nêu sự khác nhau giữa kiểu gõ telex và vni

tải xuống 21

Contents

Kiểu gõ Telex

Đây là kiểu gõ phổ biến và được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất trên UniKey. Kiểu gõ này sử dụng các phím lặp (nhấn hai lần vào một phím) và các ký tự không có trong bảng chữ cái tiếng Việt để thực hiện.

Gõ Telex

Ưu điểm của cách gõ Telex:

Ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do mà đa số người Việt Nam đều lựa chọn cách gõ này là do tất cả các phím dấu đều được bố trí trong cùng khu vực với phím ký tự (ba hàng giữa bàn phím) nên ngón tay của người dùng sẽ không cần di chuyển quá nhiều quá xa.

Có thể gõ đè phím dấu khác vào ngay sau từ bị sai dấu để sửa lại.

Nhược điểm của Telex:

Với những người thường xuyên gõ, nhập liệu văn bản song ngữ (vừa có cả tiếng Việt lẫn ngôn ngữ nước ngoài khác) thì sẽ khá khó thực hiện và đôi khi sẽ gây ra khó chịu bởi chỉ cần gõ thêm ký tự dấu thì từ đó sẽ bị biến thành từ khác, mang nghĩa khác.

Để có được chữ “ư” và “ơ”, nếu không quen, không biết sử dụng phím tắt thì sẽ khá khó gõ, do ký tự chính và ký tự dấu ở khá xa nhau.

Thời gian đầu sẽ khó nhớ các dấu, không dùng quen thì khó có thể gõ chính xác được.

Kiểu gõ VNI

Ngoài kiểu gõ phổ biến là Telex, nhiều khi chúng ta cũng sử dụng UniKey để viết tiếng Việt trên một số chương trình như trình chỉnh sửa ảnh Photoshop hoặc tạo slide ảnh ProShow Producer. Và lúc này, kiểu gõ Telex không còn phù hợp, buộc ta phải chuyển sang một kiểu gõ khác.

VNI là kiểu gõ kết hợp, được công ty VNISoft tạo ra và sử dụng các phím chữ số để gõ dấu (hình bên dưới).

Kiểu gõ VNI

Ưu điểm của VNI:

Có thể sử dụng trên bất kỳ phần mềm gõ tiếng Việt nào.

Được đánh giá là thông dụng, dễ nhớ vì các dấu được sử dụng đều tượng hình, có thể nhìn thấy ngay trên bàn phím.

Nhược điểm của VNI:

Cũng tương tự như ký tự “ư” và “ơ” trong kiểu gõ Telex, khi gõ “đ” bằng VNI, người dùng phải gõ “d9”, nhưng hai phím “d” và “9” ở xa nhau. Riêng với ký tự này thì Telex và VIQR lại tiện dụng hơn, nhanh hơn và giảm bớt thời gian thực hiện bởi chỉ cần gõ hai lần phím “d” (dd = đ).
Ký tự “ă” sẽ phải gõ a8, Telex tiện dùng hơn vì (aw = ă).
Một nhược điểm khác của kiểu gõ VNI là người dùng không thể gõ lặp để tạo ra dấu, nên các ngón tay luôn luôn phải di chuyển khi gõ dấu phụ.
Với những người muốn nhập văn bản tiếng Pháp hoặc sử dụng bàn phím kiểu Pháp thì VNI có thêm một hạn chế khác, đó là phải thêm phím “SHIFT” khi gõ số.
Tóm lại, với bàn phím kiểu Mỹ, kiểu gõ VNI nhanh hơn VIQR nhưng chậm hơn kiểu Telex.

 

Trả lời