Sự khác nhau giữa kính áp tròng và giãn tròng

kinh ap trong

Kính áp tròng hay còn đượct gọi là contact lens đầu tiên được sản xuất năm 1887, bởi nhà vật lý người Đức có tên là Adolf Eugen Fick. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, kính giãn tròng, một phát minh dựa trên kính áp tròng, trở nên quen thuộc với các bạn trẻ.

Dù bạn cận hay không cận, kính áp tròng cũng có thể trở thành một người bạn thân với những điểm cộng về mặt thẩm mỹ cũng như tính tiện dụng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn còn nghe đến thuật ngữ “kính giản tròng”, vậy giữa kính áp tròng và kính giãn tròng khác nhau như thế nào và cách bảo quản chúng ra sao?

Contents

Cách đeo kính áp tròng chữa các tật khúc xạ của mắt

Kính áp tròng là loại kính rất nhỏ có đường kính bằng với tròng đen mắt của chúng ta. Khác với kính thông thường, thì kính áp tròng được đặt trực tiếp lên tròng đen của mắt thay vì sử dụng gọng kính.

Bên cạnh đó, kính áp tròng có thể điều chỉnh các tật cận thị, viễn thị, loạn thị, kể cả lão thị và tật không có thủy tinh thể giúp bệnh nhân có hình ảnh trung thực, mang tính thẩm mỹ cao. Mặt khác, kính áp tròng có thể khắc phục những khuyết điểm mà kính gọng thông thường gặp phải như: mất thẩm mỹ, giới hạn vùng nhìn thấy do gọng kính, hạn chế khi chơi thể thao.

Lens mắt nai là kính giãn tròng cho đôi măt to hơn trông thấy

Kính giãn tròng

Hiện nay, nhiều người dùng kính áp tròng ở Việt Nam hay nhầm lẫn gọi kính áp tròng và kính giãn tròng là 2 loại kính khác nhau. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác, thực tế kính áp tròng có 3 loại đó là: kính cứng, kính mềm và kính giãn tròng. Vì kính giãn tròng là 1 loại của kính áp tròng, cho nên bản chất của kính giãn tròng và kính áp tròng là như nhau.

Nhưng kính giãn tròng vẫn có điểm khác biệt so với kính áp tròng, với kính áp tròng thì chỉ số về độ dãn (D.I.A) ở mức tự nhiên, còn kính giãn tròng có chỉ số D.I.A cao hơn chỉ số trung bình và kính giãn tròng còn có thêm đường viền nhỏ bao quanh bên ngoài tròng mắt. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa kính giãn tròng và kính áp tròng. Do đó, khi sử dụng kính giãn tròng sẽ tạo cho bạn cảm giác là mắt to, sâu và rõ nét hơn.

Bên cạnh đó, kính giãn tròng, hay đặc biệt là lens mắt nai còn có một ưu điểm thú vị hơn đó là có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn để phù hợp với khuôn mặt, kiểu tóc, quần áo hay đơn giản chỉ là làm cho mắt trở nên lung linh hơn.

Sử dụng nước ngâm lens đúng cách để giữ gìn vệ sinh cho lens và đảm bảo an toàn cho mắt

Nước ngâm lens

Nếu bạn là người thường xuyên lens thì việc giữ gìn vệ sinh cho lens là điều cần thiết để giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh và ở tình trạng tốt nhất. Trên thực tế, việc chăm sóc lens giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn với sự ra đời của nước ngâm lens.

Dung dịch dùng để rửa lens, khử trùng và tạo độ ẩm giúp lens luôn mềm mại. Tuy nhiên, các bạn cần phân biệt dung dịch ngâm lens và nước muối sinh lý, nước muối chỉ dùng để rửa lens, không có tác dụng tạo độ ẩm hay bảo quản lens. Để đảm bảo an toàn cho mắt, các bạn cần lưu ý một sau điều sau đây khi sử dụng dung dịch ngâm lens:

Đầu tiên, các bạn nên chọn đúng loại dung dịch ngâm lens cho loại lens của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng nước rửa đa chức năng, dùng được trên nhiều loại lens khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng đúng loại dung dịch ngâm lens thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Tiếp theo là không đổ thêm dung dịch ngâm lens vào khay đựng. Có một số bạn khi thấy dung dịch ngâm lens trong khay còn ít, thay vì đổ đi thì lại chế thêm dung dịch ngâm lens vào, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng một lượng dung dịch ngâm lens không đủ chức năng và hiệu quả, và tuyệt đối không tái sử dụng dung dịch ngâm lens.

Cuối cùng là nước ngâm lens cần được thay đúng hạn sử dụng để nó có thể giữ đủ chức năng tiệt trùng của mình, nếu để quá hạn, các dung dịch ngâm lens sẽ hoàn toàn mất tác dụng và phải lại tác dụng ban đầu và là nơi gieo rắc mầm bệnh.

Trả lời