So sánh Windows 7 và Windows 10

windows 7 10 aio 800x450 800x450

Contents

1. Giao diện: Menu Start và các ứng dụng

Tương tự các phiên bản trước như Windows XP và Windows 98, Windows 7 có giao diện người dùng quen thuộc, đơn giản và dễ hiểu. Bạn chỉ cần nhấn vào nút Start là đã có thể tìm kiếm được các chương trình, thậm chí là truy cập máy in hoặc các cài đặt và trình điều khiển. Nhìn chung, thiết kế này không gây bất cứ cản trở nào cho người dùng trong việc sử dụng.

microsoft

Trong khi đó, Windows 10 lại được bổ sung thêm khả năng thay đổi màu sắc và tùy chỉnh các thành phần trong menu Start. Phiên bản hệ điều hành này cũng được tích hợp tính năng Live Tiles tương tự trên Windows 8. Ngoài ra, bên cạnh việc có thể được cài đặt trực tiếp dưới dạng tệp .exe, một số ứng dụng trong Windows 10 còn được tải xuống thông qua một nền tảng được gọi là Microsoft Store.

Giống như App Store trên iPhone, bạn có thể tải xuống Instagram, Twitter, Facebook, Netflix và nhiều hơn thế nữa cho PC từ Microsoft Store. Điều này giúp cho việc truy cập một số dịch vụ phổ biến nhanh và dễ dàng hơn, đồng thời tối ưu hóa hơn cho các thiết bị màn hình cảm ứng. Đó là điều mà Windows 7 không thể làm được.

microsoft

2. Các tính năng: Thông báo, tìm kiếm, trợ lí ảo Cortana

Windows 10 có một trung tâm thông báo chuyên dụng được gọi là Action Center. Nếu ở trên Windows 7, các thông báo thường xuất hiện trên thanh tác vụ thì với Windows 10, chúng sẽ đặt trong một khu vực được sắp xếp gọn gàng và rõ ràng.

Action Center trong Windows 10 sẽ hiển thị thông báo về thông tin hệ thống và email quan trọng, đồng thời cho phép bật/tắt nhanh để tăng độ sáng màn hình, chia sẻ tệp, cài đặt mạng,…

microsoft

Sự khác biệt quan trọng khác giữa Windows 7 và Windows 10 là việc bổ sung trợ lí ảo Cortana. Trợ lý này có thể hỗ trợ bạn trong một số tác vụ nhất định như theo dõi tỉ số trận đấu, thời tiết và gửi email,… Cortana cũng được tích hợp trong trình duyệt web Microsoft Edge độc quyền trên Windows 10.

Trình duyệt web này hiện đại hơn so với Internet Explorer 11 trên Windows 7 với việc hỗ trợ các tiện ích mở rộng như chặn quảng cáo, đồng thời đồng bộ hóa với điện thoại giúp bạn có thể xem tiếp các trang web từ điện thoại và các thiết bị khác.

microsoft

Đối với tính năng tìm kiếm, Cortana cũng được tích hợp vào công cụ Search trên Windows 10. Tuy nhiên Microsoft đang tách dần trợ lí này ra, làm cho Search trên Windows 10 có phần giống với Windows 7 nhưng có khả năng tìm kiếm mạnh mẽ hơn.

3. Hỗ trợ và bảo mật

Theo các nguồn tin gần đây, Microsoft sẽ ngưng hỗ trợ cho Windows 7 sau khoảng một năm nữa. Điều đó có nghĩa là việc nâng cấp Windows 10 là cách tốt nhất để đảm bảo thiết bị của bạn được an toàn trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ virus.

Windows 7

Microsoft thường cung cấp các bản cập nhật lớn cho Windows 10 khoảng hai lần một năm với các bản vá bảo mật. Trong vài năm qua, Windows 10 đã nhận được các tính năng mới như khả năng đồng bộ hóa các hoạt động của bạn trên các thiết bị với Windows, tiếp tục sử dụng các hoạt động trên điện thoại Android bằng PC.

4. Khả năng tương thích và chơi game

Windows 7 được đánh giá là có khả năng tương thích ứng dụng tốt hơn so với Windows 10. Các ứng dụng phổ biến như Photoshop, Google Chrome,… có thể hoạt động trên cả Windows 10 và Windows 7, tuy nhiên một số phần mềm cũ của bên thứ ba lại hoạt động tốt hơn trên hệ điều hành cũ.

microsoft

Microsoft đang thực hiện một số biện pháp để loại bỏ khả năng tương thích trong Windows 7. Ví dụ, phần mềm Office 2019 mới của hãng sẽ không hoạt động trên Windows 7. Chúng ta cũng gần như không thể tìm thấy một máy tính xách tay Windows 7 mới vào năm 2019.

Đối với việc chơi game, Windows 10 hỗ trợ tác vụ này tốt hơn với công cụ Xbox, cho phép bạn truyền phát nội dung từ Xbox One sang PC, đồng thời bạn có thể tìm thấy các trò chơi phổ biến của Microsoft như Forza 7 hoặc State of Decay để tải xuống ngay trong Microsoft Store trên Windows 10.

microsoft

Ngoài ra, Windows 10 còn hỗ trợ DirectX 12, công nghệ giúp hiển thị video và âm thanh trong Windows 10 giúp trải nghiệm tựa game mới hơn.

 

Trả lời