Phân biệt sự khác nhau giữa hàng chính hãng(công ty) và hàng xách tay

vforum.vn 211335 i8tam4y

Sắm sửa điện thoại là nhu cầu cần thiết cho tất cả mọi người trong xã hội hiện đại ngày nay. Thế nhưng, đồ công nghệ vẫn còn là những sản phẩm đắt tiền với nhiều người và để sỡ hữu một món trong tay, không ít trong số chúng ta phải chắt chiu từng đồng từng cắt, làm lụng vất vả. Chính vì vậy, ai cũng cân nhắc, lựa chọn kĩ càng trước khi mua và đây chính là lúc những vấn đề bắt đầu nảy sinh.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao khi tìm kiếm trên google, cũng cùng một sản phẩm công nghệ mà giá bán giữa các cửa hàng lại chênh nhau đến vậy? Chênh nhau vài trăm ngàn là điều hiển nhiên hiểu được, những ở đây là vài triệu, một số tiền không hề nhỏ mà bạn có thể dành để mua nhiều thứ khác hay không? Có bao giờ bạn tự hỏi người bán rẻ hơn thu lợi từ đâu và mặc định ở đâu bán rẻ ở đó bán hàng lừa đảo chưa?? … Nếu còn có nhiều câu hỏi như vậy thì hãy tin mình, đây sẽ là bài viết bạn nhất quyết phải đọc.

vforum.vn 211335 i8tam4y

Hiện nay trên thị trường điện thoại di động có rất nhiều loại hàng chứ không đơn giản chỉ là hàng công ty phân phối cho các cửa hàng nhỏ lẻ để bán. Trong phạm vi bài viết này, mình chỉ đề cập đến hai loại hàng: đó là hàng chính hãng và hàng xách tay bời đây là hai loại hàng mà khả năng cao là bạn sẽ mua và vì những ưu điểm của nó so với các loại hàng còn lại.

Thế thì, hãy bắt đầu với việc tìm hiểu hàng chính hãng là gì? Vô cùng đơn giản, hàng chính hãng hay còn có tên gọi khác là hàng công ty là loại mặt hàng mà được các hãng công nghệ như Samsung, Nokia, LG, Sony…. phân phối ở thị trường nước Việt Nam ta. Để cho dễ hiểu thì bạn cứ đặt mình là người bán, bạn muốn bán một chiếc điện thoại thì bạn sẽ liên hệ cho công ty, ở đây mình tạm lấy Samsung, bảo rằng mình muốn phân phối hoặc muốn kinh doanh….. thì sau đó Samsung Việt Nam sẽ giao sản phẩm cho bạn để bán, hàng đó gọi là hàng chính hãng/ hàng công ty. Hầu hết các cửa hàng hiện nay đều kinh doanh loại mặt hàng này vì tính chính thống của nó, nổi bật có các chuỗi cửa hàng lớn mà bạn hẳn đã nghe qua như FPT Shop, Thegioididong, VienthongA …. kinh doanh 100% các mặt hàng là loại hàng này. Giờ thì mình cá bạn đã hiểu thế nào là hàng chính hãng rồi đấy.

Cùng với hàng chính hãng, loại mặt hàng khác được tiêu thụ nhiều ở nước ta là hàng xách tay. Hàng xách tay hiện nay là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm mà thương gia xách tay về, có thể tạm hiểu như kiểu nhập khẩu, mà không chính thống, để kinh doanh. Đa phần các mặt hàng xách tay đều là những sản phẩm mới, có nghĩa là cũng có chất lượng tương đương hoặc nhiều khi là hơn so với sản phẩm trong nước. Chỉ khác ở điểm là, nó được bán ở nước khác và được ai đó đưa về Việt Nam để kinh doanh. Bạn có thể tìm mua các mặt hàng xách tay ở nhiều điểm bán lớn nhỏ khác nhau. Tất nhiên, kiểu đưa về này thì cũng có nhiều loại hàng khác, nhưng mình sẽ tóm gọn ở cuối bài những thứ đó sau và bây giờ thì mình chỉ muốn nói đến hàng mới và chất lượng cao mà thôi.

Đến đây, có lẽ bạn sẽ tự hỏi sự khác nhau giữa hai loại mặt hàng này là gì. Thông thường, hàng xách tay có giá rẻ hơn hàng chính hãng. Mức chênh lệch còn tùy thuộc, nhưng có nhiều có ít. Cơ bản là bởi vì hàng xách tay không phải chịu nhiều thứ thuế như hàng chính hãng nên giá bán sẽ rẻ hơn, và còn tùy thị trường mà giá của các sản phẩm công nghệ khác nhau, dẫn đến việc chênh lệch giá giữa hàng xách tay và hàng chính hãng. Do đó, cùng loại mặt hàng, nếu bạn khôn khéo chọn hàng xách tay thì bạn sẽ được lợi hơn rất nhiều. Nếu bạn thấy khó hiểu, hãy tưởng tượng, hàng công nghệ là thịt bò ngoài chợ. Bây giờ bạn có 20 ngàn, với bò chính hãng, bạn mua được 1 kg thịt, nhưng với bò xách tay, bạn có thể mua được cả một con bò. Tuy nhiên, không phải là không có điểm yếu với hàng xách tay. Thông thường, rất khó xác định chất lượng của hàng xách tay. Bạn có thể mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng, hàng xài rồi bị xách về bán…. ẩn náu dưới danh nghĩa hàng xách tay. Hãy quay lại ví dụ về bò cho dễ hiểu: con bò xách tay mà bạn mua được kia có thể bị dịch, bị bệnh, thịt ung, thịt thối … Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là bạn cần phải có một nơi uy tín để mua, một nơi bán hàng xách tay với mức giá tốt mà bạn có thể tin cậy được và bạn phải trực tiếp thực hiện các bước kiểm tra cơ bản khi mua. Thêm nữa, hàng xách tay không được bảo hành chính hãng. Khi điện thoại bạn có hỏng hóc, bạn sẽ trả về nơi bạn mua, nơi này sẽ đưa điện thoại của bạn về hãng để bảo hàng rồi trả lại cho bạn. Tuy nhiên, với hàng xách tay thì không có quy trình đó, nếu điện thoại bạn có vấn đề gì, cửa hàng nơi bạn mua sẽ là người trực tiếp bảo trì mọi vấn đề đó. Và như vậy, bạn có thể thấy việc lựa chọn cửa hàng có uy tín về dịch vụ lại trở thành chìa khóa trong bài toán mua hàng xách tay nữa rồi. Xách tay hay chính hãng? Quyết định nằm trong tay bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-09-20 19:42:28.

Trả lời