Phân biệt Mr., Mrs., Ms., và Miss

tải xuống 1 2

Mr., Mrs., Ms. và Miss là những từ được sử dụng trước tên người nhằm thể hiện sự tôn trọng hoặc trong những tình huống trang trọng. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu nghĩa, cách dùng và nguồn gốc của những từ này nhé.

Trước tiên chúng ta cần hiểu khái niệm First name và Surname (family name), lấy ví dụ Taylor Swift chẳng hạn, thì “Taylor” được gọi là first name và Swift được gọi là surname (hoặc last name, family name).

1. Mr.
Mr. được sử dụng cho nam giới, bất kể đã kết hôn hay chưa. Mr. là từ viết tắt của Mister /ˈmɪstə(r)/ và được sử dụng từ thế kỷ 15, và Mister là dạng biến thể của từ “Master”. Nhiều người học Tiếng Anh thường sử dụng Mr. trước tên (first name), ví dụ như Mr.John hay Mr.Peter là không chính xác. Mr. luôn theo sau bởi họ (surname) hoặc tên đầy đủ (full name). Ví dụ:

+ Good morning, Mr. Smith ( tên đầy đủ của ông ta là Josh Smith)
+ I’m going to call Mr. Davis tonight. ( tên đầy đủ của ông ta là Michael Davis)
+ Mr. Callum Robertson is our customer.

Ph%C3%A2n bi%E1%BB%87t Mr Mrs Ms trong Ti%E1%BA%BFng Anh

2. Mrs.
Mrs. được sử dụng cho phụ nữ đã có gia đình hoặc lớn tuổi. Mrs. là từ viết tắt của Missus /ˈmɪsɪz/ và bắt đầu được sử dụng từ thế kỷ 16, Missus là dạng biến thể của từ “Mistress”. Tương tự như Mr., Mrs. cần theo sau bởi surname hoặc full name. Ví dụ:

+ I’d like to introduce Mrs. Wilson (tên đầy đủ của bà ấy là Mary Wilson)
+ What you think of Mrs. Clinton? (tên đầy đủ của bà ấy là Hilary Clinton)

Cách dùng Mrs Mr Ms

3. Ms.
Ms. được sử dụng cho cả phụ nữ có chồng hoặc chưa có chồng (cứ nhìn trẻ, khỏe là dùng được nhé, a hihi). Từ Ms. được sử dụng từ những năm 1950 và bắt đầu trở nên phổ biến nhờ tạp chí Ms. Magazine của Mỹ. Ví dụ:

+ Hello, Ms. Anderson, how are you?
+ Pleased to meet you, Ms. Audley.

***
Một số người học thắc mắc, vậy với tên của những người Việt Nam thì phía sau Mr., Mrs., Ms. sẽ dùng first name hay surname? Liệu Mr. Hoàng, Ms. Liên có được chấp nhận không? Câu trả lời là CÓ. Lý do thực sự khá đơn giản, bởi cứ gặp 10 người Việt Nam thì có khoảng 5 người họ Nguyễn, 3 người họ Trần và 2 người họ gì đó ^^, việc sử dụng họ (surname) phía sau Mr. hay Mrs. sẽ gây rất nhiều nhầm lẫn.
Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, mỗi khi đăng ký một tài khoản online trên các trang web nước ngoài, bạn sẽ luôn nhận được email phản hồi với dòng đầu tiên kiểu như “Dear Mr. Nguyen” hay “Dear Ms.Tran”.
***

Phân biệt Ms Mrs Mr

4. Miss
Và cuối cùng, Miss được sử dụng cho phụ nữ trẻ hoặc các bé gái mới lớn (giao động khoảng từ 13 đến 30) và chưa có gia đình. Miss là từ viết tắt của Mistress /ˈmɪstrəs/. Điều đặc biệt về cách dùng của Miss đó là theo sau nó phải là full name (tên đầy đủ) và không cần dấu chấm. Ví dụ:

– I talked to Miss Taylor Jones last night.
– I think Miss Sarah Clinton will be our guest tomorrow.

Trả lời