Sự khác nhau giữa công việc và sự nghiệp

Sự khác nhau giữa công việc và sự nghiệp

Công việc là khi bạn xem đó chỉ là những  “hợp đồng” ngắn hạn. Bạn hoàn thành xong các công việc được giao và tan làm theo lẽ tự nhiên.

Sự nghiệp là khi bạn vạch ra được cho bản thân “lộ trình” để thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn sẽ muốn kết nối, muốn “đẻ” ra nhiều nhiều công việc để không ngừng phát triển bàn thân, tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp.

Công việc là khi đồng lương chính là mục tiêu để bạn tiếp tục làm việc. Bạn cố gắng chạy cho đủ, cho kịp để đạt được target, KPIs giao cho.

Sự nghiệp là bên cạnh khoảng thu nhập mỗi tháng, còn là những: khoảng kinh nghiệm được tích lũy trong suốt quá trình làm việc. Tinh thần ham học hỏi và không ngừng phát triển bản thân sẽ giúp bạn luôn tạo được điểm mới trong sự nghiệp của mình 

Sự nghiệp chính là khi bạn định nghĩa công việc hiện tại như một “hành trình”. Tại đó, bạn có những trải nghiệm, những kinh nghiệm và luôn mang tinh thần không ngừng học hỏi, không ngừng “khám phá”.

Đừng để áp lực công việc ảnh hưởng xấu đến tâm lý, tinh thần của bạn trong suốt thời gian làm việc. Cách tốt nhất để “giải phóng” mọi áp lực là luôn tìm kiếm những niềm vui trong công việc, xem mọi phàn nàn từ sếp là những góp ý, ý kiến cho sự nghiệp của bạn. Để từ đó rút ra được hàng tá kinh nghiệm, phát triển được bản thân, sự nghiệp.

Đừng để những ngoại cảnh đánh chết cả một sự nghiệp của bạn. Thay vì cứ mãi luôn bất mãn về môi trường làm việc, đồng nghiệp và sếp là những yếu tố khiến bạn phải từ bỏ công việc hiện tại. Hãy quan nhiều hơn đến “cơ hội thăng tiến” từ nghề hiện tại của bạn.

Thay vì cứ mãi xăm xe môi trường không hợp, đồng nghiệp không “chuẩn guu”, sêp khó tính, tại sao không chủ động thích nghi và tập trung cho mục đích chính: tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Bắt đầu một công việc hay một sự nghiệp, suy cho cùng cũng xuất phát từ bản thân mỗi người. Luôn khám phá bản thân, luôn đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống.

Và đặc biệt, luôn biết cách “làm mới” bản thân là một trong những yếu tố giúp bạn có thể duy trì được với nghề nghiệp của mình. Biến một công việc trở thành một sự nghiệp trong tương lai.

Trả lời