Sự khác nhau giữa luồng FE và E1

luong e1

Phân biệt E1 và FE/GE:
+ E1 là TDM trong khi FE/GE là packet.
+ E1 dữ liệu được truyền theo các TS. Còn FE/GE dữ liệu truyền theo Packet.
+ E1 yếu tố thời gian cực kỳ quan trọng (Đồng bộ) còn trong FE/GE thì không nhưng người ta lại phải chú ý đến độ latency, jitter.
+ Cấu tạo của luồng E1 có 32TS, TS0 và TS16 dùng cho đồng bộ và báo hiệu. Trong khi FE/GE tiếp cận khác (nếu QoS theo Intsert thì dùng RSVP để báo hiệu trước – Nếu QoS theo diffserv thì dùng DSCP là đủ, khỏi báo hiệu) QoS là để đảm bảo cho độ trễ và jitter của dữ liệu.
+ Chất lượng E1 thường sẽ tốt hơn FE/GE. Nhưng về dung lượng và mức độ đơn giản khi triển khai thì FE/GE (IP) chiếm ưu thế
+ All IP là trend của tất cả mọi công nghệ (hội tụ). nên hầu như mọi thứ đều được IP hỗ trợ trong khi E1 thì rất hạn chế.

Và còn nhiều nữa….. nhưng đó là những cái cơ bản (Theo tôi…. smile

)

Tại sao phải convert E1 sang FE.

Có nhiều lý do mà người ta sẽ convert qua lại giữa hai loại này tùy theo điều kiện truyền dẫn và thông tin người ta muốn mang về OMC.

Mình ví dụ, khi bạn muốn giám sát một thiết bị tại tram qua SNMP. Trong khi bạn chỉ có luồng STM1. Việc kéo thêm 1 line ADSL là bất hợp lý. vậy thì ta sẽ mua một cái converter để convert IP sang E1 rồi map vào STM1 chạy về.

Còn trường hợp convert ngược lại. từ E1 sang FE/GE thường bạn sẽ thấy trong trạm Node B. bạn biết thoại là cỉcuit còn data bản chất là packet. như vậy … người ta phải triển khai bao nhiêu E1 để thỏa mãn yêu cầu Data…==> tất nhiên là rất nhiều. như vậy là chi phí rất cao ===> bất hợp lý. Trong khi IP rất đơn giản, dung lượng, tốc độ và khả năng mở rộng đều OK. chính vì vậy người ta sẽ cho IP cho 3G…. convert hết qua IP chạy cho khỏe….

Trả lời