớ, được thiết kế về tốc độ, và toàn bộ gói sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để thực hiện công việc của nó.

Việc truy cập vào ổ cứng giống như việc bạn đứng lên, mở tủ đựng giấy tờ, và kéo một ngăn đựng giấy ra- chậm hơn nhiều so với việc giấy đã nằm sẵn trên một corkborad treo phía trước mặt bạn.

RAM DDR3 VÀ DDR4 KHÔNG HOẠT ĐỘNG CÙNG NHAU

Sự khác biệt lớn giữa RAM DDR3 và DDR4 thứ 2 là chân cắm vật lý trên mỗi module. RAM DDR3 sử dụng 240 chân kết nối, còn RAM DDR4 sử dụng 288 chân kết nối.

4 su khac biet lon giua ram ddr3 va ddr4 2

Tại sao DDR3 và DDR4 lại khác nhau? Bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3 sẽ không thể sử dụng DDR4 do khác biệt về số lượng chân cắm và nếu cắm và ngược lại. Và ngoài ra không phải tất cả các loại RAM đều hoạt động được các bộ vi xử lý, ngay cả khi nó vừa với bo mạch chủ.

Dành thời gian để nghiên cứu và đảm bảo rằng mọi bộ phận của máy tính đều tương thích. Nếu cần sự trợ giúp, PC Part Picker có một công cụ tuyệt vời, công cụ này cho thấy bạn những gì hoạt động cùng với nhau và những gì không.

Có thể bạn đã từng nghe đến RAM DDR3L. Loại RAM này có cùng số chân cắm và hoạt động với mọi CPU và bo mạch chủ sử dụng RAM DDR3. Điểm khác biệt nằm ở chổ RAM DDR3L có thể chuyển đổi giữa 1.5V và 1.35V trong khi RAM DDR3 mặc định ở 1.5V.

RAM DDR4 RAM NHANH HƠN TRÊN MẶT GIẤY TỜ

Khi nghiên cứu về tốc độ truyền tải dữ liệu của bộ nhớ RAM, bạn sẽ nhìn thấy một trong hai thông số về tốc độ: hoặc là million transfer per second (MT/s) hoặc là giga transfers (billion) per second (GT/s). Các giá trị càng cao đồng nghĩa với tốc độ chuyển dữ liệu trong cùng một thời điểm càng nhiều. RAM DDR4 có thể truyền dữ liệu giao động trong khoảng 2133-4266MT/s, còn RAM DDR3 chỉ có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu vào khoản giữa 800-2133MT/s.

Một con số khác bạn sẽ nhìn thấy đó là clock speed, con số này chỉ ra rằng RAM của bạn nhanh như thế nào khi đọc và ghi dữ liệu. Chỉ số của clock speed được thể hiện bằng megahertz, là số chu kỳ mỗi giây RAM có thể thực hiện.

Và cuối cùng là Column Access Strobe hay còn gọi là CL (thường được gọi là độ trễ). CL là thời gian của một chu kì để RAM cung cấp một phần dữ liệu theo yêu cầu của CPU. Ngay cả khi tốc độ RAM của bạn cực kì nhanh nhưng độ trễ lại cao thì CL sẽ điều tiết lại tốc độ.

Nếu so sánh 4 loại RAM của Corsair, rõ ràng RAM DDR4 có tốc độ clock speed và tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn:

4 su khac biet lon giua ram ddr3 va ddr4 3

Khi mua một RAM bất kỳ, hãy để ý tất cả các chi tiết kỹ thuật. Các con số lớn không có nghĩa là hiệu suất sẽ cao hơn.

BỘ NHỚ RAM DDR4 SỬ DỤNG ĐIỆN ÁP THẤP

Điện áp tiêu chuẩn của RAM DDR3 được đặt ở mức 1.5V, trong khi DDR3L có thể dùng cả 1.35V và 1.5V. Ngược lại RAM DDR4 chỉ sử dụng 1.2V.

Mặ dù đây không phải là sự khác biệt quá lớn khi hầu hết chúng ta đều sử dụng cùng lúc 2 thanh RAM, và việc RAM DDR4 sử dụng điện áp thấp hơn nhưng bạn sẽ chẳng thấy bất kì sự thay đổi nào trong hóa đơn điện hàng tháng.

RAM DDR4 CÓ GIÁ CAO HƠN

Kể từ lần đầu tiên RAM DDR4 được phát hành, mức giá của RAM khá cao. Tuy nhiên sau đó mức giá này đã giảm đi rất nhiều, nhưng nói chung so với mặt bằng chung thì mức giá RAM DDR4 vẫn khá là cao.

4 su khac biet lon giua ram ddr3 va ddr4 4

Nếu nhìn vào giá của RAM Corsair Dominator Platinum trong bảng bảng trên, rõ ràng RAM DDR3 có tốc độ nhanh hơn cả, giá của DDR3 cũng rẻ hơn, có giá khoảng 115 USD, trong khi DDR4 có giá khoảng 130 USD. Đây không phải là một sự khác biệt quá lớn nếu bạn chỉ cần mua 1 hoặc 2 thanh RAM, nhưng trong trường hợp cần nhiều RAM hơn, sự khác biệt về chi phí có thể cao hơn và bạn cần cân nhắc kỹ.

NÊN CHỌN BỘ NHỚ RAM NÀO?

Việc nâng cấp RAM DDR3 và DDR4 hay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phần cứng mà bạn đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng trong tương lai, từ đó bạn đưa ra quyết định nâng cấp RAM nào cho máy tính của mình

Nếu vẫn đang sử dụng các bo mạch chủ đã “lão hóa” và sử dụng CPU thế hệ 4 hay 5 thì bạn vẫn sử dụng DDR3 khi tìm thấy tất cả các công cụ tương thích. Còn nếu bạn đang sở hữu bo mạch chủ mới nhất hiện nay, với CPU Intel thế hệ thứ 6, RAM DDR4 sẽ là một khoản đầu tư tốt cho tương lai – thật khó có thể tin rằng RAM DDR4 sẽ không được sử dụng thường xuyên trong thời gian tới.

Thông qua bài viết 4 sự khác biệt lớn giữa RAM DDR3 và DDR4 bạn sẽ thấy rằng bộ nhớ RAM quan trọng đến nhường nào quyết định kết quả làm việc của bạn với máy tính. Nếu như bạn cảm thấy bộ nhớ RAM của bạn hoạt động không được trơn tru cho lắm thì hãy thử kiểm tra bộ nhớ RAM bằng memtest86 nhé

Máy tính của bạn đang chạy bản build nào? Bạn có đang sử dụng DDR4 hay vẫn đang sử dụng DDR3. Nói cho chúng tôi biết bằng cách để lại comment của bạn trong phần dưới đây nhé!

Trả lời