Sự khác nhau giữa màn hình tốc độ quét 60Hz và 90Hz

man hinh 90hz

Những người đánh giá thường “phát cuồng” về độ mượt của màn hình 90Hz và cho rằng họ khó có thể quay lại sử dụng điện thoại với màn hình 60Hz tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất điện thoại cũng không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để tự hào rằng tính năng này tuyệt vời như thế nào.

Contents

Tốc độ quét 90Hz chính xác là gì?

Tốc độ quét 90Hz chính xác là gì? Có thể hiểu, tốc độ quét hay tốc độ làm mới của màn hình là số lần hình ảnh trên màn hình được cập nhật. Điều này xảy ra 60 lần mỗi giây trên màn hình 60Hz và 90 lần mỗi giây trên màn hình 90Hz.

Khi có chuyển động, màn hình 90Hz có thể hiển thị thêm 30 “bước” khi các vật thể di chuyển trên màn hình, làm cho chuyển động trông dễ chịu hơn cho mắt. Tuy nhiên, sự khác biệt có thực sự dễ dàng nhận ra?

Thử nghiệm màn hình 90hz

PhoneArena đã thực hiện thử nghiệm trên OnePlus 7 Pro và 7T Pro có màn hình OLED giống hệt nhau, cùng độ phân giải và kích thước màn hình, cùng chế độ màu và cài đặt độ sáng, chỉ khác nhau ở tốc độ quét màn hình, một bên là 60Hz và bên còn lại là 90Hz. 15 người đã được lựa chọn tham gia thử nghiệm.

Kết quả là, 11 người không thể nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai màn hình với tốc độ quét khác nhau. Trong khi đó, 3 người cho rằng một trong hai smartphone đó có màn hình trông mượt hơn và chọn đúng chiếc sở hữu màn hình tốc độ quét 90Hz. Chỉ duy nhất 1 người cũng cho rằng một trong hai smartphone đó có màn hình trông mượt hơn nhưng lại chọn chiếc sở hữu màn hình tốc độ quét 60Hz vì một vài lý do.

Đáng chú ý, những người tham gia thử nghiệm bị hạn chế về những gì họ có thể làm và thời gian họ phải trải nghiệm màn hình. Có thể những người dùng trung bình không thực sự nhận thấy sự khác biệt đáng kể nhưng với chuyên gia thì sao?

Sau khi trải nghiệm màn hình 90Hz của OnePlus 7T trong ba tháng, Victor, một chuyên gia được PhoneArena nhờ cậy cho rằng màn hình này tốt hơn nhiều so với màn hình 60Hz.

Trong quá trình thử nghiệm với chuyên gia, cả hai điện thoại được đặt cạnh nhau nhưng đặt cài đặt tốc độ quét trên mỗi chiếc một cách ngẫu nhiên trong 6 vòng. Đôi khi một điện thoại được đặt thành 90Hz và điện thoại kia được đặt thành 60Hz, đôi khi cả hai đều ở mức 60Hz hoặc 90Hz. Ở mỗi vòng, Victor phải cho biết tốc độ quét được thiết lập trên mỗi điện thoại. Anh ta được phép duyệt qua các ứng dụng hoặc menu khác nhau (tất nhiên không có menu cài đặt hiển thị) trước khi trả lời.

Kết quả trải nghiệm màn hình 90hz

Kết quả, 11 trong số 12 câu trả lời là chính xác. Victor đã đặc biệt nhanh chóng chỉ ra cài đặt hiển thị 90Hz sau khi nhận thấy rằng việc cuộn qua Gmail tạo ra sự khác biệt đáng chú ý nhất.

Như vậy, một chiếc điện thoại có tốc độ hiển thị 90Hz sẽ tạo ra sự khác biệt tích cực đối với một số người. Tuy nhiên, đối với đại đa số người dùng, điều này không thực sự là thứ gì đó đáng để nâng cấp. Tốt nhất là người dùng nên quyết định sau khi tự mình trải nghiệm và đánh giá.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời