SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA VÁN HDF VÀ MDF

Van MDF

Ván gỗ HDF và MDF có những đặc điểm khác nhau. Việc so sánh hai loại vật liệu này sẽ giúp bạn ứng dụng chính xác, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn.

Contents

1. So sánh về nguồn gốc và thông số kỹ thuật của HDF và MDF

Xét về nguồn gốc thì cả ván gỗ HDF và MDF đều được sản xuất từ thành phần bột gỗ, chất kết dính cùng một số thành phần khác như Parafin, chất làm cứng…Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn khá nhau về đặc điểm tính chất.

  • Ván MDF có tên tiếng anh là Medium density fiberboard, tức là loại gỗ ván sợi có mật độ trung bình. Loại ván này thường có 75% là gỗ, khoàng 11-14% keo UF, 6-10% là nước và dưới 1% thành phần khác. Tỉ trọng trung bình của MDF là từ 680- 840 kg/m3.
  • Ván HDF là gỗ ván sợi mật độ cao- High density fiberboard. Loại ván này có tỉ trọng gỗ cao hơn với 80-85% là bột gỗ. Chính vì thế, tỉ trọng trung bình của HDF nặng hơn ván MDF, khoảng 800- 1040 kg/m3.

 

2. So sánh về độ bền và ứng dụng của HDF và MDF

Từ những phân tích về thành phần, đặc điểm cấu tạo như trên thì người dùng cũng có thể nhận định, so sánh được độ bền của hai loại ván gỗ công nghiệp HDF và MDF. Với mật độ sợi gỗ cao hơn nên HDF chắc chắn, chống thẩm nước, chịu nhiệt, chịu va đập tốt hơn và có độ cứng cao hơn so với MDF. Đặc biệt, HDF còn có khả năng cách âm và cách nhiệt rất tốt, đây là đặc điểm mà hiện có rất nhiều người tiêu dùng quan tâm.
Với độ bền vượt trội hơn hẳn, ván gỗ công nghiệp HDF được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, nội thất công trình, trang trí nội – ngoại thất…đặc biệt trong những môi trường cần tiêu âm, cách nhiệt như văn phòng làm việc, hội trường, nhà hát… Còn MDF thì được sử dụng cho các sản phẩm nội thất nhà ở, nội thất công trình, trang trí nội thất…

 

3. Giá thành của của HDF và MDF

Bởi vì HDF là loại gỗ cao cấp hơn nên giá thành của nó cũng đắt hơn MDF. Chính vì thế, khi lựa chọn, chúng ta cần phải cân nhắc giữa điều kiện tài chính để đầu tư cùng với mục đích sử dụng để có quyết định chính xác nhất. Mỗi đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp với mức giá khác nhau, bạn nên cẩn thận với sản phẩm giá quá rẻ vì đó có thể là hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng.

 

 

 

Trả lời