Sự khác biệt giữa hàng hóa và dịch vụ

tải xuống 1

Trong kinh tế, hàng hóa và dịch vụ thường được phát âm trong cùng một hơi thở. Chúng được cung cấp bởi các công ty cho khách hàng để cung cấp tiện ích và đáp ứng mong muốn của họ. Hiện tại, sự thành công của doanh nghiệp nằm ở sự kết hợp giữa chất lượng tốt nhất của hàng hóa và dịch vụ hướng đến khách hàng. ‘Hàng hóa’ là đối tượng vật lý trong khi ‘Dịch vụ’ là hoạt động thực hiện công việc cho người khác.

Hàng hóa ngụ ý hàng hóa hoặc sản phẩm hữu hình, có thể được giao cho khách hàng. Nó liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu và sở hữu từ người bán sang người mua. Mặt khác, các dịch vụ ám chỉ đến các hoạt động vô hình có thể nhận dạng riêng biệt và cung cấp sự thỏa mãn mong muốn.

Một trong những khác biệt chính giữa hàng hóa và dịch vụ là cái trước được sản xuất và cái sau được thực hiện. Để biết thêm sự khác biệt về hai người, hãy đọc bài viết được trình bày cho bạn.

Contents

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhCác mặt hàngDịch vụ
Ý nghĩaHàng hóa là các mặt hàng vật chất có thể nhìn thấy, chạm vào hoặc cảm thấy và sẵn sàng để bán cho khách hàng.Dịch vụ là tiện nghi, cơ sở vật chất, lợi ích hoặc sự giúp đỡ của người khác.
Thiên nhiênHữu hìnhVô hình
Chuyển quyền sở hữuVângKhông
Đánh giáRất đơn giản và dễ dàngPhức tạp
Trở vềHàng hóa có thể được trả lại.Dịch vụ không thể được trả lại khi chúng được cung cấp.
Tách rờiCó, hàng hóa có thể được tách ra khỏi người bán.Không, dịch vụ không thể tách rời khỏi nhà cung cấp dịch vụ.
Sự thay đổiĐồng nhấtĐa dạng
Lưu trữHàng hóa có thể được lưu trữ để sử dụng trong tương lai hoặc sử dụng nhiều lần.Dịch vụ không thể được lưu trữ.
Sản xuất và tiêu thụCó một độ trễ về thời gian giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.Sản xuất và tiêu thụ hàng hóa xảy ra đồng thời.

Định nghĩa hàng hóa

Hàng hóa đề cập đến các sản phẩm tiêu thụ hữu hình, vật phẩm, hàng hóa được cung cấp bởi các công ty cho khách hàng để đổi lấy tiền. Chúng là những vật phẩm có đặc điểm vật lý, tức là hình dạng, ngoại hình, kích thước, trọng lượng, v.v … Nó có khả năng thỏa mãn mong muốn của con người bằng cách cung cấp cho chúng tiện ích. Một số mặt hàng được tạo ra để sử dụng một lần bởi người tiêu dùng trong khi một số mặt hàng có thể được sử dụng nhiều lần.

Hàng hóa là sản phẩm được giao dịch trên thị trường. Có một khoảng cách thời gian trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa. Khi người mua mua hàng hóa và trả giá, quyền sở hữu được chuyển từ người bán sang người mua.

Sản phẩm được sản xuất theo lô, sản xuất các đơn vị giống hệt nhau. Theo cách này, một sản phẩm cụ thể được cung cấp bởi công ty sẽ có cùng thông số kỹ thuật và đặc điểm trên toàn thị trường.

Ví dụ : Sách, bút, chai, túi, v.v.

Định nghĩa dịch vụ

Dịch vụ là sản phẩm kinh tế vô hình được cung cấp bởi một người theo yêu cầu của người khác. Đây là một hoạt động được thực hiện cho người khác.

Chúng chỉ có thể được giao tại một thời điểm cụ thể, và do đó chúng dễ hỏng trong tự nhiên. Họ thiếu bản sắc vật lý. Dịch vụ không thể được phân biệt với các nhà cung cấp dịch vụ. Điểm bán hàng là cơ sở để tiêu thụ dịch vụ. Dịch vụ không thể được sở hữu mà chỉ có thể được sử dụng. Bạn có thể hiểu điều này bằng một ví dụ: Nếu bạn mua vé để xem phim ở chế độ ghép kênh, điều đó không có nghĩa là bạn đã mua ghép kênh, nhưng bạn đã trả giá cho các dịch vụ tận dụng.

Người nhận dịch vụ nên tham gia đầy đủ khi dịch vụ được cung cấp. Đánh giá dịch vụ là một nhiệm vụ tương đối khó khăn vì các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau cung cấp cùng một dịch vụ nhưng tính phí khác nhau. Có thể do phương thức họ cung cấp dịch vụ là khác nhau hoặc các tham số họ xem xét khi định giá dịch vụ của họ khác nhau.

Ví dụ : Dịch vụ bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, truyền thông, v.v.

Sự khác biệt chính giữa hàng hóa và dịch vụ

Sự khác biệt cơ bản giữa hàng hóa và dịch vụ được đề cập dưới đây:

  1. Hàng hóa là mặt hàng vật chất mà khách hàng sẵn sàng mua với giá. Dịch vụ là những tiện nghi, lợi ích hoặc phương tiện được cung cấp bởi những người khác.
  2. Hàng hóa là vật phẩm hữu hình tức là có thể nhìn thấy hoặc chạm vào trong khi dịch vụ là vật phẩm vô hình.
  3. Khi người mua mua hàng hóa bằng cách xem xét, quyền sở hữu hàng hóa chuyển từ người bán sang người mua. Ngược lại, quyền sở hữu dịch vụ là không thể chuyển nhượng.
  4. Việc đánh giá dịch vụ là khó khăn vì mỗi nhà cung cấp dịch vụ có cách tiếp cận dịch vụ khác nhau, vì vậy khó có thể đánh giá dịch vụ nào tốt hơn dịch vụ khác so với hàng hóa.
  5. Hàng hóa có thể được trả lại hoặc trao đổi với người bán, nhưng không thể trả lại hoặc trao đổi dịch vụ, một khi chúng được cung cấp.
  6. Hàng hóa có thể được phân biệt với người bán. Mặt khác, các dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ không thể tách rời.
  7. Một sản phẩm cụ thể sẽ vẫn giống nhau về các đặc điểm và thông số kỹ thuật vật lý, nhưng các dịch vụ không bao giờ có thể giữ nguyên.
  8. Hàng hóa có thể được lưu trữ để sử dụng trong tương lai, nhưng các dịch vụ bị ràng buộc về thời gian, tức là nếu không có sẵn trong thời gian nhất định, thì nó không thể được lưu trữ.
  9. Trước hết, hàng hóa được sản xuất, sau đó chúng được giao dịch và cuối cùng được tiêu thụ, trong khi các dịch vụ được sản xuất và tiêu thụ cùng một lúc.

Phần kết luận

Nói chung, các công ty giữ một kho hàng hóa với chính nó để đáp ứng yêu cầu cấp bách của hàng hóa. Nó cũng theo dõi số lượng hàng hóa ở đầu và cuối. Ngược lại với các dịch vụ được cung cấp theo yêu cầu của chính khách hàng. Nói tóm lại, việc sản xuất dịch vụ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Cả hai đều phải chịu thuế như Thuế giá trị gia tăng (VAT) được đánh vào hàng hóa trong khi thuế dịch vụ đối với các dịch vụ được cung cấp.

Đôi khi các sản phẩm được cung cấp bởi các công ty theo cách khó phân biệt hàng hóa và dịch vụ như trong nhà hàng, bạn trả tiền cho thực phẩm bạn ăn cũng như các dịch vụ bổ sung của bồi bàn, đầu bếp, người canh gác và như vậy.

 

 

Trả lời