Thẻ ATM và thẻ Visa khác nhau như thế nào?

the thanh toan quoc te la gi

Thẻ ngân hàng có thể phân thành nhiều loại, trong mỗi loại thẻ đó có thể chia thành những nhánh sản phẩm nhỏ hơn. Hơn nữa có ngân hàng còn phát hành cả thẻ ảo nên không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người trong chúng ta bị choáng ngợp bởi “ma trận thẻ ngân hàng” như vậy.

Tìm hiểu thêm: Thẻ ngân hàng là gì? Các loại thẻ ngân hàng hiện nay.

Contents

Thẻ ATM và thẻ Visa khác nhau như thế nào?1

“Thẻ ATM và thẻ Visa khác nhau như thế nào” không chỉ dừng lại như một câu hỏi nữa vì còn nhiều vấn đề phải giải thích xung quanh cho câu hỏi này. Trước hết cần tìm hiểu thẻ Visa và ATM là gì?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại… từ máy rút tiền tự động – ATM. Thẻ ATM bao gồm cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Bạn nên sở hữu ít nhất 1 thẻ ATM để nhận được những lợi ích sau đây.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

Visa (tổ chức Visa International Service Association) là một công ty thanh toán có trụ sở tại California, Hoa Kỳ có hàng chục triệu điểm chấp nhận trên thế giới.

Làm thẻ Visa của ngân hàng nào có lợi nhất cho người dùng?

Quay lại câu hỏi “Thẻ ATM và thẻ Visa khác nhau như thế nào” thì đây là một câu hỏi sai vì không thể so sánh hai thẻ này. Vì lý do sau:

  • Thẻ ATM là thẻ được sử dụng để giao dịch tại máy ATM như vấn tin số dư, rút tiền, chuyển khoản, đổi PIN… Nó bao gồm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.
  • Thẻ Visa là thẻ quốc tế do Công ty Visa đồng phát hành cùng ngân hàng, được dùng để rút tiền tại ATM và thanh toán trên toàn cầu. Nó cũng có thể là một trong 3 loại thẻ trên.

Thẻ ATM là một định nghĩa tổng quan bao gồm tất cả các thẻ dùng được tại cây ATM còn thẻ Visa thuộc về phạm vi sử dụng; và nếu phân loại thẻ ATM theo phạm vi sử dụng thì thẻ Visa chỉ là một loại của nó.

Giải đáp nhanh và tư vấn miễn phí!!

ĐĂNG KÝ NGAY

Thẻ Visa chỉ là một loại thẻ ATM

Thẻ Visa chỉ là một loại thẻ ATM

Vậy hàm ý của câu hỏi này là gì?2

– Thứ nhất, theo thống kê của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam (VBCA) hiện có khoảng 90% trong hơn 110 triệu thẻ tại nước ta là thẻ nội địa, và phần rất lớn trong con số này là thẻ ghi nợ nội địa.

Tìm hiểu ngay: Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Những lợi ích đặc biệt của thẻ ghi nợ nội địa.

Thứ hai, chỉ riêng năm 2016 có 87% doanh số từ thẻ nội địa xuất phát từ giao dịch rút tiền mặt, nghĩa là chúng ta có thói quen dùng thẻ nội địa để rút tiền mặt- một tính năng của thẻ ATM.

Cảnh báo: Thẻ ghi nợ rút tiền mặt có thể chịu phí cao!

Sau một thời gian dài kể từ khi thẻ xuất hiện lần đầu tiên tại nước ta từ giữa những năm 90, với thói quen dùng thẻ để rút tiền tại ATM như trên có thể là lý do hình thành suy nghĩ cho rằng thẻ ATM là thẻ ghi nợ nội địa, bởi vậy rất có thể mục đích của câu hỏi là so sánh thẻ nội địa với thẻ quốc tế (ví dụ Visa).

Thẻ nội địa và thẻ quốc tế khác nhau như thế nào?3

Điểm khác biệtThẻ nội địaThẻ quốc tế
Cấu tạo thẻLà thẻ từ, không có số CVV;Là thẻ chip EMV bảo mật cao hơn, có số CVV ở mặt sau.
Phạm vi sử dụngTrong nước;Trên toàn cầu.
Tính năng bổ sungMua hàng online (trên toàn cầu).
Lưu ýChủ động quan sát xung quanh khi giao dịch tại máy ATM.Không nên rút tiền ở ATM ngoài hệ thống, ký tên vào mặt sau thẻ, xóa số CVV đi và đăng ký 3D Secure.

Phân loại thẻ ngân hàng4

Tóm tắt các loại thẻ ngân hàng theo 2 cách phân loại sau đây:

Phân loại tiêu chuẩn

Thẻ ngân hàng
Thẻ vật lý (thẻ ATM)Thẻ ảo (thẻ online)
Thẻ trả trướcThẻ ghi nợThẻ tín dụngThẻ trả trước
Có thể là thẻ nội địa hoặc thẻ quốc tế (Visa/MasterCard/ UnionPay/Amex/Discovery…)

Phân loại theo phạm vi sử dụng

Thẻ ngân hàng
Thẻ nội địaThẻ quốc tế (Visa/ MasterCard/UnionPay…)
Có thể là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc thẻ ảo.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Thẻ ATM và thẻ Visa khác nhau như thế nào?” để bạn đọc các cái nhìn tổng quát về vấn đề này, tránh nhầm lẫn giữa loại thẻ.

Trả lời