Sự khác nhau giữa các dòng ipad

ipad

iPad, iPad Pro và iPad Mini là ba phiên bản iPad khác nhau của Apple, hướng tới nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Vậy sự khác nhau giữa các thiết bị này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời về các dòng iPad hiện nay.

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 1)

 

Trước khi đi vào bài so sánh, chúng ta hãy cùng điểm lại những điểm giống nhau trên ba thiết bị này. Theo đó, cả iPad, iPad Pro và iPad Mini đều chạy hệ điều hành iOS của Apple và phần lớn các ứng dụng sẽ hoạt động trơn tru trên cả 4 model trên. Bên cạnh đó, cả 4 thiết bị trên đều có 3 màu sắc là bạc, xám không gian và vàng. Riêng mô hình iPad Pro 10.5 inch được Apple bổ sung thêm màu thứ 4 là vàng hồng (Rose Gold).

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 2)

Ngoài ra, cả 4 chiếc iPad ở trên đều đi kèm với 2 phiên bản là Wifi hoặc Wi-Fi + Cellular, đều có cảm biến vân tay Touch ID để tăng cường bảo mật và đi kèm với thời pin ấn tượng lên tới 10 giờ sử dụng.

 

Contents

Màn hình

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 3)

 

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa 4 model này đến từ kích thước và độ phân giải của màn hình. Cụ thể:

– iPad Pro 12.9 inch có độ phân giải 2,732 x 2,048 pixel

– iPad Pro 10.5 inch có độ phân giải 2,224 x 1,668 pixel

– iPad 9.7 inch có độ phân giải 2,048 x 1,536 pixel

– iPad Mini 4 7.9 inch có độ phân giải 2,048 x 1,536 pixel

Bên cạnh đó, màn hình trên 2 model iPad Pro sử dụng gam màu P3 rộng hơn và điều chỉnh được cân bằng trắng của màn hình sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng bên ngoài (Apple gọi tính năng này là “TrueTone”). Chưa hết, iPad Pro còn sở hữu tỷ lệ làm tươi cao hơn so với iPad và iPad Mini 4. Chính vì vậy mà khả năng hiển thị của iPad Pro tốt hơn đáng kể so với iPad và iPad Mini.

 

Hiệu năng

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 4)

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa iPad Pro, iPad và iPad Mini 4 đến từ bộ vi xử lý. Trong khi 2 model iPad Pro sử dụng chipset Apple A10X Fusion mạnh mẽ, còn iPad được trang bị chipset Apple A9 cũ hơn và cuối cùng sức mạnh xử lý của iPad Mini 4 được cung cấp bởi con chip Apple A8.

Có thể thấy iPad Pro là phiên bản duy nhất được trang bị chipset A10 series và biến thể ‘X’ thậm chí còn nhanh hơn so với chipset A10 tiêu chuẩn trang bị bên trong iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Chính vì vậy, iPad Pro sẽ cho hiệu năng đơn lõi và đa lõi cao hơn lần lượt là 30% và 80% so với iPad. Còn khi so với iPad Mini thì CPU của iPad Pro nhanh hơn tới 150%.

Như vậy, một lần nữa chúng ta đã thấy sự khác biệt rất lớn giữa 3 phiên bản iPad này khi phiên bản Pro sẽ nhanh và mạnh hơn đáng kể. Nhưng sự khác biệt này chỉ được thấy rõ khi người dùng chơi những tựa game 3D nặng hay làm việc trên những phần mềm đồ họa. Tuy nhiên, điều này không phải do hiệu năng của iPad và iPad Mini yếu mà do iPad Pro quá nhanh và mạnh.

 

Bộ nhớ trong

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 5)

 

Về bộ nhớ lưu trữ thì có thể thấy vẫn có một vài điểm khác biệt giữa 3 phiên bản iPad này. Theo đó, iPad Pro được phân phối với các phiên bản bộ nhớ lớn là 64GB, 256GB và 512GB. Trong khi iPad chỉ có 2 phiên bản là 32GB và 128GB. Còn iPad Mini 4 chỉ có một phiên bản bộ nhớ trong duy nhất là 128GB. Nhìn chung, việc có dung lượng bộ nhớ tối thiểu 64GB và có nhiều phiên bản để người dùng lựa chọn là một ưu thế lớn của iPad Pro so với iPad và iPad Mini 4.

 

Phụ kiện đi kèm

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 6)

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 7)

 

Để người dùng thuận tiện hơn khi dùng iPad làm việc cũng như giải trí, Apple đã cung cấp cho người dùng 2 phụ kiện là Smart Keyboard và Apple Pencil. Tuy nhiên, Apple Pencil chỉ tương thích tốt với iPad Pro. Cụ thể, khi người dùng nhấn nhẹ thì nó sẽ cho ra nét mảnh, còn khi nhấn mạnh hơn thì nét sẽ đậm hơn và đen hơn. Trong khi iPad và iPad Mini dù vẫn sử dụng được Apple Pencil nhưng người dùng sẽ không cảm nhận được lực nhấn của bút. Thế nên bạn đừng mua Apple Pencil nếu không sử dụng iPad Pro.

 

Camera và âm thanh

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 8)

 

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa iPad, iPad Pro và iPad Mini khi nói về máy ảnh và âm thanh. Dưới đây là những điểm khác biệt chính:

– iPad Pro vượt trội so với 2 người anh em còn lại khi sở hữu camera sau 12MP với ống kính khẩu độ lớn f/1.8 và có sự hỗ trợ của công nghệ chống rung quang học OIS. Trong khi iPad và iPad Mini chỉ có camera sau 8MP, khẩu độ f/2.4

– iPad Pro có thể quay video 4K, còn iPad và iPad Mini chỉ quay được video có độ phân giải tối đa 1080p

– iPad Pro có camera phụ FaceTime 7MP ở mặt trước, còn iPad và iPad Mini đi kèm với máy ảnh FaceTime 1.2MP

– Về âm thanh, iPad Pro có tới 4 loa, trong khi iPad và iPad Mini chỉ có 2 loa

 

Giá bán

 

So sánh iPad, iPad Pro và iPad Mini (ảnh 8)

 

– Apple iPad Mini 4 có giá khởi điểm 399 USD (9,1 triệu đồng) cho tùy chọn 128GB Wi-Fi, cao nhất lên đến 529 USD (12 triệu đồng) cho phiên bản 128GB hỗ trợ cả kết nối Wi-Fi + LTE.

– Apple iPad có giá khởi điểm 329 USD (7.5 triệu đồng) cho tùy chọn 32GB Wi-Fi, cao nhất lên đến 559 USD (12.7 triệu đồng) cho phiên bản 128GB hỗ trợ cả kết nối Wi-Fi + LTE.

– Apple iPad Pro 10.5 inch có giá khởi điểm 649 USD (14.75 triệu đồng) cho tùy chọn 64GB Wi-Fi, cao nhất lên đến 1,129 USD (25.6 triệu đồng) cho phiên bản 512GB hỗ trợ cả kết nối Wi-Fi + LTE.

– Apple iPad Pro 12.9 inch có giá khởi điểm 799 USD (18.1 triệu đồng) cho tùy chọn 64GB Wi-Fi, cao nhất lên đến 1,279 USD (29 triệu đồng) cho phiên bản 512GB hỗ trợ cả kết nối Wi-Fi + LTE.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt cơ bản giữa iPad Pro, iPad và iPad Mini. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn thiết bị nào để sử dụng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

NTT

Trả lời