So sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB, American Express (Amex)

Danh sách ngân hàng chấp nhận thanh toán và phát hành thẻ JCB

Dù chi tiêu bằng thẻ mang lại rất nhiều lợi ích nhưng không phải lúc nào bạn muốn dùng thẻ để quẹt cũng được. Hiện nay, chỉ có khoảng chưa tới 5% dân số Việt Nam có sở hữu thẻ tín dụng. Nhưng con số này đang dần tăng nhanh trong thời gian qua nhờ nỗ lực của các công ty tài chính cũng như ngân hàng đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ thanh toán.

Và những lợi ích của những chiếc thẻ tín dụng mang lại cho bạn vô cùng nhiều. Ví dụ như việc hưởng ưu đãi về giá, giảm giá khi sử dụng các thẻ visa của các ngân hàng lớn như HSBC, Citibank, VPBank…đã thu hút lượng lớn người sử dụng. Vậy các loại thẻ tín dụng có gì khác nhau. So sánh thẻ tín dụng các ngân hàng, so sánh thẻ tín dụng Visa, Mastercard, JCB, Amex nên dùng loại nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi này của bạn.

Trước khi đi vào chi tiết việc so sánh các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng khác nhau thì bài viết này sẽ so sánh trước các loại thẻ tín dụng hiện nay trên thị trường. Còn nếu bạn cần thêm những thông tin về các loại thẻ hiện nay thì có thể tham khảo bài viết so sánh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Contents

1. Thẻ tín dụng Visa

Visa Inc là công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán giữa các ngân hàng. Visa là tổ chức trung gian đứng ra xử lý các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hệ thống của Visa được kết nối với các ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán bù trừ giúp tiền từ tài khoản thẻ của người mua được chuyển sang tài khoản của người bán (ở một ngân hàng khác) một cách bảo mật, an toàn.

Bản chất thì Visa chỉ cung cấp các mạng lưới thanh toán. Mạng lưới này được liên kết giữa các ngân hàng, tổ chức tín dụng với nhau trên toàn thế giới. Khi một ngân hàng, hoặc tổ chức tín dụng đăng ký tham gia và mạng lưới Visa này thì ngân hàng đó sẽ được kết nối với toàn bộ ngân hàng khác trong cùng hệ thống.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn đi ra nước ngoài, dù không có tiền mặt của nước đó. Bạn vẫn có thể mua hàng và thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa bình thường như ở trong nước. Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng sử dụng được trong mạng lưới của Visa thì gọi là thẻ tín dụng Visa và có in logo Visa ở mặt trước của thẻ.

So sánh thẻ tín dụng Visa, Master, JCB, Amex

Thẻ tín dụng VISA có biểu tượng Visa ở góc cuối bên tay phải của thẻ

Các tổ chức phát hành bao gồm các ngân hàng, tổ chức tín dụng tham gia hệ thống của Visa và phát hành thẻ Visa cho khách hàng sử dụng. Visa sẽ thủ được một khoản phí nhỏ trên mỗi giao dịch phát sinh. Nếu so sánh thẻ tín dụng của các tổ chức khác nhau thì Visa hiện nay là loại thẻ phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, tổ chức phát hành là ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ đứng ra thẩm định hồ sơ, khả năng tài chính của bạn trước khi phát hành thẻ. Khi thẻ đã được phát hành thì chính là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng trong hệ thống Visa cho bạn một hạn mức để có thể chi tiêu trước, trả tiền sau.

Hầu hết các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều đã liên kết với Visa Inc để cung cấp các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cho khách hàng. Nếu bạn mới lần đầu sử dụng thẻ tín dụng thì các dòng thẻ Visa là lựa chọn phổ biến. Nhiều ngân hàng có các dòng thẻ tín dụng Visa với phí thường niên cực rẻ chỉ khoảng 100.000đ (như Vietcombank chẳng hạn).

2. Thẻ tín dụng MasterCard

MasterCard là thương hiệu của Tập đoàn MasterCard Worldwide, đối thủ lớn nhất của Visa Inc tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Tương tự với Visa, MasterCard cũng không phải là tổ chức phát hành thẻ tín dụng mà chỉ đóng vai trò là trung gian thanh toán. Hệ thống của MasterCard liên kết hàng nghìn ngân hàng trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam hiện nay, số người tiếp cận, sử dụng thẻ MasterCard chưa phổ biến như thẻ tín dụng Visa. Tuy vậy, thẻ MasterCard cũng được chấp nhận thanh toán ở hơn 200 quốc gia trên thế giới. Với những người có điều kiện thì họ thường là sở hữu cả hai loại thẻ tín dụng Visa và MasterCard. Lý do là đôi lúc có thể một loại thẻ không sử dụng được, do điểm bán hàng chỉ chấp nhận 1 trong hai loại thẻ chẳng hạn. Và dùng nhiều thẻ tín dụng, bạn càng có hạn mức lớn hơn, có thể tận dụng việc chi tiêu trước trả tiền sau rất tiết kiệm.

Thẻ tín dụng Mastercard có biểu tượng Mastercard ở góc cuối thẻ

Thẻ tín dụng Mastercard có biểu tượng Mastercard ở góc cuối thẻ

Về bản chất thì Visa, MasterCard đều không phải là tổ chức phát hành thẻ. Chính vì vậy, họ cũng không phải là tổ chức cho khách hàng vay tiền. Toàn bộ các vấn đề liên quan đến lãi suất, phí thường niên sử dụng thẻ hàng năm, các khoản phí dịch vụ phát sinh đều do ngân hàng phát hành thực hiện thu từ chủ thẻ. So sánh thẻ tín dụng Visa và MasterCard thì hiện nay ở Việt Nam MasterCard đang có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hơn Visa.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam phát hành cả hai dòng thẻ tín dụng Visa và thẻ tín dụng Mastercard. Vấn đề thường được so sánh nhiều nhất giữa các loại thẻ tín dụng khác nhau đó là phí thường niên. Nếu không phải các dòng thẻ tín dụng Cashback (hoàn tiền) thì phí thường niên càng rẻ càng tốt.

3. Thẻ tín dụng American Express

Amex là thương hiệu của Tập đoàn American Express Mỹ. American Express vừa là một hệ thống thanh toán giống như Visa và MasterCard, vừa là một tổ chức tài chính phát hành thẻ tín dụng cho người tiều dùng. Tức là họ vừa cung dịch vụ thanh toán, vừa cung cấp tín dụng.

Thẻ tín dụng Amex phổ biến ở các quốc gia lớn như Mỹ, châu Âu và đặc biệt được ưa chuộng ở Úc. Ở Việt Nam, American Express chưa mở hoạt động kinh doanh nhưng cũng có một số ngân hàng liên kết với American Express cung cấp dịch vụ, phát hành thẻ Amex, nổi nhất thì hẳn là Vietcombank.

Thẻ tín dụng Amex do ngân hàng Vietcombank phát hành

Thẻ AMEX cũng được chấp nhận rất rộng rãi trên thế giới. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng Amex để mua sắm, chi tiêu tại hàng chục nghìn điểm mua sắm trên toàn thể giới và cả khi mua hàng trực tuyến. Tuy nhiên, so sánh thẻ tín dụng ở Việt Nam thì thẻ Visa/MasterCard vẫn phổ biến và nên dùng hơn.

4. Thẻ tín dụng JCB

JCB là công ty cung cấp các giải pháp thanh toán toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản. Cũng giống như Visa và Mastercard, JCB cũng không phát hành thẻ tín dụng. Hiện nay, JCB được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản và là thương hiệu thẻ tín dụng rất lớn.

Thẻ JCB tuy không phổ biến như thẻ Visa hay MasterCard nhưng nó cũng được chấp nhận rất rộng rãi, có thể sử dụng thẻ tín dụng JCB ở trên hơn 190 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện nay với luồng sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, việc hợp tác của JCB với các ngân hàng của Việt Nam ngày càng mạnh nhiều. So với thẻ Amex thì dường như thẻ tín dụng JCB phổ biễn hơn hẳn.

Các ngân hàng phát hành thẻ JCB

Danh sách ngân hàng chấp nhận thanh toán và phát hành thẻ JCB

Các ưu đãi dành cho chủ thẻ của JCB cũng rất đa dạng. Nếu sử dụng thẻ tín dụng của JCB bạn sẽ được khuyễn mãi rất nhiều trong việc mua sắm, thanh toán online. Đặc biệt là được hưởng rất nhiều ưu đãi khi tiêu bằng thẻ tín dụng JCB khi bạn du lịch đến Nhật Bản.

5. Hoạt động thanh toán thẻ tín dụng ở nước ngoài

Các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Mastercard, Amex, JCB… đều là các tổ chức cung cấp hệ thống thanh toán quốc tế. Trong thệ thống này có sự liên kết chặt chẽ giữa 5 bên bao gồm: tổ chức thanh toán trung gian (Visa, Master, JCB, Amex), ngân hàng thanh toán, ngân hàng phát hành thẻ, chủ thẻ và các đơn vị chấp nhận thẻ.

Tổ chức thẻ quốc tế sẽ có trách nhiệm liên kết các ngân hàng kết nối vào hệ thống thanh toán. Hệ thống này càng lớn thì càng thu hút nhiều khách hàng sử dụng thẻ của họ và họ sẽ có nhiều doanh thu hơn từ việc thu phí xử lý các giao dịch.

Ngân hàng phát hành là một thành viên trong mạng lưới thanh toán có trách nhiệm cung cấp tín dụng cho chủ thẻ. Sản phẩm thẻ tín dụng của họ chính là các khoản cho vay không lãi suất trong vòng 45 đến 55 ngày. Nếu vượt quá số ngày được nợ này mà bạn không thanh toán, ngân hàng sẽ tính lãi suất rất cao cũng như phạt tiền trả chậm thẻ tín dụng. Một ngân hàng có thể tham gia rất nhiều mạng lưới thanh toán khác nhau.

Ngân hàng thanh toán cũng là một thành viên trong mạng lưới thanh toán. Ngân hàng này thường là ngân hàng của người bán. Họ cung cấp các thiết bị quẹt thẻ (máy POS) cho người bán để người bán sử dụng thiết bị quẹt thẻ của khách mua hàng. Khi thẻ được quẹt, các dữ liệu của thẻ sẽ được mã hoá, chuyển qua tổ chức trung gian (Visa, Master) từ ngân hàng của người bán đến tổ chức phát hành. Nếu thẻ hợp lệ, còn đủ hạn mức giao dịch thì ngân hàng phát hành sẽ cho phép giao dịch được thực hiện.

6. So sánh thẻ tín dụng nào tốt?

Câu hỏi này thực sự gây lúng túng cho nhiều người. Rất khó để đưa ra khẳng định tổ chức thẻ nào tốt hơn. Tuy nhiên nễu so sánh giữa 4 tổ chức thẻ đề cập ở trên, bạn sẽ thấy là nên lựa chọn thẻ tín dụng Visa hoặc MasterCard. Bởi vì thẻ của Visa/Master được chấp nhận phổ biến nhất hiện nay. Hầu như nơi chấp nhận thanh toán bằng Visa thì đều chấp nhận thanh toán bằng Master Card.

Bạn cũng có thể căn cứ vào việc du lịch thường xuyên hay nơi sống để chọn mở thẻ tín dụng của nào. Bởi vì nếu thẻ được ưu tiên sử dụng ở đất nước đó thì bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi. Ví dụ như ở Úc thì rất chuộng thẻ Amex còn Nhật thì ưu tiên thẻ JCB.

Vấn đề quan trọng để bạn quyết định chọn thẻ tín dụng nào phụ thuộc chủ yếu vào ngân hàng phát hành. Vì ngân hàng phát hành thẻ sẽ quyết định hạn mức tín dụng, mức lãi suất trả chậm, số ngày được nợ, các loại phí phát sinh đối với chủ thẻ.

Ngoài ra cũng cần căn cứ vào điều kiện mở thẻ của bạn. Một số ngân hàng rất khó khăn trong việc mở thẻ tín dụng. Hầu như họ đều yêu cầu bạn chứng minh thu nhập, bảng lương sao kê, khả năng chi trả của bạn thì mới cho phép bạn mở thẻ tín dụng. Nếu đủ các điều kiện mở thẻ, bạn hãy xem các chính sách khuyến mại khi sở hữu thẻ tín dụng mang lại cho bạn để lựa chọn nhé.

Trả lời