Sự khác nhau giữa VPN và Tor là gì?

vpn và tor

Sự khác nhau giữa VPN và Tor là gì? Cả hai đều là những công cụ bảo mật trực tuyến mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng hiện nay.

Cả Tor và VPN đều là những công cụ bảo mật trực tuyến mạnh mẽ nhất hiện nay

Contents

Tor

Tor cung cấp khả năng ẩn danh, bởi vì hoạt động Internet của bạn được chuyển qua hàng ngàn máy chủ Tor chuyên dụng trên khắp thế giới, khiến rất khó để theo dõi hoạt động ngược trở lại máy tính của bạn.

Tuy nhiên, mạng Tor không thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi tin tặc. Nó chỉ định tuyến dữ liệu để chúng ít có khả năng bị truy dấu mà thôi.

Truy cập vào một số trang web trên Tor có thể dễ dàng lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Trên thực tế, nhiều người sẽ khuyên bạn không nên đi khám phá nhiều trang web trên Tor.

VPN

Với tài khoản VPN, trải nghiệm duyệt Internet của bạn giống hệt như mong đợi. Bạn chỉ cần tạo tunnel cho hoạt động của mình thông qua mạng máy chủ VPN trên toàn quốc hoặc toàn thế giới.

Khi sử dụng tài khoản VPN, địa chỉ IP thực của bạn luôn bị ẩn. Địa chỉ IP của bạn cũng không thể bị chặn, truy tìm hoặc theo dõi.

VPN không thay thế cho nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nó hoạt động với ISP và Internet bằng cách tạo một tunnel đặc biệt để dữ liệu của bạn di chuyển một cách an toàn. VPN về cơ bản là một mạng dữ liệu bên trong một mạng khác (Internet) mà tin tặc không thể xâm nhập.

VPNTor
Tốc độx
Khả năng tương thích với mọi thiết bịx
Chia sẻ file P2Px
Ẩn danh hoàn toànx
Bảo vệ các kết nối trực tuyếnx
Giá cả
Dễ thiết lập và sử dụng
Khả năng tiếp cận nhóm trợ giúpx

Có nên sử dụng đồng thời VPN và TOR không?

Có, bạn có thể sử dụng cả Tor và VPN cùng một lúc. Nhưng VPN thường nhanh hơn Tor, sử dụng chúng cùng nhau sẽ làm chậm kết nối internet của bạn. Tham khảo bài viết: Có nên sử dụng Tor và VPN cùng nhau? để biết thêm chi tiết.

Tor và VPN: Đâu là lựa chọn phù hợp dành cho bạn?

vpn va tor

Nhu cầu thực tế sẽ giúp bạn quyết định nên lựa chọn Tor hay VPN

Nếu bạn quan tâm hơn về danh tính trực tuyến của mình thì Tor sẽ tốt hơn, nhưng nếu bạn thích tốc độ, khả năng chia sẻ file P2P, tiếp cận nhóm hỗ trợ, bạn có thể sử dụng VPN. Có một số lợi ích của việc chọn VPN, bao gồm:

 Tốc độ: VPN thường nhanh hơn Tor do các tin nhắn chỉ đi qua một máy chủ VPN thay vì 3 node Tor.

 Khả năng tương thích với tất cả các thiết bị: VPN hoạt động với phạm vi thiết bị rộng hơn Tor. Đặc biệt, tính đến hiện nay, Tor không hoạt động với iOS của Apple. Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, Tor sẽ không phải là một lựa chọn.

 Chia sẻ file P2P: VPN phù hợp hơn cho việc chia sẻ file P2P hoặc xem video.

– Tất cả các kết nối trực tuyến được bảo vệ: VPN sẽ bảo vệ tất cả các kết nối Internet của bạn. Tor chỉ bảo vệ những kết nối được thiết kế để sử dụng mạng Tor.

 Dễ dàng thiết lập và sử dụng: VPN cực kỳ dễ thiết lập. Tất cả những gì bạn phải làm là tải phần mềm xuống máy tính và chạy nó bất cứ khi nào bạn cần được bảo vệ.

– Tiếp cận nhóm hỗ trợ: Bởi vì các nhà cung cấp VPN là những công ty lớn, nên họ thường có các trang câu hỏi thường gặp hữu ích, cũng như các nhóm hỗ trợ nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Trả lời