Sự khác nhau giữa dây trung tính, dây tiếp địa và nối đất

day trung tinh

Có một sự thực là có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Trung tính, tiếp địa và nối đất là một dây. Nhưng sự thật thì không phải vậy, dưới đây là mô tả sự khác nhau giữa các dây này:

  1. Trung tính (Neutral) hay một số người vẫn gọi là dây nguội, dây mát. Nó là điểm nối chung của 3 đầu dây pha (dây lửa) xuống đất của biến áp trong truyền tải điện xoay chiều AC. Về mặt lý thuyết thì khi hệ thống điện 3 pha cân bằng thì dây trung tính không mang điện (điện thế bằng 0) nhưng thực tế thì dây trung tính luôn dẫn điện do có hiện tượng lệch pha giữa các pha của lưới hoặc do hiện tượng sóng hài gây ra nê khi ta sử dụng bút thử điện lúc sáng đèn hoặc không sáng đèn là vì vậy. Dây trung tính kết hợp với dây pha (dây lửa) để tạo thành mạch điện một pha sử dụng cho dân dụng và sinh hoạt hàng ngày.
  2. Tiếp địa (Ground) hay nối đất (Earth) bản chất là một dây. Dây này có màu Vàng sọc Xanh đặc trưng, dây này được nối với vỏ của thiết bị và không mang điện đảm bảo sự an toàn vận hành cho người khi làm việc. Khi xảy ra sự cố rò điện nhờ có dây tiếp địa này mà dòng điện rò ra được truyền xuống đất nên chúng ta không bị điện giật khi không may chạm vỏ thiết bị nếu bị rò điện. Ngoài ra trong truyền tải điện, dây tiếp địa hay nối đất (Earth) còn có một nhiệm vụ khác là khi bị sét đánh sẽ dẫn dòng sét (bản chất sét là dòng điện có cường độ lớn) xuống thẳng hệ thống tiếp địa đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn.
  3. Sự khác nhau cơ bản của các dây này như mô tả trong hình 1:43a24a6510158a955fb748d6cfbf5271Hình 1: Sự khác nhau giữa Trung tính, Tiếp địa và Nối đất

electric hookup okay

Hình 2: Nối đất cho thiết bị điện một pha

4. Hình 3, mô tả sự các thiết bị tiêu thụ điện được sử dụng trong lưới điện (1 pha và 3 pha)

Windows Live Writer Three Phase Power Simplified CC06 ThreePhasePower 2

Hình 3: Các thiết bị điện sử dụng trong lưới điện 1 pha và 3 pha

5. Ổ cắm điện 1 pha 3 dây (Dây pha – Line (Active), dây trung tính – Neutral và nối đất – Earth) theo tiêu chuẩn Australia

Trả lời