Sự khác nhau giữa Ethanol và Methanol

phan biet etanol va methanol trong ruou

Ethanol và methanol là hai loại cồn được sử dụng phổ biến hiện nay trong đời sống sản xuất. Cả 2 loại cồn đều được lên men và chưng cất. Với ethanol thường được sản xuát bằng tinh bột, ngũ cốc, thường ít gây hại. Khác hẳn với ethanol, methanol thường gây ngộ độc cho người và có thể dẫn đến nguy hiểm cho con người.

Công thức hóa học Ethanol và methanol

Công thức hóa học Ethanol và methanol

Vậy làm thế nào để ta có thể phân biệt ethanol và methanol? Những giải pháp khắc phục là gì? Đó là một trong số các băn khoăn thường gặp của không ích người. Để có thể hiểu thêm và phân biệt về hai loại cồn này. Bạn có thể tìm hiểu thông qua những cách sau đây.

Contents

Sự khác biệt giữ ethanol và methanol là gì?

 Phân biệt ethanol và methanol

Phân biệt ethanol và methanol

Như bạn đã biết, ethanol và methanol là hai loại cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cồn Ethanol thường được sản xuất từ tinh bột và đường, cùng các loại ngũ cốc. Riêng Methanol lại được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa Cenlulose.

Methanol là loại dung môi công nghiệp dùng để hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ,…Là một trong những liêu liệu để có thể điều chế các loại hóa chất công nghiệp khác. Người bị ngộ độc methanol thường có một số biểu hiện như sau: giảm thị lực, trường hợp năng hơn sẽ vị mù, gây đau đầu, buồn nôn, co giật và suy sụp tinh thần,…

Để có thể tránh nhầm lẫn với ethanol bạn có thể phân biệt chúng qua mầu sắc, cồn methanol thường có màu xanh.

Giữa ethanol và methanol, làm thế nào để biết được rượu có chứa Methanol không?

Các cách phân biệt rượu có chứa methanol

Rượu có chứa methanol

Rượu có chứa methanol

Phân biệt qua bọt rượu. Rượu có chứa methanol khi lật ngược chai lại thường xuất hiện bọt rượu to và đi theo chiều thẳng. Emthanol và methanol khi được hòa chung vào nhau nhằm mục đích để tăng độ rượu, tăng thể tích và mang lại lợi nhuận cao. Thường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Phân biệt thông qua hai lòng bàn tay. Cho một ích rượu và cọ sát vào nhau. Nếu rượu có chứa methanol thì sau khi cọ sát 2 lòng bàn tay vào nhau vò nhẹ sau thời gian rượu sẽ bốc hơi. Với rượu thật thì có tình trạng hơi dính lại.

Rượu thật thường có tính chất không đông trong thời gian nhất định. Ta có thể thử bằng cách bỏ rượu vào ngăn đá 1 ngày. Nếu là rượu giả thị chúng sẽ đông cứng lại còn rượu thật thường không đông.

Thử trực tiếp rượu. Rượu thật khi nếm vào sẽ thấy có cảm giác êm ái, say từ từ. Rượu có chứa methanol thường khi uống vào có cảm giác đắng ngắt ở cổ họng.

Nên khắc phục tình trạng ngộ độc rượu như thế nào?

Người say rượu bạn nên pha một trà rừng mật ong để giải rượu. Trà rừng với tác dụng lưu thông máu giúp cơ thể trở nên tỉnh táo hơn.

Trong trường hợp người bị ngộ độc rượu do có chứa cả ethanol và methanol,  bạn nên tìm mọi cách để nôn ói ra ngoài, nôn càng nhiều càng tốt, sau đó xát mạnh hai bên má người ngộ độc. Đây được xem là một trong những biên pháp sơ cứu mang đến hiệu quả cả.

Cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi các cúc áo của nạn nhân và cho nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát. Tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.

Đối với các trường hợp co giật, thở không đều, hôn mê (cần theo dõi sát sao vì dễ nhầm với ngủ say) và bị ngã có chảy máu tai, quầng mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến bệnh viện cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Một số nguyên tắc uống rượu mà bạn nên biết

Chỉ nên chọn uống những loại rượu có nguồn gốc rõ ràng, Có tem chứng nhận của các cơ quan chức năng.

Không nên uống bất kỳ loại rượu nào khi có hàm lượng Methanol >0,1%.

Không nên uống quá nhiều rượu như thế sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và có thể gây ra cho bạn nhiều căn bệnh về sau.

Không nên uống rượu khi bị đói, có thể làm ảnh hưởng không tốt đến bao tử của bạn, dễ say.

Không nên uống rượu với các chất có gas.

Tuyệt đối không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp,…

Rượu sẽ không hoàn toàn có hại nếu bạn biết uống đúng cách nó sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe tốt. Tránh tình trạng lạm dụng rượu quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe, gây ra ngộ độc rượu và dẫn đến tử vong.

Với ethanol và methanol cả 2 đều là cồn nhưng ethanol có thể uống còn methanol thường được dùng trong công nghiệp. Với methanol hay còn gọi là cồn xanh thường gây độc hại khi uống vào.

Quan bài viết trên mong rằng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết. Mang đến cho bạn một sức khỏe tốt.

Trả lời