Y Sĩ và y tá khác nhau như thế nào ?

250dbf40912df8957acdd9891012029f

Những điểm chung trong công việc giũa y tá và y sĩ:

Cả hai công việc đều là những công việc thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe họ cùng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, cùng đón tiếp bệnh nhân cũng như bệnh nhân hướng dẫn họ thực hiện những quy định trong quá trình điều trị bệnh ở bệnh viện, cơ sở y tế.

Trong quá trình thực hiện khám bệnh thì sẽ cùng phối hợp với bác sĩ khám bệnh và đưa ra những kế hoạch chăm sóc cũng như điều trị bệnh. Khi bệnh nhân phải nhập viện thì cả bác sĩ, y sĩ, y tá đều phải thường xuyên theo dõi để có những kế hoạch thăm khám bệnh và chăm sóc bệnh nhân kịp thời để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc cho bệnh nhân.

 

Y Sĩ và y tá khác nhau như thế nào ?

 

Y Sĩ và y tá khác nhau như  thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu:

Y sĩ và y tá tuy có những điểm chung trong công việc tuy nhiên đây là một trong những công việc độc lập và có những điểm khác nhau như sau:

Y sĩ thiên về bệnh học, bệnh lí của bệnh nhân để có phương pháp  điều trị tốt nhất. Tại nơi làm việ y sĩ có quyền thăm khám và chữa một số bệnh thông thường, Phát hiện sớm vá xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu . Có quyền cho bệnh nhân chuyển tuyển khi bệnh vượt quá quy định và khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở của địa phương.

Y sĩ có quyển tổ chức quản lí và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phối hợp với các ban ngành để phát hiện dịch bệnh sớm để có kế hoạch phòng và chống dịch bệnh. Đối với những bệnh nhân tại nhà và cộng đồng thì Y sĩ sẽ được thực hiện một số thủ thuật theo quy định của Bộ y tế. Đồng thời vận động mọi người cùng tham gia giải quyết các vấn đề về sức khỏe.

Y tá thì là những người thiên về khả năng chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho người bệnh từ thể chất đến tinh thần.  Y tá là người luôn thành thạo  những kĩ thuật chăm sóc người bệnh, là những người được học đào tạo bài bản  với chuyên ngành điều dưỡng .

Y tá cũng là người phải tham gia tổ chức vào các chương trình, các lớp đào tạo cán bộ để không ngừng nâng cao trình độ của mình.

Dù bạn là y sĩ hay y tá điều dưỡng thì bạn đều có thể làm việc ở các bệnh viện, các cơ sở y tế từ Trung Ương đến địa phương và họ luôn phải làm tốt vai trò của mình để mang đến cho con người những điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 

250dbf40912df8957acdd9891012029f

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời