Ổ cứng chuẩn ATA và SATA khác nhau chỗ nào?

o cung chuan ata va sata khac nhau cho nao1

Contents

Ổ cứng chuẩn ATA và SATA khác nhau chỗ nào?

Ngày nay, hiệu suất của các hệ thống máy tính tăng lên đáng kể về nhiều mặt như bộ vi xử lý nhanh hơn, bộ nhớ, card video… cũng đang phát triển. Và một chiếc ổ cứng cũng là một bộ phận quan trọng và cũng liên tiếp có những cải tiến.

Các nhà sản xuất ổ đĩa cứng không ngừng phát triển các loại ổ cứng cơ bản trong các hệ thống máy tính hiện đại trong 25 năm qua và trong những năm gần đây đã chứng kiến ​​một số tiến bộ thú vị từ tốc độ nhanh hơn, bộ nhớ cache lớn hơn, độ tin cậy cao hơn, và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Trong bài viết này, hãy cùng thiết kế hệ thống mạng.

o-cung-chuan-ata-va-sata-khac-nhau-cho-nao

Loại ổ đĩa sử dụng phổ biến nhất trong các loại máy tính thông thường hiện nya là loại ATA (thường được gọi là một ổ đĩa IDE). Các tiêu chuẩn về ATA vào năm 1986 và được dựa trên một giao diện song song 16-bit, trải qua nhiều diễn biến để tăng tốc độ và kích thước của ổ đĩa.

Các tiêu chuẩn mới nhất hiện nay là ATA-7 (lần đầu được giới thiệu vào năm 2001 bởi Ủy ban kỹ thuật T13- Nhóm chịu trách nhiệm cho các tiêu chuẩn ATA) hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 133MB/giây.

Người ta thấy rằng các tiêu chuẩn ATA song song có nhiều hạn chế trong quá trình xử lý. Với tốc độ dữ liệu lên tới 133MB / giây trên một cáp song song từ đây sản sinh ra các tín hiệu nhiễu điện và các vấn đề toàn vẹn dữ liệu khác.

Các tính năng cơ bản và kết nối Ổ cứng chuẩn ATA và SATA .

Ỗ đĩa SATA dễ dàng có thể phân biệt với ATA bằng các kết nối dữ liệu và năng lượng khác nhau được tìm thấy trên mặt sau của ổ đĩa. Một so sánh của hai giao diện có thể được nhìn thấy gồm nhiều sự khác biệt …

ATA ổ đĩa tiêu chuẩn, chẳng hạn như mô hình 200GB Western Digital hơi cồng kềnh, hai cáp băng rộng, kết nối dữ liệu 40-pin và nhận 5V cần thiết để cấp nguồn cho chúng từ kết nối 4-pin quen thuộc.

Các loại cáp dữ liệu cơ bản cho các ổ đĩa đã nhìn giống nhau trong nhiều năm. Một sự thay đổi đã được thực hiện với sự ra đời của chuẩn ATA-5 để cải thiện tốt hơn tín hiệu bằng cách làm cho một dây cáp 80 sử dụng trên các kết nối 40-pin (những thường được gọi là cáp 40-pin / 80-wire).

Để cải thiện luồng không khí trong hệ thống máy tính các nhà sản xuất gần đây đã cho ra đời các loại cáp tròn. Hiệu suất của các dây cáp tròn là tương đương với cáp phẳng, nhưng nhiều người thích dòng cải tiến hệ thống khí để dễ quản lý và làm mát cho nó.

Ỗ đĩa SATA, mô hình 120GB Western Digital, có một nửa inch rộng, kết nối dữ liệu, kết quả trong một cáp dữ liệu mỏng hơn rất nhiều và dễ dàng quản lý. Các loại cáp tiện lợi của ATA dây cáp tròn giúp cấp độ tiếp theo hẹp hơn, linh hoạt hơn và có thể lâu hơn mà không sợ mất dữ liệu.

Cáp SATA có độ dài tối đa là 1 mét lớn hơn nhiều so với đề nghị 18 inch cho các ổ đĩa ATA. Vì vậy các kết nối dữ liệu SATA giải phóng thêm không gian trên bo mạch chủ, có khả năng cho phép bố trí thuận tiện hơn và các tính năng tích hợp nhiều hơn.

Ổ đĩa quang cũng đang ngày càng trở nên có sẵn với các kết nối SATA.

 

Hiệu suất Ổ cứng chuẩn ATA và SATA.

Ngoài việc thuận tiện hơn trong việc sử dụng và tiết kiệm điện năng hơn, ổ đĩa SATA còn có những lợi ích hiệu năng thực sự cao hơn ổ ATA.

Các tính năng có hiệu suất hấp dẫn nhất của SATA là băng thông tối đa có thể. Như chúng tôi đã lưu ý, sự tiến hóa của các ổ đĩa ATA đã nhìn thấy tốc độ truyền tải dữ liệu đạt tối đa ở 133 MB/giây.

Sự gia tăng hiệu suất tổng thể của SATA so với ATA có thể được dự kiến ​​sẽ lên đến 5%, nhưng những cải tiến trong công nghệ SATA chắc chắn sẽ cải thiện về điều đó.

Ổ đĩa SATA có thể được đưa vào và offline mà không cần tắt hệ thống máy tính, cung cấp một lợi ích nghiêm trọng cho những người không có nhiều thời gian, hoặc những người muốn di chuyển hoạt động một cách nhanh chóng.

 

 

Trả lời