So sánh lượng khách đến Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An và Phú Quốc 2017

tải xuống 12 2

Gần 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam nổi lên hình thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển với hàng loạt các dự án tại các thành phố du lịch nổi tiếng. Chắc hẳn các nhà đầu tư cũng sẽ tìm hiểu và nghiên cứu xem đâu là thành phố thu hút được nhiều khách du lịch và có tiềm năng nhất.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ làm một số thống kê về lượng khách du lịch và nguồn cung phòng khách sạn tại một số thành phố du lịch nổi tiếng để quý vị có cái nhìn tổng quan và khách quan nhất trước khi đầu tư.

Theo cục thống kê du lịch năm 2016 cho biết, Việt Nam đã đón du khách quốc tế thứ 10 triệu tại Phú Quốc và khoảng 62 triệu lượt khách du lịch trong nước. Đây là con số vô cùng ấn tượng của ngành du lịch trong những năm qua, khi khách quốc tế tăng đều khoảng 1 triệu lượt mỗi năm và khách du lịch trong nước cũng tăng đều.

so sanh luong khach cua da nang nha trang hoi an va phu quoc

Trong 5 tháng đầu năm 2017 lượng khách quốc tế đạt 6.206.336 lượt tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2016, khách nội địa cũng đạt 40,7 triệu lượt. Con số này càng minh chứng cho ngành du lịch Việt Nam đang có những có những bước phát triển ổn định và lâu dài để tương xứng với tiềm năng của mình. Hiện tại lượng khách du lịch của nước ta còn rất hạn chế và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, sánh với các ngành du lịch cùng khu vực tại Thái Lan đón 29, 88 triệu lượt gấp gần 3 lần chúng ta, Singapore 15,23 triệu lượt gấp 1,5 lần, Malaysia 25,7 triệu lượt vào năm 2015 cũng gần gấp 3 lần.

so sanh luong khach cua da nang nha trang hoi an va phu quoc 1

Dưới đây chúng tôi lấy số liệu của 4 thành phố như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hội An. Đây cũng là 4 địa điểm du lịch nổi tiếng và chiếm đông đảo lượng khách tới thăm quan nhất cả nước.

Contents

1. Lượng khách du lịch Thành phố Đà Nẵng

Trên cả nước, Đà Nẵng nổi lên là 1 trong những thành phố du lịch có lượng du khách lớn nhất. Với lợi thế là điểm trung chuyển thuận tiện tại miền Trung, sân bay Đà Nẵng là sân bay lớn thứ 3 cả nước, đã đón 8,7 triệu lượt khách năm 2016. Ngoài ra Đà Nẵng cũng có thể kết nối vùng với các địa danh xung quanh qua tuyến đường sắt Bắc – Nam và đường bộ rất thuận lợi. Ngoài những sự thuận tiện về giao thông kết nối thì Đà Nẵng là thành phố được ưu đãi về thiên nhiên với bãi biển đẹp và cũng là thành phố rất đa dạng về du lịch.

Theo tổng cục thống kế tổng lượng khách đến Đà Nẵng năm 2016 là 5,51 triệu lượt trong đó khoảng 1,66 triệu lượt khách quốc tế và dự kiến năm 2017 Đà Nẵng sẽ đón 6,5 triệu lượt khách tới tham quan. Với nguồn cung khách sạn lớn nhất trong 4 tỉnh kể trên khi có 11,415 phòng khách sạn trên toàn tỉnh cho phân khúc 3 – 5 Sao năm 2016. Tuy nhiên với nhu cầu du lịch ngày càng cao từ các nước châu Á và nội địa thì nhu cầu về khách sạn 3 – 5 sao sắp tới vẫn rất lớn.

so sanh luong khach cua da nang nha trang hoi an va phu quoc 2

2. Lượng khách du lịch Thành Phố Nha Trang

Sân bay Cam Ranh – Nha Trang mới được di chuyển từ thành phố ra khu Bãi Dài Cam Ranh đạt công suất 4,8 triệu lượt khách năm 2016. Giai đoạn 2 của sân bay này đang được tiến hành xây dựng, dự kiến hoàn thành tháng 3 năm 2018 nâng tổng công suất thêm 2,5 triệu lượt khách mỗi năm. Với lợi thế hạ tầng giao thông kết nối hoàn chỉnh, tuyến đường sắt Bắc – Nam là nhà ga lớn nhất, đường bộ rất gần quốc lộ 1A nối liền Bắc – Nam. Nha Trang còn có có cảng biển nước sâu, có thể đón những chuyến tàu du lịch cỡ lớn chứa khoảng 4000 -5000 du khách tới thăm Nha Trang.

Nha Trang với lợi thế là thành phố du lịch khi có nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và thời tiết ấm áp quanh năm kết hợp thuận tiện về kết nối giao thông. Năm 2016, Nha Trang đón 4,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,1 triệu lượt du khách quốc tế ít hơn Đà Nẵng khoảng 1,5 triệu lượt khách. Theo thống kê thì từ năm 2011- 2016 mỗi năm lượng khách Nha Trang tăng trưởng đều từ 18-20 % và dự kiến năm 2017 Nha Trang sẽ đón 5,2 triệu lượt khách.

so sanh luong khach cua da nang nha trang hoi an va phu quoc 3

Với lượng khách tăng đều và thời gian khai thác được quanh năm, tổng nguồn cung khách sạn tại Nha Trang năm 2016 là 10,984 phòng cho phân khúc 3 – 5 Sao thì Nha Trang vẫn đang là điểm đến hấp dẫn và ổn định của các nhà đầu tư lẫn du khách.

3. Lượng khách du lịch Phố cổ Hội An

Hội An 1 thành phố thuộc Tỉnh Quảng Nam là điểm đến vô cùng hấp dẫn của nhiều du khách quốc tế lẫn trong nước. Phố cổ Hội An được biết đến là một nơi có nền văn hóa lâu đời với hơn 1300 điểm di tích lịch sử và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Du khách di chuyển chủ  tới nơi đây cũng vô cùng thuận tiện, khi chỉ cách sân bay Đà Nẵng khoảng 30km.

Thống kế khác năm 2016 phố cổ Hội An đón 2,6 triệu lượt khách, trong khi đó con số này ở năm 2015 chỉ là 2,15 triệu. Với 1,3 triệu lượt khách tới Phố cổ Hội An chiếm 50% tổng lượng khách năm 2016 đủ cho thấy sức hấp dẫn của Phố cổ với du khách quốc tế lớn cỡ nào. Đây cũng là con số rất ấn tượng trong 4 thành thành phố kể trên.

so sanh luong khach cua da nang nha trang hoi an va phu quoc 4

 với dòng tít lượng khách tham quan năm 2016 tăng 17,92 % so với năm 2015.

Với lượng du khách đông đảo bằng 47% so với Đà Nẵng, và bằng 57% so với Nha Trang nhưng nguồn cùng phòng nghỉ ở đây chỉ có 4,056 phòng cho phân khúc 3 – 5 sao chỉ bằng 35,5 % số phòng của Đà Nẵng, bằng 37 % của Nha Trang.

Hội An là 1 vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển du lịch hơn nữa, tuy nhiên Hội An vẫn còn thiếu sự quan tâm đầu tư từ các cấp chính quyền và các doanh nghiệp về du lịch, dịch vụ vào khu vực này.

Ngoài phố cổ Hội An thì bãi biển cửa Đại và biển Nam Hội An cũng là những bãi biển rất đẹp được đánh giá rất cao nếu được đầu tư tương xứng chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều du khách tới đây nghỉ ngơi và vui chơi giải trí.

4. Lượng khách du lịch Phú Quốc

Những năm gần đây huyện đảo Phú Quốc nổi lên như một khu du lịch mới với bãi biển đẹp thơ mộng còn giữ nguyên được nét hoang sơ vốn có. Với sự đầu tư rất lớn từ nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân vào cở sở hạ tầng cũng như cơ chế chính sách. Phú quốc đang là thành phố có tốc độ phát triển du lịch thần tốc với hàng loạt các dự án du lịch lớn được triển khai và đi vào khai thác.

Trong năm 2016, sân bay Phú Quốc đạt công suất 2,6 triệu lượt khách, bằng ½ so với Nha Trang và 1/3 so với Đà Nẵng. Giai đoạn 2 – mở rộng của sân bay Phú Quốc đang được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Khi đi vào khai thác thêm giai đoạn 2 sẽ nâng công suất khai thác của sân bay Phú Quốc lên trên 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Ngoài ra hiện tại có 2 tuyến tàu cao tốc chạy hàng ngày từ Rạch Giá và Hà Tiên ra Phú Quốc và cảng biển quốc tế nước sâu Phú Quốc mới được khai trương tháng 5 năm 2017 có thể đón tàu du lịch cỡ lớn 4000 – 5000 du khách sẽ giúp nâng tổng lượng khách đến với Phú Quốc.

Theo thống kê năm 2016 tổng lượng khách đến Phú Quốc là 1,45 triệu lượt, trong đó có 200 ngàn lượt khách quốc tế, chỉ bằng 26% so với lượng khách của Đà Nẵng và bằng 32% so với Nha Trang. Hiện tại con số này đang rất hạn chế với tiềm năng của Phú Quốc và dự kiến năm 2017 Phú Quốc sẽ đón 1,8 triệu lượt khách đến du lịch nơi đây.

so sanh luong khach cua da nang nha trang hoi an va phu quoc 5

 

Với lượng khách ít nhất trong 4 thành phố thì lượng cung phòng cũng tương xứng khi chỉ có 3,539 phòng khách sạn trong năm 2016 chỉ bằng 30% so với nguồn cung của Đà Nẵng và Nha Trang.

Phú Quốc là 1 viên ngọc thô đang trong quá trình rèn dũa và sẽ trở thành 1 viên ngọc sáng quý giá trong thời gian ngắn sắp tới.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời